Suy niệm Năm Sự Vui: Lời thưa “Xin Vâng”

0

SUY NIỆM KINH MÂN CÔI

Mùa Vui

Mầu nhiệm thứ nhất: Thiên Thần truyền tin cho Đức Mẹ

“Bấy giờ Bà Maria nói: vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời Sứ Thần nói.”(Lc 1, 38)

Đức Maria đã đặt trọn vẹn niềm tin tưởng nơi Thiên Chúa một cách tuyệt đối, dù chưa biết tương lai đời sống sẽ ra sao, nhưng với lòng khiêm tốn Đức Maria đã sẵn sàng cúi đầu vâng nhận sứ mệnh làm Mẹ Đấng Cứu Thế trong niềm tin yêu phó thác.

Lạy Chúa Giêsu! vì yêu chúng con Chúa đã đến ở với chúng con, chung chia những vui buồn sướng khổ của kiếp người, xin cho chúng con biết sống khiêm tốn, xóa mình đi để sống hòa đồng với mọi người xung quanh.

Lạy  Mẹ Maria, xin  cầu bầu cùng Chúa cho chúng con luôn biết thưa tiếng xin vâng và sống tâm tình tin yêu phó thác trong mọi hoàn cảnh.

Mầu nhiệm thứ hai: Đức Maria đi viếng bà Isave

“Hồi ấy Bà Maria vội vã lên đường, đến miền núi vào một thành thuộc chi tộc Giuđa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Elisabét” (Lc1, 39-40)

Với lời tuyên xưng: “Tôi đây là nữ tỳ của Chúa” Đức Maria đã thế hiện con người lắng nghe thi hành ý Chúa nhưng đồng thời Mẹ cũng phục vụ những người thân cận hàng xóm láng giềng, đem niềm vui đến cho mọi người.

Lạy Mẹ Maria, yêu là trao ban phúc lành chính Mẹ đã vì yêu không quản ngại khó khăn vất vả đem Chúa Giêsu Hoàng Tử bình an , là nguồn mọi phúc lành, niềm vui hạnh phúc đến cho người chị họ và tất cả những ai Mẹ gặp gỡ, xin cho chúng con biết noi gương Mẹ luôn sống yêu thương dấn thân phục vụ mọi người.

Mầu nhiệm thứ ba: Đức Maria sinh Chúa Giêsu nơi hang đá

“Bà Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa, Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con và đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ” Lc 2, 6-7)

Chúa Giêsu là Thiên Chúa, là vua các vua nhưng Ngài đã chấp nhận sinh ra trong hoàn cảnh rất khó khăn, thiếu thốn không có mái nhà , không có nôi, không có chăn ấm nệm êm , Ngài sinh ra trong hang đá lạnh lẽo, nằm trong máng cỏ hôi tanh và phải nhờ hơi ấm của bò lừa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã vui lòng chấp nhận nghèo hèn, xin cho chúng con biết sống tinh thần nghèo khó giống như Chúa.

Lạy Mẹ Maria, xin cho chúng con biết chạy đến cùng Mẹ trong những lúc gian nan, thất vọng của chúng con những lần chúng con sa ngã, phạm tội , xin bàn tay dịu hiền của Mẹ dẫn dắt chúng con trở về với Chúa Giêsu con Mẹ.

 Mầu nhiệm thứ tư: Đức Mẹ dâng Đứ Chúa Giêsu trong đền thánh.

“Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các Ngài theo luật Môsê Bà Maria và ông Giuse đem con lên Giêrusalem để tiến dâng cho Chúa, như đã chép trong luật Chúa rằng: mọi con trai đầu lòng phải gọi là của thánh dành cho Chúa” (Lc2, 22 -23)

Tuân phục lời Thiên Chúa là thánh ý người là trong những bài học quan trọng trong đời sống của Mẹ Maria. Mẹ hay Chúa Giêsu, con Mẹ không cần phải thanh tẩy nhưng vì tình yêu mến Mẹ đã vâng giữ luật Môsê đế làm gương xây dựng cho người khác .

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã được tiến dâng trong đền thánh để thi hành triệt để thánh ý Chúa Cha. Xin cho chúng con luôn biết vâng phục thánh ý Chúa trong tin yêu, cảm mến,

Mầu nhiệm thứ năm: Đức Maria tìm được Chúa Giêsu trong đền thờ

“Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong đền thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi.” ( Lc 2, 46 )

Sau bao lo lắng Vất vả tìm con, cuối cùng Đức Maria đã gặp được con trong đền thờ. Bất cứ ai có can đảm đi sâu vào những buồn sầu, đau khổ sẽ nhận ra ánh sáng của niềm vui như Đức Maria sau khi vượt qua đau khổ đã tìm được niềm vui ẩn giấu trong thử thách.

Lạy Chúa Giêsu, ngay từ nhỏ Chúa đã ý thức về sứ mạng loan báo Tin Mừng của Chúa Cha, xin cho chúng con luôn sống chứng nhân cho tình yêu Chúa trong cuộc sống thường ngày.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ tràn ngập đau khổ khi lạc mất con và chan chứa niềm vui khi tìm thấy con trong đền thờ. Xin cho chúng con luôn biết cậy trông vào tình yêu quan phòng của Chúa. Amen

Sr. Maria Bùi Thuỷ – Maria Dương Thuỳ, OP

Comments are closed.