Canh thức Giáng sinh: Ngôi Lời đã làm người

0

Canh thức Giáng Sinh

Chủ đề: NGÔI LỜI ĐÃ LÀM NGƯỜI

 Kính thưa cộng đoàn,

Đêm nay, đêm trọng đại của tòan thể nhân lọai vì một trẻ thơ đã trào đời. Trẻ thơ ấy là Đấng Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta, NGÔI LỜI ĐÃ LÀM NGƯỜI.

Đêm nay, Một ánh sáng đã bừng lên giữa đêm đen tăm tối và trần hòan cất tiếng hòa ca. Vì đêm  nay, Thiên Chúa đã đến và sẻ chia phận người để cứu độ con người.

Đêm nay, đêm hồng phúc, đêm ân tình, đêm mà chúng ta suy tôn tình yêu cao sâu của Thiên Chúa.

Kính mời cộng đoàn cùng ngược dòng lịch sử  đến  tận cùng thưở ban đầu của buổi khai thiên lập địa để chiêm ngắm tình yêu Thiên Chúa và sống lại những biến cố trong Lịch Sử Cứu Độ.

 CẢNH I: TẠO DỰNG

Lúc khởi đầu, Thiên Chúa Sáng tạo trời, đất. Đất còn trống rỗng, chưa có hình dạng, bóng tối bao trùm vực thẳm và Thần Khí Chúa bay là là trên mặt đất.

 • Khói phủ con vật – cây cối – con người.
 • Ánh sáng: Mờ– sáng nhẹ lượn trên làn khói + Nhạc: âm u

Trong tình yêu vô biên Thiên Chúa đã dựng nên muôn loài muôn vật. Ngài đã chúc lành cho chúng sinh sôi nẩy nở đầy tràn mặt đất . Riêng con người, Ngài tạo dựng nên giống hình ảnh Ngài và trao cho quyền bá chủ muôn vật muôn loài. Ngài mời gọi con ngừời chia sẻ cuộc sống thần linh của Ngài và hạnh phúc vĩnh cửu  nơi tình yêu đầy tràn. Thiên đàng nơi trần thế như một cuộc giao duyên giữa Thiên Chúa và con người.

 • Lộ dần các con vật – cây cối- khói nhẹ dần
 • Ánh sáng: sáng dần nhưng vẫn nhẹ– Nhạc: hồi hộp
 • Tất cả cùng múa nhảy – theo bài “MUÔN TẠO VẬT ƠI”- khói rút đi
 • Ánh sáng: Sáng mạnh– Nhạcvui, hân hoan

Nhưng con người đã chối bỏ, bất tuân. Vì thế đau khổ vàcái chết đã xâm nhập vào thế gian. Bóng tối bao trùm trên con người!

 • Các con vật và con người xa cách nhau – Adam và Evà không không nhìn mặt nhau
 • Ánh sáng: Bóng tối ập xuốngNhạc: ghê sợ, chạy trốn

 CẢNH II: DÂN ISRAEL Ở AICẬP

Tội lỗi làm cho con người xa cách Thiên Chúa, làm gãy đổ tương quan với anh em và chính bản thân. Vì thế, thống trị của võ lực và kỳ thị đã nảy sinh. Cũng như dân Israel xưa chìm ngập trong khốn khổ của cảnh lưu đầy nơi đất khách quê người, tại Aicập. Cảnh cơ cựu mỗi ngày một gia tăng và tiếng kêu ai oán thấu tận trời

 • Những tốp lính đánh đập dân Israel, từ cánh gà đi ra
 • Ánh sáng: Mờ nhạt – chớp vào những roi đòn và những người giơ tay lên trời; Nhạc:Buồn

CẢNH III: ƠN GỌI MAISEN

Thiên Chúa là Đấng Giàu lòng thương xót, Ngài yêu thương tha thứ, không nỡ để cho dân Ngài mãi khốn cùng. Ngài chọn gọi Maisen khi ông đang chăn cừu cho bố vợ tại Gít-rô. Ông dẫn đàn cừu qua bên kia sa mạc đến núi của Thiên Chúa, là núi Khô-rếp. Thiên Chúa đã hiện ra với ông trong một đám lửa từ bụi cây nhưng bụi cây không bị thiêu rụi, nên Maisen tự nhủ: “Mình lại xem cảnh tượng kỳ lạ này mới được”. Ông tiến đến gần bên.

