Chầu Thánh Thể – Lễ Thánh Gia Thất, năm B

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC
– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn Năn Tội
Hát: Chúa yêu con

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nguồn tình yêu vô biên, nguồn sức sống dạt dào. Lúc này đây chúng con đang hiện diện trước nhan Chúa. Trong giây phút linh thiêng, trong khoảnh khắc hạnh phúc này chúng con cung kính thờ lạy Chúa. Hòa cùng triều thần thiên quốc chúng con ngợi khen chúc tụng, tri ân cảm mến Chúa. Chúng con cảm tạ Chúa vì tình yêu cho đến tận cùng của Chúa qua hy tế thập giá và qua việc hóa thân trong tấm bánh để ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế.

Thánh Thể là bằng chứng một tình yêu vĩnh cửu. Thánh Thể là bằng chứng của một Đấng quyền năng vô cùng vì muốn yêu thương chúng con nên đành chấp nhận mất tất cả – cho đi tất cả. Cho chính Máu Thịt nhiệm mầu của Chúa để được sống trong chúng con. Ôi, hạnh phúc thay khi ngày ngày chúng con được rước Chúa vào lòng. Chúa đến ở lại trong chúng con để thánh hóa xác hồn, chữa lành những thương tổn và làm cho chúng con trở nên khí cụ, dấu chỉ yêu thương của Chúa giữa mọi người.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhờ nguồn lương thực thần linh cao quý mà đức tin, đức cậy, đức mến của chúng con ngày càng lớn lên, chuẩn bị cho chúng con tham dự sự sống viên mãn mai sau. Xin cho chúng con cảm nghiệm được tình yêu vô biên của Chúa nơi Bí Tích Thánh Thể, dọn tâm hồn xứng đáng đón rước Chúa, siêng năng viếng Chúa. Chúng con cũng dâng giờ Chầu này để cầu nguyện cho các gia đình Công giáo biết học theo gương sống của Thánh Gia Thất, hầu cho đời sống gia đình luôn an vui hạnh phúc. Chúng con cũng xin Chúa ban Thánh Thần Chúa đến khai mở trí lòng giúp chúng con hiểu và sống theo những gì Chúa mời gọi.

Hát: Lời Hằng Sống

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA  (Lc 2, 22 – 40)

IV. SUY NIỆM

Để bước vào trần gian mặc xác phàm hầu cứu rỗi nhân loại, Đức Giêsu đã chọn cho mình một gia đình để sinh ra và lớn lên. Trong gia đình đó, dưỡng phụ của Ngài là thánh Giuse, Mẹ của Ngài là Đức Trinh Nữ Maria. Thánh thất là gia đình thánh luôn tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Mái ấm Nazaret hạnh phúc không phải vì cuộc sống đầy giàu sang phú quý, cuộc sống lúc nào cũng êm đềm, thuận buồm xuôi gió, nhưng trong cuộc sống Thánh gia vẫn đong đầy sóng gió thử thách. Nào là khi Đức Mẹ thụ thai bởi quyền năng Chúa Thánh thần mà Thánh Giuse không hiểu nguyên do. Nào là khi đưa Đức Mẹ đi khai sổ bộ mà ngày khai hoa nở nhụy gần kề phải sinh con trong hang đá Bêlem. Nào là tất tả đi lánh nạn Ai Cập giữa đêm khuya. Nào là những tháng năm vất vả lao động mưu sinh ở Nazaret, những lo lắng bồn chồn khi tìm Đức Giêsu lạc mất trong đền thờ… Nghịch cảnh, biến cố không như ý thì nhiều nhưng gia đình thánh luôn luôn tìm kiếm ý Chúa, vâng phục ý Chúa nên lúc nào cũng tràn đầy bình an và hạnh phúc.

Đoạn Tin Mừng hôm nay cho thấy Thánh Gia luôn chu toàn lề luật Chúa. Dẫu Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, là Đấng Thánh nhưng theo lề luật quy định: mọi con trai đầu lòng là của thánh phải dâng cho Chúa và người mẹ sau sanh phải tẩy uế nên Đức Mẹ và Thánh Giuse đã chu toàn lề luật: dâng con cho Thiên Chúa và chuộc con về với của lễ là cặp bồ câu. Của lễ của người nghèo. Điều này cho thấy Đức Giêsu đã sinh ra, lớn lên trong một gia đình nghèo. Ngài cũng nếm trải đủ mọi cay đắng, gian nan, đau khổ của kiếp nhân sinh. Lúc bấy giờ tại Giêrusalem có ông Simêon là người kính sợ Chúa, hằng tha thiết trông đợi Đấng Cứu Thế để cứu chuộc muôn dân. Được Chúa Thánh Thần linh báo ông đã lên đền thờ và hạnh phúc biết bao khi được bồng ẩm Đức Giêsu trên tay. Ông mãn nguyện và sung sướng vì triều đại Cứu Thế đã đến. Ông dâng lời chúc tụng Chúa và mong ước được ra đi bình an. Ông còn tiên báo: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Israel ngã  xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra” (Lc 2,34 – 35). Lời tiên báo của Simêon cho thấy sứ mạng lớn lao của Đức Giêsu, cũng là của Thánh Gia, cũng vừa báo trước những sóng gió thử thách mà mọi thành viên của Thánh Gia sẽ phải trải qua để hoàn tất chương trình Thiên Chúa định liệu. Dẫu không hiểu những gì ông Simêon tiên báo nhưng Mẹ vẫn suy gẫm và sẵn sàng đón nhận ý Chúa vô điều kiện.

