Hành hương

0

GIỚI HIỀN MẪU

GIÁO XỨ ĐAMINH

HÀNH HƯƠNG MÙA VỌNG

 1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2.   Nghi thức sám hối:  (Mời cộng đoàn quỳ)

*Lời sám hối:

“Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúng con đang hiện diện trước nhan Thánh Chúa. Cảm nhận sự bất xứng và mỏng dòn của thân phận con người, giờ đây, chúng con xin cúi đầu sám hối vì những lầm lỗi trót phạm vì vô tình, vì vô ý, và vì vô tâm đã làm tổn thương đến Chúa, đến chồng, đến con cái và những người chung quanh.

– Với Chúa : Chúng con đã không yêu Chúa như Chúa yêu chúng con, đã không phụng sự Chúa như chúa đáng được phụng sự, chúng con sống như người không có niềm tin. Chúng con  tưởng rằng chỉ cần không bỏ lễ Chúa nhật, tham dự một số giờ chầu Thánh Thể, đi hành hương … là đủ, mà không biết rằng : điều Chúa cần là một tâm hồn khiêm tốn, biết yêu thương “yêu Chúa và yêu mọi người”, làm tất cả, hy sinh tất cả để danh Chúa cả sáng, Nước Chúa trị đến.

– Chồng và con cái vốn là quà tặng Chúa ban, nhưng Chúng con không biết nâng niu gìn giữ. Chúng còn thiếu sót bổn phận trong vai trò của một người vợ mẫu mực, thiếu sót trong vai trò giáo dục con cái thành những công dân Nước Trời. Nhất là chúng con chưa đóng đúng vai trò của một hiền mẫu công giáo.

– Với người chung quanh : Chúng con chưa là chứng nhân của tình yêu Chúa, khi mà đâu đó trong chúng con còn tồn tại những sai lỗi trong lời nói và việc làm như còn nói hành nói xấu hay cãi vã nhau. Chúng con thành tâm sám hối, Xin chúa thương xót chúng con, xin Chúa Kitô thương xót chúng con, Xin Chúa thương xót chúng con

Hát : Con nay trở về (TC trang 304)

* Lời nguyện xin trợ giúp

Vâng, con muốn trở về cùng chúa, muốn được Chúa tái sinh thành con người mới, trái tim mới và cuộc sống mới. Nhưng để thực hiện được điều ước mong ấy, tự sức chúng con không thể làm được. Chúng con từng hối lỗi ăn năn trước Thánh lễ mỗi ngày, hay trong Bí Tích Thánh thể mỗi tháng, nhưng khi trở về cuộc sống đời thường thì đâu lại vào đấy. Chúa từng sống kiếp con người, Chúa hiểu rõ sự yếu đuối của chúng con, xin nâng đỡ niềm tin nhỏ bé chưa bằng hạt cải của chúng con, xin thêm sức giúp chúng con vượt qua những cá tính không tốt luôn lôi kéo chúng con làm điều chúng con không muốn. (Thinh lặng giây lát)

Hát : Trước Thánh Thể (TC trang 207)

3.   Tuyên đọc Tin Mừng : Lc 19, 41-44  (Mời cộng đoàn đứng)

 Xướng : Tin Mừng Chúa Giêsu theo Thánh Luca

Cộng đoàn đọc chung :

                   Khi đến gần Giêrusalem và trông thấy Thành, Đức Giêsu khóc thương mà nói : “Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi ! Nhưng hiện giờ, điều ấy còn bị che khuất, mắt ngươi không thấy được. Thật vậy, sẽ tới ngày quân thù đắp luỹ chung quanh, bao vây và công hãm ngươi tư bề. Chúng sẽ đè bẹp ngươi và con cái đang ở giữa ngươi, và sẽ không để hòn đá nào trên hòn đá nào, vì ngươi không nhận biết thời giờ ngươi được Thiên Chúa viếng thăm”.

