Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 14 Thường Niên B

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC

– Kinh CTT, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội
Hát: Thờ Lạy Chúa

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Như con thảo được sống trong vòng tay ấm áp của Cha hiền, chúng con thật hạnh phúc được sống những phút êm đềm và dịu ngọt mà Giêsu Thánh Thể vẫn dành cho mỗi người chúng con.

Kính lạy Thánh Thể, bình an và hạnh phúc dường bao khi được sống gần bên Chúa. Hạnh phúc dường bao khi được Chúa tự nguyện lấy chính Máu Thịt Chúa, mở ra yến tiệc mà khoản đãi và cho chúng con no đầy. Chính nhờ Thánh Thể Chúa mà không ai trong chúng con phải đói khát trên hành trình về đất hứa vĩnh hằng. Nhờ Thánh Thể mà ngay giữa giòng đời dương thế, Chúa Giêsu đã chuyển lưu vào xác thân linh hồn chúng con sự sống của Chúa, cũng là sự sống của Chúa Cha, và cũng chính là sự sống đời đời. Nhờ Thánh Thể bánh ban sức mạnh, mà dẫu cuộc sống có nhiều sóng gió thử thách và những gập ghềnh sỏi đá vẫn còn nhiều trên đường đời, nhưng chúng con luôn được đỡ nâng, luôn có ý chí và nghị lực mà chiến đấu và chiến thắng.

Ôi, Thánh Thể! Dấu chứng tình yêu vô biên vô tận, dấu chứng sự hiện diện của Thiên Chúa giữa chúng con mọi ngày cho đến tận thế.

Ôi, Thánh Thể! Cảm tạ Chúa đã mời gọi chúng con trở về sống bên lòng Chúa. Dẫu biết Chúa là Cha nhân hậu, nhưng Chúa cũng là Đấng thánh thiện tốt lành, là Thiên Chúa quyền uy, mà chúng con phận hèn tro bụi đầy bất toàn bất xứng. Xin hợp cùng Đức Trinh Nữ Maria, thánh cả Giuse, triều thần thiên quốc mà dâng về Tôn nhan Chúa những tâm tình tôn vinh thờ lạy… Xin hết lòng ngợi khen chúc tụng… Xin hết lòng cảm mến tri ân. Xin dâng toàn xác thân linh hồn đầy yếu đuối hoen nhơ, mong được Chúa thứ tha. Xin ánh nhìn Giêsu Thánh Thể cải hóa canh tân, giúp chúng con sống đạo đức thánh thiện hơn. Lạy Chúa Giêsu, hơn lúc nào hết, tâm hồn chúng con đang trầm lắng và yên tĩnh, xin ngỏ lời tình tự, này chúng con đang mong chờ.

Hát: Lời Ngài

III. ĐỌC LỜI CHÚA: Mc 6, 1 – 6

IV. SUY NIỆM (ngồi)

Do bất trung, vi phạm giao ước, quên đi lề luật Chúa, phản loạn chống lại Thiên Chúa, nên Chúa đã để cho Israel lâm cảnh đất nước hoang tàn, chịu kiếp lưu đày nô lệ. Nhưng vốn nhân hậu và đầy yêu thương, Thiên Chúa lại sai Tiên tri Ezêkien đến dạy dỗ họ, loan báo cho họ biết “có một ngôn sứ đang ở giữa họ”. Nếu năm xưa Ezêkien đã từng chạm trán với lòng cứng tin của Israel, nếu năm xưa Ezêkien đã từng cảm thấy cô đơn, xót xa ê chề khi phải chú tâm lo việc Chúa, khi phải lo bênh vực quyền lợi của Chúa, thì đâu phải duy nhất mình ông phải chịu đắng cay, thất bại đó, mà hầu như đó là thân phận của các ngôn sứ của Thiên Chúa. Chính Đức Giêsu, Con Thiên Chúa cũng đồng số phận của những kẻ được tuyển chọn, được sai đi. Ngài cũng bị ngờ vực, bị khinh bỉ, xua trừ bởi chính dân được Thiên Chúa chọn.

