Đức Giêsu được sinh ra trong một gia đình

0

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương
Theo Word Among Us

Đó Là Cách Thiên Chúa Yêu Thương Tất Cả Các Gia Đình

Mỗi Mùa Vọng chúng ta tập trung vào điều kỳ diệu của Mầu Nhiệm Nhập Thể của Chúa Giêsu. Thật diệu kỳ biết bao khi Thiên Chúa quá yêu thương chúng ta đến nỗi đã sai Người Con duy nhất đến trở thành một trong các thụ tạo của Ngươi! Vâng phục Cha trên trời, Chúa Giêsu sẵn lòng mang lấy bản tính con người chúng ta. Mặc dù Người là Con Thiên Chúa, Người cũng là con người trọn vẹn, trở nên giống chúng ta về mọi phương diện ngoại trừ tội lỗi.

Cha của chúng ta có thể sai Chúa Giêsu vào trần gian này với tư cách là một người đã hoàn toàn trưởng thành, sẵn sàng và có thể bắt đầu sứ vụ công khai rao giảng, dạy dỗ và chữa lành. Nhưng Người đã không làm như thế. Thay vào đó, Chúa Giêsu đã vào trần gian này là một trẻ thơ bất lực. Người được sinh ra bởi Maria, một phụ nữ trẻ quê làng Nadarét, và giống như bất kỳ trẻ thơ nào khác, Người cần sự chăm sóc và bảo vệ liên tục của mẹ mình.

Theo năm tháng, Chúa Giêsu đã lớn lên và trưởng thành, từ một đứa trẻ chập chững bước đi đang khám phá thế giới xung quanh đến một thiếu niên học nghề từ người cha trần thế của mình là Giuse. Khi trưởng thành, Người đã làm việc và cầu nguyện tại hội đường mỗi ngày Sabát giống như những người đàn ông khác ở Nadarét. Và Người đã làm tất cả những điều này trong bối cảnh của một gia đình – Thánh Gia.

Cuộc sống hằng ngày bình thường của một gia đình đã giúp chuẩn bị cho Chúa Giêsu để vào thời điểm đã định Người sẵn sàng thực hiện kế hoạch cứu độ thế giới của Chúa Cha. Điều này cho thấy cuộc sống gia đình quan trọng thế nào đối với Thiên Chúa! Trong mắt Chúa, gia đình của bạn cũng quan trọng. Người yêu thương gia đình bạn nhiều như Người đã yêu thương Thánh Gia! Và giống như Người đã dùng Thánh Gia như là máng chuyển trao ân sủng, Người có thể dùng chính gia đình bạn cách tương tự như thế, tuy nhiên, điều đó đối với bạn dường như không hoàn hảo.

Giáo Hội cử hành lễ Thánh Gia vào ngày Chúa Nhật sau Lễ Giáng Sinh. Trong chủ đề Mùa Vọng này, chúng tôi muốn tập trung vào cuộc sống gia đình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá xem sự Nhập Thể của Chúa Giêsu mạc khải thế nào về những ý định của Thiên Chúa dành cho các gia đình và Người ban cho chúng ta ân sủng để sống những ý định đó như thế nào. Trong bài thứ hai, chúng ta sẽ nhìn vào cách Đức Maria và Thánh Giuse đã nuôi dưỡng Chúa Giêsu và chúng ta có thể bắt chước các ngài như thế nào để nuôi dưỡng chính gia đình chúng ta. Và trong bài cuối cùng, chúng ta sẽ xem Thiên Chúa muốn những cặp vợ chồng yêu thương nhau như thế nào.

Ý Định của Thiên Chúa về Hôn Nhân và Gia Đình.  Ngay từ lúc khởi đầu việc tạo dựng, Thiên Chúa đã mạc khải những ý định của Người về hôn nhân và cuộc sống gia đình. Tác giả sách Sáng Thế nói với chúng ta rằng sau khi Thiên Chúa tạo dựng người nam đầu tiên, Người muốn tìm một “trợ tá” cho ông, nhưng không có thọ tạo nào Người ban cho Adam là tương xứng (St 2,18). Sau đó, Người đã tạo dựng nên người phụ nữ đầu tiên từ cạnh sườn của Adam và ngay lập tức Adam đã ôm lấy nàng mà nói: Phen này, đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi” (St 2,23). Tác giả sách Sáng Thế còn thêm: “Bởi thế, người đàn ông lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai thành một xương một thịt” (St 2,24). Ý tưởng về người nam và người nữ là một sự kết hợp của thể xác và tâm hồn quan trọng đến nỗi chính Chúa Giêsu đã trích dẫn câu này khi nói về hôn nhân (x. Mt 19,5).

