Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 6 Thường Niên B

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp 

I. KHAI MẠC    

– Kinh CTT, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội
– Hát: Thờ Lạy Chúa

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bởi khát muốn làm phong phú cuộc sống tâm linh của chúng con, bởi khát muốn đồng hành cùng chúng con, giúp chúng con tín trung bền đỗ trong ơn gọi người môn đệ của Chúa, mà Chúa đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể. “Thầy sẽ ở lại cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế”. Thầy Giêsu ở lại cùng môn sinh qua lời hằng sống mà soi dẫn. Thầy Giêsu ở lại cùng môn sinh qua nhiệm tích cực thánh mà dưỡng nuôi, bổ sức, trợ lực, để minh chứng Thiên Chúa quá yêu thương con người, muốn ở lại với con người. Thầy ở lại để vốn là Chúa, là Thầy mà Thầy trở nên thân tình gần gũi như bạn: “Thầy không gọi các con là tôi tớ nhưng là bạn hữu”. Bạn khát muốn gặp gỡ bạn hữu để không còn trống vắng cô đơn, bạn hữu khát muốn nghe tiếng lòng bạn hữu, bạn hữu khát muốn chia sẻ mọi nỗi niềm của bạn hữu. Vì yêu chúng con, yêu các bạn hữu của Chúa, mà suốt hơn 2000 năm qua Chúa vẫn nhẫn nại đợi chúng con qua các nhà Chầu. Lạy Chúa, này con xin đến, đến để nên niềm an ủi cho trái tim Chúa; chúng con đến để được Chúa an ủi, đỡ nâng, ban cho tình mến sắt son, để dẫu gặp cảnh huống nào chúng con vẫn trung thành theo Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã yêu thương chúng con đến quên mình tự hiến hy sinh. Chúa yêu để nên bánh trường sinh cho chúng con tham dự vào sự sống vĩnh cửu của Chúa. nhưng không thiếu những lúc chúng con hờ hững lạnh nhạt cùng Chúa. Đã có bao phen nhân loại tàn nhẫn, sỉ nhục ruồng rẫy Chúa. Đã có bao tâm hồn từ chối đón nhận Chúa, từ chối đến cầu nguyện cùng Thánh Thể, khiến lòng Chúa vẫn cô đơn xót xa. Cúi xin Chúa khoan dung tha thứ cho chúng con và mọi người, dù đã vô tình hay cố tình xúc phạm đến tình yêu Chúa. Xin ban cho chúng con một tình mến nồng nàn. Xin cùng Mẹ Maria chúng con tôn vinh, thờ lạy, ngợi khen, cảm tạ và yêu mến Chúa. Trong năm mới này xin Mẹ thương giúp chúng con luôn biết chuẩn bị thân xác tâm hồn sao cho xứng đáng, để được hiệp cùng Mẹ mà tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi, và yêu Chúa Giêsu Thánh Thể nồng say, tình yêu được cụ thể qua việc dự lễ, hiệp lễ, chầu Thánh thể và tình yêu ấy còn được sống động qua đời thường và được dấn thân vào đời xây dựng xã hội phục vụ tha nhân. Giờ đây xin Mẹ cầu cùng Chúa Giêsu, ban giáo huấn soi dẫn chúng con sống sao cho đẹp ý Ngài.

Hát: Lời ngài

III. ĐỌC LỜI CHÚA (Mc 1, 40 – 45)

IV. SUY NIỆM (ngồi)

Bệnh phong hủi từ xưa và trong những thế kỷ gần đây vẫn được coi là chứng nan y, vừa khó chữa trị, lại vừa dễ lây nhiễm, di truyền. Còn trong thời Cựu ước được coi là hình phạt của Thiên Chúa. Người mắc bệnh là người bị Thiên Chúa trừng phạt, đọa đày và chúc dữ. Người phong hủi bị coi là dơ, ô uế, họ bị loại ra khỏi sinh hoạt tôn giáo và xã hội, không được trà trộn, không được gần gũi ai, phải sống giữa tha ma hoang vắng. Khi đi phải la to “ô uế, ô uế” hoặc cầm chuông lắc lên để mọi người xa lánh. Không ai được gần họ, được chạm đến họ, nếu không cũng bị liệt và hạng ô uế và phải thanh tẩy. Nếu vì một lý do nào đó mà được khỏi bệnh thì phải đến trình diện với một vị tư tế, xin xác nhận và dâng lễ vật tạ tội rồi trở lại sinh hoạt cùng gia đình và cộng đoàn.

