Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 4 Phục Sinh, năm B

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC

– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội
– Hát: Thờ Lạy Chúa

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu, chúng con đây là những con chiên bơ vơ vất vưởng, đói khát, lưu lạc, những con chiên mình đầy thương tật, những con chiên không người chăn giữ, đã được Chúa yêu thương đến nỗi trời cao xuống thế, lặn lội kiếm tìm, quy tụ, băng bó chữa lành, hiến thân cứu chuộc. Nhờ Máu vô giá của Chúa đổ ra, tội lỗi chúng con được tẩy xóa, và chúng con lại được sinh ra làm con cái Chúa. Biết rằng trên hành trình về đồng cỏ xanh tươi Nước Trời, có muôn ngàn sói dữ rắp tâm rình rập, chực chờ chụp lấy, xâu xé và nuốt chửng chúng con, những chú chiên càng hiền lành, dại khờ lại càng dễ trở thành mồi ngon cho thú dữ. Bên cạnh đó, vì Chúa đến để chiên được sống và sống dồi dào nên Chúa Chúa đã quảng đại Mình Máu Người làm lương thần, chuyển lưu vào đoàn chiên sự sống của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, tình yêu Chúa quá vô biên, rất mực bao la. Tình yêu của Chúa khiến chúng con quá ngỡ ngàng, ngây ngất, choáng váng và đầy đê mê, cảm kích. Nhờ việc đón nhận Máu Thịt Ngài mà chúng con thuộc về Ngài, Ngài thuộc về chúng con. Chúng con biết mọi ngôn từ, mọi thái độ không thể diễn tả tình yêu vô vị lợi của Chúa. Nhưng, như con thơ sà vào lòng mẹ thỏ thẻ đôi lời vụng dại cũng đủ làm lòng người mẹ rung lên những cảm xúc yêu thương, thì chúng con đến hiện diện bên Chúa, đem hết tâm tình mà thờ lạy tôn vinh, ngợi khen, cảm tạ mọi ơn lành hồn xác, dâng lên mọi bất trung bất toàn, những buồn vui thất bại. Xin Chúa khoan hồng tha tội, rộng lượng đỡ nâng, thánh hóa, chúc lành, hẳn cũng làm Chúa rất vui và được xoa dịu ủi an.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa thật nhiều. Chúng con yêu mến Chúa trên hết mọi sự. Với những phút gần kề bên lòng Chúa đây, chính là dấu chứng chúng con yêu mến Chúa vô cùng, chúng con chỉ khát khao muốn mãi chiêm ngắm dung nhan Ngài. Xin Chúa thương âu yếm nhìn chúng con và làm bùng cháy lên trong chúng con tình sốt mến. Xin Chúa ân cần dạy dỗ, để theo chính lộ Giêsu chúng con sẽ tìm đến nguồn suối trường sinh, và đồng cỏ bạt ngàn bất tận của quê trời.

Hát: Lời Ngài

III. ĐỌC LỜI CHÚA (Ga 10, 11-18)

IV. SUY NIỆM (ngồi)

Để bày tỏ một tình yêu thâm sâu, một tình yêu tín trung trọn vẹn dành cho dân Chúa, để bày tỏ sự ân cần, muốn chăm sóc, bảo vệ, che chở, nuôi dưỡng dân Chúa, Thiên Chúa đã chọn một số người thay Thiên Chúa để coi sóc đoàn dân. Những vị này được gọi là mục tử. Các vị vua chúa, các đại tư tế trong thời Cựu ước cũng đều được gọi là mục tử. Có những vị mục tử luôn trung thành với sứ mạng Chúa trao, hết lòng thương dân, tận tâm lo lắng coi sóc, coi dân như đàn chiên thuộc sở hữu của mình. Tuy nhiên, cũng có những vị mục tử  xấu, làm tản mác và xâu xé đoàn chiên, khiến Thiên Chúa phẫn uất vì những hành động gian ác của họ. Thiên Chúa hứa sẽ quy tụ phần còn lại của đoàn chiên đang bị phân tán, lùa chúng về đồng cỏ để chúng lớn lên và tăng số. Ngài sẽ cho chúng con những chủ chăn để chăm sóc chúng con. Chúng con sẽ không còn sợ hãi, kinh hoàng, chúng con sẽ không còn thiếu thốn chi. Và Thiên Chúa sẽ chọn Đavid xức dầu phong vương, để Đavid thay Ngài chăm sóc cai trị dân tộc thật tốt lành. Ngài hứa ban cho Đavid một mầm giống công chính, mầm giống này sẽ làm vua thống trị, sẽ là người khôn  ngoan thực hiện công lý và đức công bình. Và vị mục tử nhân lành đích thực được Thiên Chúa gởi đến chăn dắt đoàn chiên nhân loại, phát xuất từ dòng dõi Đavid đã xuất hiện, đó là Đức Giêsu. Đức Giêsu đã dùng hình ảnh mục tử để diễn tả chính mình.