Adam và Eva cuối cùng đã sa vào cám dỗ của con rắn và đã bị đuổi ra khỏi Vườn Eden, nhưng ý định của Thiên Chúa về sự kết hợp giữa người nam và người nữ trong hôn nhân đã không bị há hủy bởi sự sa ngã. Như các Giáo Phụ của Công Đồng Vaticanô II đã viết: “Chính Thiên Chúa là tác giả của hôn nhân” (Hiến chế Vui Mừng và Hy Vọng, số 48). Và trên thực tế, trong toàn bộ sách Sáng Thế, Thiên Chúa đã làm việc qua các gia đình – thường là những gia đình không hoàn hảo – để kêu gọi một dân đến với Người để họ tôn thờ và vâng phục Người. Ápraham và Sara, Isaác và Rebécca, Giacóp và Rakhen – họ và con cái họ là những con người khiếm khuyết về nhiều phương diện, nhưng Thiên Chúa vẫn có thể dùng họ để thực hiện kế hoạch cứu độ của Người.

Thiên Chúa đã cứu độ chúng ta nhờ Chúa Giêsu, nhưng Người vẫn mời gọi các gia đình góp phần vào sự hoán cải đang diễn ra của thế giới. Đó là vì các gia đình làm cho tình yêu của Chúa Giêsu trở nên hiện thực, rõ rệt – trong ý nghĩa họ “nhập thể” tình yêu của Người. Tình yêu giao ước của người chồng và người vợ phản ảnh tình yêu giao ước của Chúa Cha dành cho chúng ta. Tình yêu hy sinh mà cha mẹ dành cho con cái mình phản ánh tình yêu mà Chúa Giêsu dành cho chúng ta khi Người  hiến tế chính mình trên thập giá. Theo cách này, con cái sẽ nhận ra đặc điểm và tình yêu của Thiên Chúa.

Ân Sủng của Chúa Giêsu Kitô. Kinh nghiệm cho chúng ta biết rằng hôn nhân và cuộc sống gia đình gặp rất nhiều thách đố – và đôi khi choáng ngợp. Và vì thế, chúng ta có thể tự hỏi gia đình của chúng ta là hình ảnh của tình yêu Thiên Chúa tốt như thế nào. Nhưng qua Bí tích Hôn Nhân, chúng ta được đến gần ân sủng thường xuyên tuôn tràn từ cạnh sườn của Đấng Cứu Thế chịu đóng đinh của chúng ta. Giống như Thánh Gia đã hướng trông lên Thiên Chúa cứu giúp các ngài vượt qua những thách đố mà các ngài phải đối diện, chúng ta cũng có thể hướng về Chúa Cha và Chúa Con là Chúa Giêsu, để xin ơn giúp chúng ta vượt qua thử thách.

Và không chỉ vượt qua những thử thách của chúng ta! Ngay cả những thách đố hằng ngày trong việc cố gắng yêu thương và chăm sóc các thành viên trong gia đình cũng giúp chúng ta trở nên yêu thương, kiên nhẫn và khoan dung hơn. Mục đích của bất cứ ơn gọi nào, kể cả ơn gọi hôn nhân và gia đình, đều phải lớn lên trong sự thánh thiện. Nếu chúng ta càng lớn lên trong sự thánh thiện, chúng ta càng phản ảnh tình yêu của Thiên Chúa đối với thế gian.

Không may thay, chúng ta nhận ra rằng có những hôn nhân thất bại, con cái thì lạc lối và các mối tương quan bị đổ vỡ. Tuy nhiên, khi những điều này xảy ra, Đấng Cứu Độ của chúng ta không bỏ rơi chúng ta. Chúa Giêsu luôn ở đó với chúng ta trong những lúc chúng ta phải chiến đấu, Người luôn luôn sẵn sàng ban cho chúng ta lòng thương xót, sự an ủi và vỗ về của Người. Người tỏ lòng từ bi đối với những yếu đuối của chúng ta cũng như của những người thân yêu của chúng ta. Người cũng biết rằng chúng ta không thể làm chủ được những gì mà các thành viên khác trong gia đình chúng ta suy nghĩ và hành động.

Nhưng ngay cả khi gia đình của chúng ta chưa hoàn hảo, họ vẫn có thể trở nên những máng chuyển ơn cho người khác cũng như  trở thành những chứng nhân mạnh mẽ về sự tốt lành và lòng trung tín của Thiên Chúa. Khi chúng ta kiên trì tin tưởng trong suốt thời gian chiến đấu, chúng ta có thể trở nên những mẫu gương sống động về cách Thiên Chúa luôn luôn ở cùng chúng ta. Lòng tín thác của chúng ta vào Chúa cũng có thể làm cho chúng ta trở thành một gương mẫu về việc luôn luôn cậy dựa vào ơn Chúa như thế nào.