Bị loại khỏi hội đường, không được tham dự các nghi lễ, phải sống xa bạn bè và người thân… và như thế cùng một lúc người bệnh mang hai nỗi đau, đó là nỗi đau về thể lý lẫn tâm linh người phong hủi đang được đề cập cũng sống trong tâm trạng tủi nhục ê chề như thế. Dẫu biết đây là căn bệnh vô phương cứu chữa, nhưng ít ra bệnh nhân cũng đã một lần nghe danh Đức Giêsu, cùng với quyền năng và tình thương đã rộng tay cứu chữa bao người. Nỗi khát khao được làm sạch, được hội nhập cùng cộng đoàn, được sum họp cùng gia đình cứu thôi thúc bệnh nhân đến gặp Chúa với hy vọng được cứu chữa. Thế là vượt qua mọi mạc cảm, mọi cấm kỵ của lề luật, người bệnh tìm đến gặp Chúa, khiêm cung biết bao khi người phong hủi quỳ xuống và thưa: “Lạy Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch”. Lời van xin khẩn thiết chân thành mà không mang tính áp đặt, nhưng hoàn toàn lệ thuộc vào Đấng thi ân: nếu Ngài muốn”. Giữa đau khổ và bệnh tật người phong hủi cũng chỉ muốn điều Chúa muốn. Thái độ tâm tình của bệnh nhân đã được Chúa Giêsu chấp nhận. Rồi đến lượt Ngài, dù biết luật cấm không cho đụng chạm vào người phong hủi, dù biết với một lời quyền năng Ngài có thể chữa lành bệnh, nhưng Chúa Giêsu vẫn đưa tay đụng chạm vào người bệnh nhân và nói: “Tôi muốn anh được khỏi bệnh”. Chữa lành bệnh nhân xong Chúa dạy đi trình diện với tư tế để từ đây anh được hạnh phúc hòa nhập vào các sinh hoạt tôn giáo và xã hội.

Bàn tay Chúa chạm vào thân xác đã làm cho nên sạch, làm cho nên lành mạnh, thì một ngày kia nhờ vào sự phục sinh của Ngài, thể xác chúng ta cũng được thay đổi và sống lại. Qua việc sờ đụng vào người phong hủi Chúa muốn nói với chúng ta: “Người đã mang hết bệnh tật tai ương của chúng ta trên thân mình Người’. Và qua đây Ngài còn mạc khải cho con người dấu chỉ về Đấng Thiên Sai. Cũng qua việc đụng chạm vào người phong hủi Chúa còn muốn dạy với chúng ta: dù tha nhân có nghèo nàn, bệnh hoạn, tàn tật chúng ta cũng phải trân trọng, không được viện cớ này cớ nọ để loại bỏ, để xa lánh. Bởi vì khi xử như thế chúng ta quả là bất công và lỗi đức ái.

Bệnh phong hủi thể lý thật đáng sợ, nhưng bệnh cùi tâm linh, bệnh cùi tinh thần thì có sức tàn phá và đáng sợ hơn bội phần. Mỗi khi chúng ta sống hẹp hòi, ích kỷ, tự mãn… mỗi khi chúng ta làm nô lệ cho tội lỗi và sự dữ, để tội lỗi và sự dữ gặm nhắm làm xói mòn tâm hồn, tội lỗi theo tháng ngày đẩy chúng ta xa Chúa, xa mọi người, thì dần dà chúng ta trở thành bệnh nhân phong hủi thiêng liêng.