Chúa Giêsu là mục tử tối cao đầy nhân hậu yêu thương đã được Cha sai đến tìm kiếm, quy tụ, hướng dẫn, bảo vệ đoàn chiên Chúa. Chúa Giêsu luôn trung thành với sứ mạng Cha đã ủy thác. Ngài chẳng nề gian khổ nặng nhọc, luôn hăm hở đi tìm những con chiên bị lạc đàn. Ngài đã đến tìm Lêvi nơi bàn thu thuế “hãy theo Ta”. Ngài đến cư ngụ nhà Giakêu để cho ông niềm vui: “Hôm nay nhà này được cứu độ”. Ngài chủ động đến bên bờ giếng Giacob, chờ đợi, tìm gặp phụ nữ xứ Samaria, là Đấng có thể ban cho chị ta mọi sự, thế mà Ngài lại đặt mình trong tình huống cần đến chị ta “xin bà cho tôi nước uống”.

Mục tử Giêsu quá nhân lành khiêm tốn, tìm đủ mọi cách để chinh phục từng con chiên. Ngài mong sao chiên lạc dừng chân, tìm được nẻo về là lòng Ngài khấp khởi mừng. Và Ngài sẵn sàng ban cho họ nguồn nước vọt lên sự sống đời đời. Bởi đến để tìm kiếm và cứu chữa những kẻ hư hỏng, nên Ngài còn chấp nhận thái độ thống hối chân thành của Mađalêna, khơi lên nơi bà tâm tình đáp trả, đó là yêu mến thật nhiều bởi đã được tha thứ nhiều. Và thế là, đã có những chiên lạc nghe tiếng chủ, thuần phục chủ, để từ đây bước theo chủ, bước theo đàn. Nhưng lòng mục tử Giêsu vẫn còn những xót xa trăn trở, bởi đương thời cũng như mai sau sẽ có nhiều người đói khát chân lý: Ta thương dân này vì họ bơ vơ như đàn chiên không người chăn giữ. Ta còn nhiều chiên khác chưa thuộc về đàn này, ta phải dẫn chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng ta, và chỉ còn một đoàn chiên, có một người chăn. Ôi, nói làm sao, diễn tả làm sao hết nỗi lòng của mục tử Giêsu: “Tôi là mục tử nhân lành”. Mục tử nhân lành rong ruổi đó đây kiếm tìm chiên, dẫn dắt chiên lạc về đàn. Mục tử nhân lành trìu mến chiên, ôm ấp, vỗ về, bảo vệ, dưỡng nuôi chiên đầy đủ, chu đáo. “Tôi biết chiên Tôi, và chiên Tôi biết Tôi”. Giữa mục tử và chiên luôn có mối tương quan mật thiết, luôn có sự khắng khít. Người mục tử nhân lành luôn quên mình, chỉ nghĩ đến chiên, tìm hiểu nguyện vọng của chiên, cảm thông chia sẻ. Chiên càng gầy ốm, bệnh tật thương tích, chưa ngoan, thì càng trở thành đối tượng bận tâm, chăm sóc, uốn nắn, nuôi dưỡng của vị mục tử. Bởi yêu chiên tận tình chân thật, nên khác với kẻ làm thuê vụ lợi, khi gặp nguy cơ người mục tử luôn hết mình chiến đấu để bảo vệ chiên. Và sự tốt lành được biểu hiện rõ nét là “sẵn sàng thí mạng về đoàn chiên”. Còn chiên ngoan thì nghe tiếng chủ, luôn đi theo đàn, theo chủ.