Cùng lúc ấy bà Anna với bao năm trường với bao năm trường ăn chay cầu nguyện, sống trong đền thờ phụng sự Chúa cũng hạnh phúc gặp được Hài Nhi Giêsu. Bà cảm tạ Chúa và nói về hài nhi cho tất cả những ai mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Ítrael.

Thánh Gia là một gia đình hạnh phúc vì luôn có Chúa ở cùng. Chúa Giêsu là gạch nối của mọi thành viên trong gia đình này. Gia đình thánh đi đến đâu đều đem niềm vui và hạnh phúc đến đó. Thánh gia là một gia đình lý tưởng mẫu mực, tràn đầy bầu khí cầu nguyện, yêu thương, hi sinh phục vụ. Trong gia đình thánh thì Thánh Giuse là gia trưởng, là chỗ dựa vững chắc cho Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Tin Mừng không ghi lại một câu nói nào của Thánh Giuse, điều này cho thấy thánh nhân có một đời sống nội tâm sâu xa. Ngài khiêm tốn, bao dung, quảng đại, cần mẫn lao động, thương yêu vợ con, có trách nhiệm với gia đình – thật xứng danh là Đấng Công Chính. Nơi Đức Mẹ – Đấng đầy ân phúc, Đấng luôn có Chúa ở cùng thì sự thánh thiện nào ai sánh bằng. Mẹ luôn yêu thương, tận tụy hi sinh cho chồng con. Còn Đức Giêsu, Con Thiên Chúa làm người nhưng trong phận làm con lúc nào cũng thảo kính vâng phục cha mẹ. Thánh Gia là một gia đình tuyệt vời. Chính trong mái ấm đó Đức Giêsu đã được chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ để phát triển về vóc dáng, Đức Mẹ và thánh Giuse không chỉ là cha mẹ mà còn là thầy cô giáo đầu tiên giáo dục nhân cách, kiến thức đạo đức để chuẩn bị cho Chúa Giêsu thực hiện chương trình của Thiên Chúa.

Gia đình Thánh là gia đình hạnh phúc vì lúc nào cũng có Chúa. Mọi thành viên trong gia đình luôn hướng về Chúa và từ Chúa hướng về nhau, luôn giúp nhau tìm kiếm, thuận theo ý Chúa, luôn lắng nghe, thấu hiểu, yêu thương chân thành, tín thác vào Chúa trong mọi hoàn cảnh, cùng nhau vun đắp hạnh phúc.

Lạy Chúa, trong ngày mừng lễ Thánh Gia, chúng con nguyện xin cho các gia đình luôn noi gương các thành viên thánh thiện, học từ thánh Giuse là người cha có trách nhiệm luôn thi hành ý Chúa, có trách nhiệm với gia đình; học từ Đức Mẹ sự tận tụy hi sinh, dịu dàng, đạo hạnh, chuyên cần cầu nguyện, cùng với chồng dạy con cái hướng tới đời sống đẹp đời tốt đạo. Chúng con đặc biệt xin Chúa cho những người làm con luôn ngoan hiền, hiếu thảo, chăm chỉ thực thi những điều tốt đẹp trong đạo ngoài đời làm cho cha mẹ vui lòng. Ước chi mọi gia đình Công Giáo là những trường dạy đức tin, là môi trường sống các Bí tích, thực hành các nhân đức Kitô giáo mà tiên vàn cha mẹ là những nhà giáo dục đầu tiên và chính yếu của con cái, luôn dạy dỗ con cái bằng chính cuộc sống mình, để mọi gia đình Công Giáo trở thành Hội Thánh tại gia: hiệp thông liên đới yêu thương, thuận hòa, luôn là một gia đình cầu nguyện, luôn có Chúa ngự trị, là một gia đình sống phục vụ, làm chứng cho Tin Mừng để lúc nào cũng ăm ắp tình Chúa, chan chứa tình người.

Hát: Hương kinh gia đình

V. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thật hạnh phúc khi được chiêm ngắm Chúa và được cùng nhau nhìn vào thánh gia. Chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con được sinh ra trong một gia đình Công Giáo, được thắp sáng niềm tin vào Chúa Kitô. Với mỗi chúng con, gia đình là hai tiếng thiêng liêng, nơi đó chúng con được sinh ra, nuôi dưỡng lớn lên, là nơi mỗi chúng con được học những bài học đầu tiên trước khi bước vào đời. Gia đình là nơi hình thành, phát triển nhân cách, là nơi trang bị hành trang cho mỗi người bước vào đời sống. Gia đình giúp chúng con vun xây ước mơ hoài bão, chia sẻ khi chúng con gặp khó khăn, nâng đỡ khi chúng con bôn ba mỏi mệt.

Lạy Chúa, xin cho mọi thành viên trong các gia đình luôn quan tâm xây dựng nề nếp gia phong, gia lễ, biết tôn trọng lắng nghe nhau, luôn sống đúng bổn phận của mình, biết liên đới trách nhiệm, luôn hướng về Chúa, thực thi ý Chúa. Bên cạnh những gia đình hạnh phúc thì không thiếu những gia đình đang bên bờ vực thẳm của đổ vỡ, ly thân, ly dị vì không tìm được tiếng nói chung, vì ngoại tình, phản bội. Đáng buồn thay! Chúng con khẩn cầu Chúa cho các gia đình Công Giáo biết họa lại đời sống Thánh Gia để gia đình của họ luôn là những mái ấm đầy yêu thương hạnh phúc, là những cộng đoàn thánh thiện, nhiệt tâm loan báo Tin Mừng, góp phần xây dựng Nước Chúa rộng lan và xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Hát: Gương Thánh Gia                                                                       

Comments are closed.

phone-icon