Ít phút để lời Chúa sáng soi, ai trong chúng ta dám tự hào mình không phải vướng mắc bệnh phong hủi nội tâm? Hoặc nhiều hoặc ít nhưng chúng ta vô phương cứu chữa. Vậy tại sao chúng ta không bắt chước bệnh nhân phong cùi hôm nay là mau mau tìm đến Giêsu, vị lương y đại tài, chúng ta hãy khiêm tốn phơi bày sự thật bệnh tật tâm hồn, không che dấu để dù mảnh đất linh hồn chúng ta có nhày nhụa đến đâu, dù mực độ bệnh tật tâm linh có trầm trọng đến mức nào, Chúa Giêsu sẽ qua đại diện Ngài là các Linh mục mà tẩy sạch, mà làm cho chúng ta nên trinh trong an bình.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã cho nền y học ngày càng nên tiến bộ để có thể chữa bao người phong hủi. Xin cho những ai vướng mắc bệnh sớm phát hiện, can đảm và kiên trì chữa trị, không thất vọng mặc cảm. Xin cho chúng con, những bệnh nhân phong hủi thiêng liêng cũng thường xuyên đến với Chúa. Lời Chúa sẽ sáng soi giữa chúng con phát hiện bệnh tình sớm, Bí tích Hòa Giải sẽ chữa lành và Thánh Thể Chúa trợ sức đỡ nâng để chúng con không trở lại tình trạng nguy khốn cũ. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong năm mới này xin cho chúng con luôn sống tinh thần ăn năn thống hối, biết dùng mọi phương thế Chúa ban để phục hồi linh hồn. Cũng xin biến chúng con thành những Tông đồ phong hủi thiêng liêng trong việc ủi an và động viên, dẫn đưa nhiều người đến cùng Chúa, để được Chúa yêu thương giải thoát khỏi tội lỗi, và một khi đã được Chúa thương chữa lành, chúng con sẽ cậy nhờ ơn Chúa để sống đời đạo hạnh, thăng tiến bản thân và vươn lên mãi cùng tình yêu của Chúa. (đứng)

Hát: Hãy Sám Hối Và Canh Tân

V. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC (quỳ)

Lạy Chúa Giêsu, đến trần gian với sứ mạng giải thoát con người toàn diện cả xác lẫn hồn, nên Chúa không chỉ cho kẻ què đi được, kẻ mù được thấy, kẻ câm điếc được nói, được nghe, người phong hủi được làm sạch, kẻ chết sống lại, mà Chúa còn muốn nâng dậy, làm hồi sinh một thế giới đang rũ chết trong biển tội. Chúa vẫn bận tâm làm nhịp cầu đưa con người đến gặp gỡ Thiên Chúa, đưa Thiên Chúa đến bên con người. Đó là cuộc gặp gỡ với Madalena tại nhà ông Simon, cuộc gặp gỡ với người đàn bà xứ Samaria bên bờ giếng, cuộc gặp gỡ Lêvi nơi bàn thuế, cuộc gặp gỡ dành cho Giakêu khi ông trèo lên cây sung lén nhìn Chúa. Đó là cuộc gặp gỡ với tên trộm chịu đóng đinh bên hữu Chúa. Cuộc gặp gỡ nào cũng nhen nhúm niềm tin, cũng khơi lên tình mến, và cuối cùng phía con người là khiêm tốn ăn năn thống hối, và nơi Ngài là khoan dung tha thứ, chữa lành, là mở rộng đôi tay ôm choàng trìu mến. Nối tiếp dòng đời Chúa vẫn thương cứu vớt, chữa lành, nào là Phêrô, Augustino, Charles de Faucauld, xin cho chúng con cũng nhận ra sự bất toàn yếu đuối của mình, để chạy đến cùng Chúa với thực trạng thảm thương, và thưa lên: “Lạy Chúa, xin thương xót chúng con vì chúng con tội lỗi”. Chúa sẽ rộng tình tha thứ.

Lạy Giêsu, cảm tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con lời Chúa, Bí tích Hòa Giải và Thánh Thể, là thuốc đặc trị chữa bệnh thiêng liêng, xin đừng để ai trong chúng con dại dột không biết tận dụng các phương dược thần linh để chịu sự tàn phá của bệnh phong hủi nội tâm. Lạy Giêsu, trong niềm tin cảm tạ Chúa đã thương yêu chữa lành, chúng con nguyện cùng ơn Chúa để từ bỏ con người cũ xấu xa, sống cho con người mới theo tinh thần Chúa. Khi lỡ vấp phạm xin cho chúng con biết khiêm tốn trở về, để mãi mãi chúng con là hiếu tử được Chúa cứu chữa, chuyển thông sự sống và sức mạnh của Chúa, hầu an bình cùng Chúa tiến về nhà Cha yêu thương trên trời, để muôn đời hạnh phúc. Amen

Comments are closed.

phone-icon