 • Vật liệu: Bụi cây cháy không bị thiêu rụi
 • Nhân vật: Maisen
 • Ánh sáng: Tập trung vào lửa và Maisen- xung quanh tối
 • Nhạc: bập bùng, tí tách  của lửa + ngạc nhiên

Thiên Chúa: Maisen, Maisen

Maisen: Dạ tôi đây

Thiên Chúa: Chớ lại gần, cởi dép dưới chân ra, vì nơi ngươi đang đứng là đất thánh

 • Nhạc: Linh thánh

Thiên Chúa: Ta là Thiên Chúa của cha ngươi, Thiên Chúa của Apraham, Thiên Chúa của Isaac, Thiên Chúa của Giacóp. Ta đã thấy rõ khổ cựu của dân Ta bên Aicập, Ta đã nghe tiếng chúng kêu than vì bọn cai hành hạ. Ta biết nỗi khổ đau của chúng, ta xuống giải thoát chúng khỏi tay Aicập, và đưa chúng vào niềm đất tươi tốt, rộng lớn, tràn trề sữa và mật. .. Bây giờ, ngươi hãy đi ta sai ngươi đến với Pharaô để đưa dân Ta, là con cái  Irael ra khỏi Aicập

Maisen: Con là ai mà dám đưa con cái Israel ra khỏi Aicập?

Thiên Chúa: Ta là Đấng Hiện Hữu sẽ ở với ngươi và đây là dấu cho ngươi biết ta đã sai ngươi là: các ngươi sẽ thờ lạy Thiên Chúa trên núi này.

Đấng Hiện Hữu đã sai Maisen đến với anh em đồng lọai để đưa họ ra khỏi Aicập, ra khỏi nỗi khốn cùng để giải thóat họ khỏi ách nô lệ. Đấng ấy ở cùng với Maisen và bàn tay uy quyền của Thiên Chúa hiện diện trên Maisen. Maisen trở nên hình ảnh tiên báo Đấng Cứu Độ sẽ đến giải thoát nhân lọai khỏi ách của tội lỗi.

 CẢNH IV: VƯỢT QUA BIỂN ĐỎ

Bên kia bờ biển Đỏ, đám dân Israel chưa hết bàng hoàng. Một lần nữa, Đấng khởi xướng cuộc phiêu lưu lại ra tay thần lực cứu sống họ. Theo lệnh của Ngài, Maisen giơ tay lên. Biển nước mênh mông từ từ tách ra mở  cho họ con đường cứu thoát.

 • Vật liệu: khói nhẹ – pha đèn xanh – nước chảy êm ả
 • Ánh sáng: mờ mờ
 • Maisen dẫn đầu đòan dân Israel từ phía dưới đi lên – Phía sau quân Aicập cần đuốc la hò đuổi theo.
 • Maisen dơ gậy lên – tách khói bằng ánh đèn – dân đi qua – quân Aicập đi tại chỗ như không thể tiến tới

Và cũng theo lệnh của Ngài, biển nước lại ập xuống, vùi lấp trọn đạo quân tinh nhuệ Aicập đang đuổi theo.

 • Quân Aicập tiến vào- nước tràn từ hai ập xuống, nhậm chìm họ – khói dầy đặc + pha đèn đỏ
 • Ánh sáng: Tối mờ– Nhạc: sóng biểm rì rào- tiếng nước rút – nhạc xung trận – sóng lớn – kinh khiếp

Niềm vui bừng lên. Họ nhảy nhót reo hò mừng Thiên Chúa, Đức Chúa Oai Hùng, đã ra tay uy quyền giải thóat họ khỏi kiếp nô lệ đọa đầy. Giờ đây họ có thể hiên ngang ngẩng đầu lên như những người tự do.

Dân Israel nhảy múa bài ca chiến thắng : một tốp múa đuốc

 • Ánh sáng: sáng dần

 Niềm vui của dân Israel càng dâng tràn khi tiếng “Xin Vâng” của người thiếu nữ Xion vang lên báo hiệu một trời mới đất mới, một chồi non nhà Đavít sẽ nẩy mần, và ơn cứu độ đang đến với muôn dân.

