Dẫn lễ Mẹ Thiên Chúa

0

DẪN LỄ MẸ THIÊN CHÚA

I. NHẬP LỄ:

“Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những điều kỳ diệu”. Vâng, chính Mẹ chứ không ai khác được Thiên Chúa tuyển chọn lên tước vị cao sang là “Mẹ Thiên Chúa”. Đấng có quyền tác tạo nên vạn vật, cũng là Đấng Có quyền thực hiện điều kỳ diệu, chấp nhận được sinh ra nơi một người nữ. Trong đêm Giáng Sinh, một trẻ thơ được sinh cho nhân loại trong sự khốn cùng và nghèo khó, giữa một đêm giá lạnh căm căm, nhưng được Mẹ Maria bồng ẵm, âu yếm đặt trong máng cỏ và sưởi ấm bằng chính trái tim hiền mẫu với trọn tình yêu trinh khiết. Trẻ thơ ấy là Con Thiên Chúa, là Ngôi Lời nhập thể.

Mừng kính lễ Mẹ Thiên Chúa hôm nay, trong ngày khởi đầu một năm mới, trong  một giai đoạn ghi dấu sự phát triển vượt bực của văn minh nhân loại, cũng là một năm mà an bình của người mọi nơi rất đỗi mong manh. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần có Mẹ nâng đỡ niềm tin của chúng ta. Hãy đến với Mẹ trong tâm tình của người con thảo, hãy đặt dưới chân Mẹ những mảnh đời đang trôi nổi giữa biển đời của đam mê, của tệ nạn xã hội, của tiền bạc, của danh vọng … sẵn sàng loại bỏ nhau bằng mọi giá.

Riêng với những người mẹ trong giáo xứ đã chân nhận Mẹ là bổn mạng. Xin Mẹ giúp cho chúng con mỗi ngày một trở nên Hiền Mẫu như Mẹ, để sinh cho nhân loại những Giêsu của thời đại đem niềm tin, Tin Mừng và tình người xoá đi chiến tranh, hận thù đang hoành hành trong cuộc sống.

Giờ đây, chúng con xin dâng lên Mẹ những nén hương trầm của lòng thành kính và 12 kinh Kính Mừng – biểu trưng cho những đan kết của bao vui buồn cuộc sống. Xin Mẹ thương nhận và chúc lành cho chúng con.

II. LỜI NGUYỆN CỘNG ĐOÀN: 

Chủ tế : Thiên Chúa Toàn Năng đã chọn Đức Maria làm thân mẫu, để từ đó chương trình cứu độ nhân loại được thực hiện cách hữu hiệu. Hiệp cùng Hội Thánh trong đại lễ kính Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa những ước nguyện sau :

1. Khi nhập thể, Con Thiên Chúa đã chọn sống trong một gia đình. Xin cho Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI, các Đức Giám mục, các Linh Mục – đặc biệt là cha xứ chúng con, có được sự khôn ngoan của Chúa, để kiến tạo Hội Thánh trở nên tổ ấm cho đàn chiên trú ngụ, và là nơi Chúa được vinh danh.

Chúng con cầu xin Chúa.

2. Đức Maria là Nữ Vương Hoà Bình. Xin cho các vị lãnh đạo các quốc gia biết loại trừ chủ trương chiến tranh vì tham vọng chủng tộc, kinh tế, tôn giáo… Xin cho mọi người chân thành tìm kiếm hoà bình đích thực mà Thiên sứ loan báo trong đêm Giáng Sinh xưa, và biết nghe lại lời mời gọi ấy qua sứ điệp hoà bình của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II công bố khi bước vào năm mới này.

Chúng con cầu xin Chúa.

3. Đức Maria là Đấng phù hộ các giáo hữu. Xin cho quý tu sĩ nam nữ, nhất là những vị đang hướng dẫn chúng con, cũng như những ân nhân từng giúp đỡ chúng con cách này cách khác, luôn được Chúa đồng hành qua những phúc lành của Chúa. Xin cho các vị tìm được niềm vui trong sự dấn thân quảng đại khi giúp đỡ tha nhân.

Chúng con cầu xin Chúa.

4. Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa là quan thầy giới Hiền Mẫu giáo xứ chúng con. Xin cho các bà mẹ nhận ra sức mạnh tình yêu nơi thập giá Đức Kitô khi gặp thử thách trong cuộc sống, luôn giữ được tinh thần phục vụ khiêm tốn của người dâu thảo, vợ hiền và người mẹ gương mẫu. Tạo nên những mái ấm chan hoà yêu thương, hạnh phúc và bình an.

Chúng con cầu xin Chúa.

Chủ tế : Lạy Chúa, xin lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của những bà mẹ công giáo, xin cho họ biết noi gương Mẹ Maria sống hy sinh quên mình để xây dựng những gia đình Thánh trong thế giới hôm nay, và cống hiến cho xã hội những người con tài đức, để danh Chúa ngày càng toả rạng giữa thế giới còn nhiều bấp bênh và bất ổn. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Chúa chúng con. Amen

III. HIỆP LỄ: 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xưa Chúa đã chọn cung lòng trinh khiết Mẹ Maria để cư ngụ, để được sinh ra cho nhân loại và để Ngài có Mẹ. Giờ đây, Chúa cũng chọn tâm hồn chúng con để cư ngụ, Chúa biết tâm hồn chúng con không vẹn toàn, không xứng đáng như Mẹ. Nhưng Chúa vẫn muốn đến để làm cho những tâm hồn đau yếu của chúng con được mạnh khoẻ, để đổ vào trái tim chai cứng băng lạnh của chúng con dòng máu nóng của tình yêu hy hiến. Từ đó, chúng con có thể sinh Chúa cho nhân loại bằng cuộc sống bao dung, dịu dàng, bằng hiện thân của hoà bình nơi môi trường mình đang sống. Xin cho mỗi người mẹ trong giáo xứ chúng con ý thức vai trò thiêng liêng cao quý của mình trong gia đình, biết quảng đại hy sinh mà không tính toán thiệt hơn, để mọi người nhìn vào tổ ấm của chúng con sẽ nhận ra đó chính là những gia đình công giáo đích thực. Amen.

1 2

Comments are closed.