Lạy Chúa Giêsu, đã có bao vị mục tử được Chúa sai đến chăm sóc đoàn dân Chúa, cho dẫu có tốt lành đến mấy, cũng chưa ai dám chết vì đoàn chiên. Duy chỉ có Chúa, Chúa quả là vị mục tử tốt lành, Chúa đã dám nói và dám làm. Mục tử Giêsu yêu từng con chiên, yêu tha thiết nồng nàn, chỉ muốn ôm ấp vỗ về, nâng niu, vác trên vai, chỉ muốn băng bó, chữa lành mọi thương tích, bệnh tật, chỉ muốn dẫn chiên đến đồng cỏ xanh tươi và nguồn suối mát trong. “Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi”, mục tử Giêsu yêu chiên đến tự hiến hy sinh, đổ máu tẩy sạch, thứ tha, làm cho con người được hạnh phúc của con cái Chúa. Tình yêu của mục tử Giêsu vẫn đong đầy theo dòng lịch sử, lời Ngài vẫn còn đó qua bao thế hệ để kêu gọi, để soi sáng hướng dẫn chiên của Ngài về đường ngay nẻo chính.

Tình yêu Ngài vẫn chan chứa ngút ngàn, khi tiếp tục trao ban Máu Thịt Ngài để mọi con chiên đều được sống cuộc sống phong phú hoàn hảo, Ngài ban Máu Thịt Ngài để chiên của Ngài được no thỏa, được liên kết với Ngài, liên kết với nhau, được thuộc trọn về Ngài, và nhờ Ngài để được liên kết và thuộc trọn về Chúa. Mục tử Giêsu nhân lành đã cư xử chí tình chí thiết với đoàn chiên như thế. Nhưng quan trọng là chúng con, những con chiên của Chúa, có cảm nghiệm được làm chiên Chúa là hạnh phúc, là vinh dự lớn lao không. Và cảm nghiệm đó có thúc đẩy chúng con sống yêu mến Chúa nhiều, và đền đáp ân huệ và tình thương của Chúa chưa? “Chiên Tôi thì nghe tiếng Tôi”. Chúng con đã biểu lộ sự vâng nghe tiếng chủ, và tâm tình yêu mến chủ thế nào? Có nỗ lực học giáo lý, sống đời đạo hạnh, trung thành giữ các giới răn, huấn lệnh Chúa với lòng yêu mến? Chúng con có nhận ra nơi Bí Tích Thánh Thể, Mục tử Giêsu vẫn thật gần gũi, quảng đại nuôi chiên bằng Máu Thịt, để đến lãnh nhận mỗi ngày không?

Nơi Thánh Thể, Giêsu mục tử rất mong mỏi chiên Ngài đến nỉ non, để thường xuyên đến gặp gỡ cùng Ngài? Chúng con có chia sẻ những thao thức của Chúa bằng cách quảng đại dấn thân kiếm tìm và đưa chiên lạc về đàn không? Với thời gian ngắn ngủi bên Chúa là cơ hội tốt để chúng con nhìn lại chính mình, và cảm nhận còn nhiều sai sót, xin Chúa khoan dung tha thứ.

Lạy Mục Tử nhân lành Giêsu, chúng con là đoàn chiên Chúa còn nhiều vụng dại yếu đuối, được Chúa hết mực yêu thương, hết tình chăm sóc, dẫn dắt, nuôi dưỡng. Xin nhờ sự chết và Phục Sinh của Chúa mà mở rộng đoàn chiên, để đoàn chiên Chúa ngày càng đông đúc, ngày càng tăng số, hầu tất cả được sống thành một đoàn chiên, quy tụ quanh Chúa, sống với nhau chan hòa sự bình an, yêu thương hiệp nhất. 