Chúa Giêsu, Đức Maria và Thánh Giuse: Những Đấng Chuyển Cầu Đầy Mạnh Mẽ. Khi Chúa Giêsu đến trần gian, Người đã tích cực tham dự vào cuộc sống của các gia đình. Người đã làm phép lạ đầu tiên tại tiệc cưới (x. Ga 2,1-10). Người đã dành thời gian vui vẻ bên Maria, Matta và Ladarô (x. Lc 10,38-42). Vì động lòng trắc ẩn với bà góa đang đau buồn, Người đã cho con trai bà ấy sống lại từ cõi chết (x. Lc 7,11-15). Và Người đã đáp lại lời cầu xin của ông trưởng hội đường đang tuyệt vọng xin chữa lành cho con gái mình (x. Mc 5,21-43).

Đây là một trong những phúc lành của Mầu Nhiệm Nhập Thể. Chúa Giêsu không chỉ đã được nuôi dưỡng trong một gia đình, nhưng Người cũng đã chăm sóc các gia đình. Và Người đang chăm sóc gia đình của bạn. Đó là lý do tại sao Người muốn bạn xin Người ơn khôn ngoan và sức mạnh trong suốt ngày sống của bạn. Người đặc biệt muốn ở cùng bạn trong những lúc bạn không biết phải làm thế nào để giúp đỡ một đứa trẻ. Hoặc khi bạn cần Người lấp đầy tâm hồn bạn bằng tình yêu của Người dành cho người bạn đời (phối ngẫu) của bạn nhiều hơn. Hoặc khi bạn thiếu ân sủng mà chỉ duy mình Người mới có thể ban cho bạn để có thể tha thứ và lại tha thứ.

Và bởi vì Chúa Giêsu đã lớn lên trong một gia đình thực sự, bạn cũng có thể hướng về mẹ Người là Đức Maria và cha nuôi của Người là Thánh Giuse, xin các ngài chuyển cầu cho bạn cũng như gia đình bạn. Các ngài đã sống cuộc sống gia đình, vì thế, các ngài hiểu bất cứ điều gì bạn đang trải qua.

Chẳng hạn, Đức Maria biết cảm giác như thế nào khi có một người con khác với những đứa trẻ khác về nhiều phương diện. Mẹ đã kinh nghiệm nỗi kinh hoàng, hoảng hốt của việc lạc mất con trong một thành phố lớn. Mẹ đã cảm thấu được sự đau đớn liên quan đến việc để con mình đi thực hiện công việc mà Thiên Chúa đã sai Người. Và dưới chân thập giá, Mẹ đã chứng kiến Người chịu đau đớn và chịu chết.

Phần mình, Thánh Giuse đã phải tin tưởng rằng Thiên Chúa sẽ giúp ngài khi ngài chăm sóc người vợ đang mang thai là Maria, và đã tìm kiếm một nơi cho nàng sinh nở. Người phải tin rằng Thiên Chúa sẽ bảo vệ gia đình mình khi Hêrôđê tìm giết hài nhi Giêsu. Và ngài đã phải tin rằng ngài sẽ đảm nhận được nhiệm vụ dưỡng dục người con đặc biệt này.

Cho dù bạn hiện có đang sống trong một gia đình hay không, bạn đều có liên hệ với một số thành viên trong gia đình – những người đang cần lời cầu nguyện của bạn. Trong mùa Vọng này, bạn hãy cầu xin Thánh Gia về những nhu cầu đó và bảo đảm rằng Chúa Giêsu, Đức Maria và Thánh Giuse đang lắng nghe (bạn).

Tạ Ơn Chúa vì Gia Đình Bạn.  Chúng ta cũng hãy tận dụng mùa (Vọng) này để dâng lời tạ ơn Cha trên trời của chúng ta, Đấng đã yêu thương chúng ta quá đỗi đến nỗi đã sai Con duy nhất của mình đến làm người và sống giữa chúng ta. Chúng ta hãy tạ ơn Người vì đã ban cho Chúa Giêsu một người Mẹ yêu thương, đấng đã trở nên Mẹ của chúng ta và một người cha nuôi trung tín, đấng đã trở nên mẫu gương cho những người cha ở khắp mọi nơi.

Cách đặc biệt, chúng ta hãy dâng lời tạ ơn vì chính những thành viên trong gia đình chúng ta, dù còn đang sống hay đã qua đời. Chúng ta hãy cầu xin ân sủng để tha thứ cho những thất bại, thiếu sót của họ và để yêu thương họ như Chúa Kitô yêu thương chúng ta. Nguyện xin Chúa ban cho gia đình chúng ta ân sủng để sống như những người hiệp thông trong tình yêu –  những người phản ánh cách nào đó sự hiệp thông tình yêu vĩnh cửu giữa Cha, Con và Thánh Thần.

Comments are closed.

phone-icon