4.   Suy Niệm 1      (Mời cộng đoàn ngồi)

“Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi !” Lời hối tiếc đối với Thành Giêrusalem của Chúa Giêsu như thức tỉnh chúng con, những người mẹ công giáo. Thành Giêrusalem là niềm kiêu hãnh của dân tộc Dothái – dân được chúa chọn, đó là nơi thánh thiêng có Đức Giavê ngự trị, đó cũng là nơi được trang hoàng lộng lẫy để làm biểu tượng cho niềm tin của một dân tộc thờ độc Thần là Đức Chúa. Nhưng, khi Đức Chúa đến với họ, ở với họ, sống giữa họ bằng xương bằng thịt thì họ lại không nhận ra. “Ngài đã đến nơi nhà Ngài, mà gia nhân Ngài không nhận ra”. Còn gì đau đớn hơn khi nhận lại sự đáp trả phũ phàng của những gia nhân bất tín, chỉ biết thờ cái nhà của ông chủ chứ không tôn kính chính ông chủ của mình. Người Dothái bám víu vào đền thờ, nơi ở của Đức Chúa mà không màng đến chính Đức Chúa đang hiện diện giữa họ là Đức Giêsu.

Đó cũng là cách cư xử của nhiều người Kitô hữu hôm nay, chúng con hẹn gặp Chúa tại Thánh đường, nhưng đến đó rồi chúng con lại không tìm gặp Chúa mà ngồi trong Thánh đường để tìm những suy tính cho cuộc sống, nào là chiều nay ăn món gì, ngày mai làm những việc chi, trong tương lai sẽ sắp đặt gia đình sinh hoạt theo kiểu nào …

Cũng có khi, chúng con gặp Chúa ngay trong cuộc sống hằng ngày, nơi ngươi lao động lam lũ, nơi người ăn xin vệ đường, nơi người già neo đơn không nơi nương tựa, nơi những con người khổ đau mà không hề hay biết. Mặc dù chúng con từng nghe Chúa khẳng định rằng : “điều gì các con làm cho một trong những kẻ bé mọn nhất của Thầy đây là chúng con làm cho chính Thầy”. Nhưng khi đối diện với khuôn mặt đau khổ của Chúa nơi những anh em khốn khổ dường như chúng con không nhận ra, có khi cố tình không nhận ra hay giả vờ như không thấy.

Hát : Xin cho con biết lắng nghe (Tc. Trang 78) (Mời cộng đoàn đứng)

5.    Suy niệm 2    (Mời cộng đoàn ngồi)

Lời cảnh báo của Chúa Giêsu về Thành Giêrusalem “sẽ không còn hòn đá nào trên hòn đá nào, vì ngươi không nhận ra thời giờ ngươi được Thiên Chúa viếng thăm” có khi nào chính là lời cảnh báo đối với chúng con ngày nay. Thế giới đang biến chuyển trong một vần xoay phức tạp, nhiều nghịch lý, người ta cố gắng tìm ra nhữg phương thuốc và những phát minh khoa học nhằm duy trì sự sống, nhưng lại coi thường sự sống bằng việc cho phá thai công khai, thi hành án tử hình, làm cho chết êm dịu … đâu đó đầy dẫy những cảnh người chết vì khủng bố, vì chiến tranh, vì thiên tai lũ lụt, và quê hương chúng con cũng không ngoại lệ. Phải chăng, đó cũng chính là lời mời gọi của Chúa thúc bách chúng con trở về với Thiên Chúa, sống yêu thương để “cứ dấu này người ta nhận biết chúng con là môn đệ Thầy”.