 CẢNH V: TRUYỀN TIN CHO ĐỨC TRINH NỮ MARIA

Tới thời đã mãn, Thiên Chúa đã thông ban tình yêu của Ngài qua Ngôi Lơi Nhập Thể. Ngài đã chọn tâm hồn thanh kiết của người thiếu nữ Xion cao trọng tuyệt vời, làng Nazarét, xứ  Galilê để làm Mẹ Ngôi Hai Thiên Chúa. Đó là Maria, một thiếu nữ đã đính hôn với Giuse thuộc gia tộc Đavít. Chúng ta cùng hợp lời với Trinh Nữ Maria trong những giây phút tuyệt vời nhất khi Ngài đón nhận lời truyền tin của Sứ Thần Gaphariel và cất tiếng “Xin Vâng”

 • Nhân vật: 1 Thiên Thần gaphariel + Đức Mẹ + 1 tốp thiên thần nhí
 • Nhạc: Truyền tin (ngâm thơ )
 • Ánh sáng: Rực rỡ, lộng lẫy

Với hai tiếng “Xin Vâng”, Mẹ đã đồng ý đẩy xa bóng tối tội lỗi để nhân lọai đón nhận “Mặt Trời Công Chính” cho họ khỏi lần mò trong tăm tối, nhưng vùng đứng trong ánh sáng chan hòa.

Thế giới chiến chinh sẽ có một “Hoàng Tử Bình An”, đoàn dân nô lệ sẽ có một “Đấng Giải Thoát”. Công lý sẽ ngự trị, hòa bình cho mọi dân tộc, niềm vui cho mọi người.

 CẢNH VI: CHÚA SINH RA

Giây phút lịch sử ấy đã đến!

Hoàng đế  Augustô ra lệnh ai nấy phải về quê hương mình để kiểm tra dân số. Ông Giuse và bà Maria từ  thành Nazaret, niềm Galilê trở về Belem, niềm Giudêa để khai sổ bộ lúc bà sắp chuyển dạ sanh con. Nhưng mọi cánh cửa đều đóng kín, và lòng người vẫn khép lại…Hai ông bà không tìm được một chỗ nghỉ chân…

 • Nhân vật: Đoàn người khai sổ bộ trước; Giuse- Maria đi qua lại trên sân khấu – diễn tả tâm trạng kẻ lữ khách không được quan tâm (bài hát)
 • Ánh sáng: Mờ nhạt – Nhạc: Buồn – bơ vơ

Giá lạnh đêm đen, trong cái thờ ơ của con người, Thiên Chúa đã đến với con người nơi máng cỏ đơn hèn. Hài Nhi Giêsu đã sinh ra!

“Đêm nay ánh sáng ngập tràn,

Đêm nay “Hoàng tử Bình An” chào đời”

 • Nhân vật: Giuse – Maria _ Hài Nhi – các Thiên Thần hát ca
 • Ánh sáng: sáng rực rỡ Nhạc: Vui – hân hoan – (có thể cho Thiên Thần múa theo lời bài hát)

Thiên Chúa đã làm người. Vô biên biểu lộ trong bé nhỏ, quyền năng tỏ lộ trong yếu đuối, Đấng tối cao lại nhận lấy địa vị thấp hèn … Một Thiên Chúa đến trần gian với mọi giới hạn của kiếp người, vì muốn hoàn toàn chia sẻ thân phận con người.

 CẢNH VII: TRUYỀN TIN CHO MỤC ĐỒNG

Ngài đến với những con ngừơi bần cùng nhất trong xã hội, Ngài đến với những con người có tâm hồn đơn sơ như trẻ thơ. Quả thế, người đầu tiên được báo tin vui trọng đại không phải là bậc vĩ nhân nhưng là người không mất ai để ý tới: các mục đồng.

 • Nhân vật: các mục đồng + bên đống lửa + các Thiên Thần đến đánh thức
 • Ánh sáng: Tối ,mờ – Nhạc: ngạc nhiên- reo vui

Sau khi nghe Thiên Sứ báo tin vui, họ đã hối hả tới Bêlem chỉ để nhìn ngắm một Hài Nhi như bao trẻ thơ khác. Thế nhưng, Hài Nhi ấy chính là người được sai đến để giải thoát nỗi thống khổ của nhân loại và để mắt đến những con người phận nhỏ, nghèo hèn.

 Kính thưa cộng đoàn,

Chúng ta hãy theo chân các mục đồng tới Bêlem, tạm quên những quần áo đẹp, quà tặng đèn điện, tiện réveillon để dọn một cõi lòng, một chỗ trống đủ để Hài Nhi Giêsu ngự đến … cho chúng ta vui tươi, hạnh phúc và bình an.

 • MÚA: CHÚ BÉ ĐÁNH TRỐNG

 Sr. Maria Bùi Thị Bích Mai, OP

 

 

Comments are closed.