Hát: Chúa là mục tử (đứng)

V. TÂM TÌNH KẾT THÚC

“Ta khát”. Năm xưa, hôm qua, hôm nay và cho đến tận thế, Chúa Giêsu luôn ngậm ngùi kêu lên “Ta khát”. Chúa khát khao thâu họp mọi con chiên và một chủ chiên. “Ta khát”, giờ đây Chúa không còn hiện diện hữu hình, nhưng Chúa khao khát có những tâm hồn quảng đại, không ngại gian khổ, dám cho Chúa mượn trái tim, để trăn trở yêu thương, dám cho Chúa đôi chân, rảo khắp lục địa kiếm tìm, dám cho Chúa mượn môi miệng, để gọi mời truyền rao, và mượn đôi tay để ôm ấp, nâng niu, dẫn mọi người đến với nguồn suối ân tình là Lời Chúa và Thánh Thể, để “chẳng còn thiếu thốn chi”. Nhưng mỗi chúng con đã lấp đầy những khát khao của Đấng Cứu Thế ra sao? Chúng con có biết tùy theo ơn gọi, khả năng, hoàn cảnh, để chu toàn nghĩa vụ “cùng Chúa quy tụ chiên lạc” chưa? Chúng con đã tận tâm tận lực, giúp người khác khám phá ra Chúa là cửa chuồng chiên, là mục tử tốt lành, để ai tin bước qua cửa hẹp Giêsu mà vào thì được cứu độ, ai tin và dấn bước theo chính lộ Giêsu thì không sợ lạc hướng, nhưng thoát khỏi kiếp sống lầm than, cơ cực, thiếu thốn, để được an nhàn, no đủ hạnh phúc?

Lạy Chúa, nhân ngày Chúa nhật Chúa chiên lành, chúng con được mời gọi cầu nguyện  cho ơn thiên triệu Linh Mục, tu sĩ nam nữ.
– Xin Chúa ban cho Đức Giáo Hoàng, các Giám Mục luôn tràn đầy Thần Khí, thánh thiện khôn ngoan, để hướng dẫn dân Chúa.
– Xin cho các Linh Mục, nhất là vị chủ chăn chúng con luôn khiêm tốn, đầy yêu mến, tận tình phục vụ để chiên Chúa luôn được ân cần lo lắng, chăm sóc dưỡng nuôi.
– Xin ban ơn giúp sức để các tu sĩ trung thành sống ơn gọi hiến dâng.
– Xin Chúa khơi dậy sự quảng đại nơi tầm hồn các bạn trẻ, để họ dám dấn thân sống tận hiến và truyền giáo, dành trọn cuộc đời để công bố rao giảng tình thương nhân hậu và sự cứu rỗi của Thiên Chúa.
– Xin Chúa thánh hóa, gìn giữ, trợ giúp để các vị mục tử, các tu sĩ nam nữ ngày càng thăng tiến trong sự thánh thiện, sống hoàn toàn cho Nước Trời.
– Xin cho mọi Kitô hữu biết sống chứng tá, dùng chính đời sống là lời rao giảng thuyết phục mọi người.
– Xin cho những người đau khổ bệnh tật biết góp phần quy tụ chiên lạc bằng đời sống cầu nguyện và hy sinh.

Lạy Mục tử nhân lành Giêsu, xin ban cho Giáo hội Chúa thêm nhiều chủ chăn thánh đức, nhiều trợ tá đắc lực phục vụ Tin Mừng. Và xin ơn Chúa tác động, để một ngày rất gần, muôn dân nước đều được tập hợp, trở thành chiên ngoan, sống dưới sự chăm sóc yêu thương của Chúa, được cùng Chúa hăm hở tiến bước vào đồng cỏ xanh tươi Nước Trời, để được sống và sống đời đời. Amen.

Comments are closed.

phone-icon