Trong những ngày cuối năm phụng vụ, để chuẩn bị cho một năm phụng vụ mới, Chúa luôn thức tỉnh chúng con hãy chuẩn bị sẵn sàng như “người đầy tớ chờ đợi chủ trở về” vì “vào lúc chúng con không ngờ, Con Người sẽ đến”. Nhưng thế nào là tư thế sẵn sàng ? đó chính là sống những giây phút hiện tại như là ngày mai sẽ về với chúa. Nghĩa là, Chúa muốn mỗi người chúng con sống đúng vai trò làm mẹ, làm vợ trong gia đình. Thể hiện những đức tính bao dung, dịu dàng, nhẫn nại, giàu tình thương với mọi người. Muốn thế, chúng con phải chấp nhận hy sinh, quên mình, chấp nhận làm một người thợ chuyên xây hạnh phúc cho mọi người, dù nắng, dù mưa, dù thành công, hay thất bại dù vui hay buồn, chúng con không bao giờ xa rời mục tiêu xây hạnh phúc cho mọi người chung quanh, để từ những giọt nước mắt, mồ hôi khó nhọc trong việc kiến tạo hoà bình sẽ xây được lâu đài hạnh phúc cho chính mình trên nước Trời.

 Hát : Đâu có tình yêu thương (trang 197) (Mời cộng đoàn đứng)

6.    Lời nguyện cộng đoàn

1. Giữa những thăng trầm của đại dương thế giới hôm nay, từng đợt sóng của bạo động, của chiến tranh sắc tộc, chiến tranh tôn giáo, tranh giành ảnh hưởng, những thiên tai gieo chết chóc hàng năm. Thêm vào đó sự bùng nổ của chủ nghĩa hưởng thụ đã tạo nên những tệ nạn xã hội. Con thuyền Hội Thánh tưởng chừng như bị nhấn chìm vì có vẻ như đi ngược với những bậc thang giá trị mà con người ngày nay ưa chuộng. Xin cho Đức Thánh Cha luôn được Thần Khí Khôn Ngoan hướng dẫn để Ngài dẫn đưa Hội Thánh vào bến bình an. Chúng con cầu xin Chúa.

2. Những người có niềm tin Công Giáo còn quá ít ỏi trên quê hương Việt Nam, đó là nỗi khắc khoải chung của mỗi người Tín hữu chúng ta. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều những người nghèo không của ăn, không áo mặc, không nơi ở. Xin cho hàng Giám Mục, các Linh Mục, tu sĩ và mọi người giáo dân trở nên những chứng nhân của Chúa bằng tấm lòng quảng đại, yêu thương, dấn thân và phục vụ. Chúng con cầu xin Chúa.

3. Những người Mẹ Công Giáo ngày nay đang đứng trước những thách đố trong việc gìn giữ mái ấm gia đình, giáo dục con cái và bảo vệ sự sống. Giữa một đất nước mà nạn phá thai đứng hàng đầu thế giới, một đất nước mà ly hôn được coi là hợp pháp, cùng với những phương tiện hiện đại lôi kéo mọi lứa tuổi xa rời đạo lý truyền thống, làm cho người mẹ không thể kiểm soát được sinh hoạt của con cái. Xin cho những người mẹ công giáo luôn là bếp lửa giữ ấm hạnh phúc gia đình, là chứng nhân cho việc bảo tồn sự sống, và là hiền mẫu có sức thu hút con cái trở nên người con Nước trời. Chúng con cầu xin Chúa.

7.     Chục kinh dâng Mẹ :   Xin mời cộng đoàn quỳ

Giờ đây, bằng chục kinh mân côi chúng ta xin Mẹ Maria chuyển cầu cùng Chúa chúc lành cho những ước nguyện của chúng ta, chục kinh cũng mang ý nghĩa cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha là một trong những điều kiện để chúng ta lãnh ơn Toàn Xá trong dịp hành hương này. Hôm nay cũng là những ngày cuối tháng các linh hồn, chúng ta sẽ nhường lại ân huệ này cho các Ngài, để các Ngài cũng sẽ câu bầu cho gia đình chúng ta

Hát : Tạ ơn Chúa với Mẹ (trang 244) (mời cộng đoàn đứng)

8.     Kết thúc: Kinh Trông cậy

Comments are closed.