Tin Mừng thánh Marcô tường thuật lại cuộc thăm viếng quê nhà Nagiareth của Đức Giêsu. Sau những ngày dài đi đó đây rao giảng, và thực hiện nhiều phép lạ lừng lẫy. Đặc biệt là Ngài vừa lấy quyền năng Thiên Chúa để truyền cho con gái ông Giairô sống lại. Ngài quyết định từ bỏ Caphanaum, cùng đoàn môn đệ trở về Nagiareth, nơi Chúa đã ẩn thân bao năm chuẩn bị cho sứ vụ cứu thế. Đến với tư cách là vị ngôn sứ của Thiên Chúa, hoạt động chính yếu của Đức Giêsu là loan báo Tin Mừng Nước Trời. Thế nên, Ngài giảng dạy mọi lúc mọi nơi. Và hôm nay nhân ngày sabat, Chúa Giêsu biết dân bản làng sẽ đến để học hỏi kinh thánh và cầu nguyện, nên Ngài đã vào một hội đường để giảng dạy. Dù họ đã từng nghe giáo lý của Ngài, giáo lý đầy cao siêu, đầy sức lôi cuốn và thuyết phục. Dù họ đã từng chứng kiến các phép lạ Ngài đã làm. Thế nhưng họ thảng thốt: “Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta đựơc khôn ngoan như thế nghĩa là gì? Rồi thoảng chốc sự ngỡ ngàng đó lại lắng xuống: Họ dựa vào nguồn gốc của Ngài: Ông ta không phải là bác thợ mộc con bà Maria, và anh em họ hàng ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao? Dân làng Nagiareth đã khinh bỉ, cố chấp, cứng tin và khước từ Đức Giêsu. Họ không chấp nhận quyền năng của Thiên Chúa qua giáo huấn và phép lạ của Đức Giêsu. Thế là họ đã đánh mất cơ hội để nhận ra đang có một vị đại ngôn sứ, một vị đại thừa sai mà Cha đã phái đến. Thái độ chống đối cứng tin của dân làng Nagiareth đã làm Chúa Giêsu thất vọng. Tim lòng Chúa quặn thắt, một nỗi đau xót không cùng đang dấy lên. Nỗi khát mong có một lần trở về quê nhà, để giúp anh em đồng hương đón nhận ơn cứu độ, để mở rộng đôi tay mà thi ân giáng phúc, giờ nghe sao quá hụt hẫng, bất ngờ, mà cũng đầy đắng cay ê chề. “Ngôn sứ có bị rẻ rúng thì cũng chỉ là nơi chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc trong gia đình mình thôi.” Và Chúa đã không làm phép lạ nào tại đó vì lòng họ cứng tin. Hơn thế, Ngài quyết định đem Tin Mừng cứu độ loan báo cho các thành khác.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con biết năm xưa lòng Chúa trĩu nặng muộn phiền vì những người đồng hương, vì dân riêng Chúa chọn để thực hiện ơn cứu độ, lại cứng tin cố chấp, khước từ tình thương của Chúa. Họ không màng nghe theo lời kêu gọi của Chúa để cải hối canh tân, nên cứ bước đi trong bóng tối u mê của sự tội. Xin cho chúng con hôm nay, khám phá ra bài học mà sứ điệp bài Tin Mừng gửi đến cho mỗi người chúng con, mà hoàn toàn tin trọn vẹn vào Đức Giêsu. Chỉ có Ngài là Đấng Duy nhất sẽ đưa chúng con đến cùng Nguồn Sống Thật.

Lạy Chúa Giêsu, dẫu bây giờ Chúa không còn hiện diện qua hình hài con người để nói với chúng con, nhưng Ngài vẫn ở đó bên cạnh chúng con, thật gần gũi thân tình. Chúa nói với chúng con qua các biến cố, qua lương tâm và qua các giáo huấn của Ngài. Mỗi dòng Thánh Kinh vẫn phảng phất hương vị ngọt ngào của tình yêu cứu thế. Chúa còn nói với chúng con qua giáo huấn Giáo hội, nơi các vị đại diện Ngài.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin, và chúng con sẽ minh chứng niềm tin vào Chúa thật cụ thể bằng thái độ lắng nghe, vâng phục. Chúng con sẽ chuyên chăm thực hành những gì Chúa mời gọi, để được sống gắn bó với Chúa hơn, hầu được sống trong ân tình của những người con của Chúa, là dấu chứng được yêu thương cứu độ muôn đời. (đứng)

Hát: Hãy sám hối ăn năn

V. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, đức tin là hồng ân cao quý mà chúng con không tự nhiên có được, nhưng do lòng yêu thương Chúa đã ban tặng cho chúng con qua Bí tích Thánh Tẩy. Trải dài theo năm tháng, Chúa cho chúng con có những cơ hội để hun đúc và làm phát triển quà tặng đức tin qua các giờ giáo lý, siêng năng đọc lời Chúa và lãnh nhận các Bí Tích. Thế nhưng lòng chúng con vẫn tràn ngập xao xuyến và băn khoăn, bởi đâu phải nào ai ai cũng tin vào Đức Giêsu thật sự ? Đã hơn 2,000 năm trôi qua mà số người tin nhận Chúa và sống niềm tin vào Chúa vẫn chỉ là thiểu số. Trong khi đó, nhiều người đã được Rửa tội lại tìm cách để chối bỏ sự hiện diện của Chúa, để cho đến hôm nay, Chúa vẫn tiếp tục chịu cô đơn, thất bại và bất lực trước sự kém tin của con người.

Lạy Chúa, trong giờ cầu nguyện này, chúng con xin tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con được tin vào Chúa. Xin cho chúng con biết sống tâm tình tạ ơn đó, bằng cách bắt chước thánh Phaolô, ra sức duy trì củng cố niềm tin của mình. Đồng thời biết cộng tác cùng Chúa, để giúp những người đang chống đối, đang từ chối Chúa, cảm nhận được tình thương của Chúa, biết sẵn sàng lắng nghe và thực thi Lời Chúa, hầu được cứu sống và được sống muôn đời.

Lạy Mẹ Maria, dẫu phải sống bên Giêsu trong phận người bình thường thiếu thốn, dẫu cả đời Mẹ lúc nào cũng ngập tràn đau thương, nhưng Mẹ không đòi dấu chứng, không đòi quyền lợi của Mẹ Chúa Con mà chỉ một lòng vững tin vào Lời Chúa hứa qua sứ thần. Xin Mẹ nâng đỡ niềm tin chúng con, và xin giúp chúng con trở thành những chứng nhân niềm tin của Đức Giêsu Kitô phục sinh. Mong sao cuộc sống chúng con, là lời gọi mời nhiều người tin nhận vào Chúa, hoàn toàn là trọn vẹn, để cả họ cũng được sống trong triều đại của Đấng Cứu Thế, đầy an bình hạnh phúc yêu thương. Amen.

Comments are closed.

phone-icon