Tu Viện Mẹ Vô Nhiễm

0
  • Thành lập: 21/7/1956
  • Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm (kính ngày 8/12)
  • Địa chỉ: 377/22 Lê Quang Định, P.5, Bình Thạnh, Tp.HCM
  • Đt : 08. 3894 1296 
  • Email: mevonhiem@gmail.com
  • Thuộc Giáo họ Sancta Maria (Gx.Bác Ái), G.hạt Gia Định, Tgp.Tp.HCM
  • Sứ vụ: Cộng đoàn huấn luyện, Giáo dục, Mục vụ giáo xứ, Thăm viếng bệnh nhân tại   Bv. Ung bướu Tp. HCM.

Tu viện được thành lập ngày 21 tháng 7 năm 1956 tại Xóm Gà, quận Bình Thạnh (xưa thuộc tỉnh Gia Định) dưới nhiệm kì của mẹ Bề trên tiên khởi Êmilia Nguyễn Thị Sê (1955-1966). Chỉ với căn nhà ngói ba gian được xây dựng khoảng những năm 70 của thế kỉ trước, Sở Gò Vấp, Tu Viện Đa Minh Xóm Gà hay còn gọi theo tên thánh Bổn Mạng là Tu viện Mẹ Vô Nhiễm đã được khai sinh giữa xóm lao động nghèo, dân cư còn thưa thớt nằm trên con đường Lê Quang Định cùng với 14 ngôi Chùa Phật Giáo. Ngôi nhà hiện nay của Tu viện được nhà Dòng mua lại của nhiều tư nhân trong xóm vào nhiều thời điểm khác nhau, và đã trải qua nhiều giai đoạn tu sửa, xây dựng.

Từ năm 1957, các Cha Chủng viện Bùi Chu di cư ở Đường Làng (Nhà thờ Mẹ Vô Nhiễm đường Hoàng Hoa Thám ngày nay) hàng ngày tới dâng Thánh lễ cho chị em từ tháng 7/ 1957 cho đến khi giải thể Chủng viện năm 1961. Sau đó các Cha Dòng Đaminh thuộc Tu viện Mân Côi Gò vấp đến giúp chị em cho tới hôm nay.

Tháng 11/2004, nhà Nguyện mới của cộng đoàn hoàn tất cùng với Trường Mẫu Giáo Hoa Anh Đào, chị em có Thánh lễ riêng hàng ngày tại nhà Nguyện của cộng đoàn trừ Thánh lễ Chúa Nhật tại nhà thờ Giáo Họ Sancta Maria cùng với giáo dân. Nhưng đến năm 2006 chị em mới tham dự các nghi thức phụng vụ biệt lập tại nhà Nguyện của Tu viện do các Cha Đaminh giúp chứ không tham dự chung với giáo dân tại nhà thờ Giáo Họ Sancta Maria.

Tu viện từng là nơi lưu trú cho các em Thỉnh sinh theo học các trường ở Sài Gòn. Đồng thời là nơi Hội Dòng dành để huấn luyện các chị em Học Viện đang trong thời gian học Thần Học tại Học Viện Liên Dòng Thánh Tôma.

Song song với sứ vụ giáo dục trẻ Mầm non tại Trường Mẫu Giáo của Tu viện, từ năm 1999 chị em chính thức tham gia sứ vụ Truyền giáo tại trung tâm Ung bướu, chủ yếu là đi thăm hỏi, sẻ chia vui buồn với các bệnh nhân ung thư đồng thời giúp dạy Giáo lý và rửa tội cho họ. Đến nay chị em vẫn tích cực tham gia công việc này và đã đưa được nhiều tâm hồn trở về với Chúa. Ngoài ra, chị em còn giúp giáo họ Sancta Maria về phụng vụ, ca đoàn, dạy giáo lý cho Thiếu Nhi … Thời gian trước đây, chị em còn cộng tác dạy giáo lý cho giáo xứ Bác ái và xứ Thánh Tịnh, nhưng sau này do có nhiều thay đổi về nhân sự và công việc nên chị em chuyển sang công việc khác.

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử và bao biến động của thời cuộc, nhờ tình thương của Thiên Chúa và sự quan phòng, đỡ nâng của Mẹ Maria Vô Nhiễm, Tu viện hiện nay đang được phát triển nhanh và mạnh. Với sự cộng tác chân thành và tích cực, mọi thành viên trong Tu Viện cùng nhau chung tay góp sức xây dựng đời sống tinh thần, văn hóa và vật chất ngày càng phát triển để đời sống thánh hiến và sứ vụ của chị em được sung mãn trong tình Chúa và tình người.

Comments are closed.