Tĩnh tâm tháng 01/2012

0

LÊN ĐƯỜNG VÀ TRỞ THÀNH ÁNH SAO

(Mt 2, 1-12)

Thưa Quý Bề trên và Chị em,

Chúng ta vừa bước sang năm mới 2012. Phụng vụ Lời Chúa Lễ Hiển Linh hôm nay mời gọi chúng ta can đảm lên đường kiếm tìm, gặp gỡ Ngôi Lời Nhập Thể và giới thiệu Người cho thế giới. Thiết tưởng đây cũng là thời gian thuận tiện để chúng ta thi hành châm ngôn Tổng Hội Tam Hiệp XIII: “Các con hãy là chứng nhân của Thầy” (x. Cv 1,8) bằng chính đời sống chứng tá của mỗi người trong hoàn cảnh hiện tại. Xin Chúa giúp mỗi chúng ta trở thành những ánh sao của Tin Mừng, của Tình Yêu và lòng nhân ái, để đưa anh chị em chúng ta đến chiêm ngắm và gặp gỡ Đấng Emmanuel—Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

I. LỜI CHÚA: LỄ HIỂN LINH NĂM B (Mt 2, 1-12)

(1) Khi Đức Giêsu ra đời tại Bêlem, miền Giuđê, thời vua Hêrôđê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giêrusalem, (2) và hỏi: “Đức Vua dân Do Thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.” (3) Nghe tin ấy, vua Hêrôđê bối rối, và cả thành Giêrusalem cũng xôn xao. (4) Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế, các kinh sư trong dân lại, và hỏi cho biết Đấng Kitô phải sinh ra ở đâu. (5) Họ trả lời: “Tại Bêlem, miền Giuđê, vì trong sách ngôn sứ, có chép rằng:

(6) Phần ngươi, hỡi Bê-lem, miền đất Giu-đa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giu-đa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Ít-ra-en dân Ta sẽ ra đời”.

(7) Bấy giờ vua Hêrôđê bí mật vời các nhà chiêm tinh đến, hỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao đã xuất hiện. (8) Rồi vua phái các vị ấy đi Bêlem và dặn rằng: “Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người.” (9) Nghe nhà vua nói thế, họ ra đi. Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Đông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại. (10) Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. (11) Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình bái lạy Người, rồi mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến. (12) Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hêrôđê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình.

II. SUY NIỆM

Trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, Thánh Matthêu ghi lại biến cố Thiên Chúa đã dùng ánh sao để tỏ mình cho ba nhà chiêm tinh Phương Đông—biểu tượng cho thế giới dân ngoại. Chủ đề chính của bài Tin Mừng xoay quanh cuộc tìm kiếm: “Đức Vua dân Do Thái mới sinh ra hiện đang ở đâu?” (Mt 2,2). Nhưng nghịch lý thay, cuộc tìm kiếm “Vua Dân Do Thái” lại được thực hiện bởi dân ngoại. Các nhà chiêm tinh là những người chẳng am tường Kinh Thánh, chẳng biết lịch sử cứu độ, nhưng lại hăm hở và can đảm dõi theo ánh sao để đến “bái lạy Người”; trong khi đó dân Do Thái, những kinh sư, thượng tế và ngay cả Hêrôđê lại thờ ơ, lãnh đạm. Theo gương các nhà chiêm tinh, trong ngày tĩnh tâm này, chúng ta cùng lên đường đến Bêlem để chiêm ngắm Ngôi Lời Nhập Thể, để thay đổi lộ trình cuộc sống, và trở thành ánh sao cho thế giới hôm nay.

1.   Hiển Linh— Lời mời gọi lên đường tìm kiếm

Trình thuật Tin Mừng hôm nay cho thấy các nhà chiêm tinh đã gặp được “Vua dân Do Thái mới sinh,” vì họ đã mau mắn lên đường tìm kiếm. Các vị này là những người đầu tiên thuộc đoàn ngũ những người liên lỉ đi tìm Chúa qua dấu chỉ của vũ trụ qua một ánh sao. Dù không biết gì về lời tiên tri, về lời hứa, cũng chẳng thông thuộc Thánh Kinh, nhưng qua ánh sao, họ đã nghe thấy lời mời gọi lên đường. Trên hành trình dõi theo ánh sao, chắc chắn không thiếu những bước thăng trầm: có những con đường bằng phẳng êm ái, có những khúc quanh co gồ ghề; có khi ánh sao sáng tỏ trên bầu trời, mà cũng có lúc biến mất trong đêm đen… nhưng các nhà chiêm tinh đã không nản lòng. Các vị đã vận dụng hết những kiến thức mình có, với niềm tin và sự giúp đỡ của những người xung quanh, cuối cùng họ đã tìm thấy Đấng Cứu Thế mà ngôi sao tiên báo.

Để có thể lên đường, các nhà chiêm tinh đã phải giã từ gia đình, người thân, đời sống quen thuộc và tiện nghi, để đến miền đất hoàn toàn xa lạ, đầy khó khăn, nguy hiểm, và vô định. Khi ra đi, các nhà chiêm tinh không dựa vào điều gì khác ngoài ánh sao dẫn đường khi tỏ khi mờ. Nhưng nhờ tin vào ánh sáng đó, họ đã đến được Bêlem để “bái lạy” Hài Nhi. Như thế, chấp nhận lên đường là chấp nhận bỏ lại tất cả những gì mình có và bước đi trong đêm tối. Lên đường nói lên thái độ dấn thân và lòng khao khát. Lên đường là chấp nhận gian khổ để đạt được điều ước mơ. Và hơn thế nữa, lên đường là thái độ vâng theo sự hướng dẫn của Chúa vừa giản đơn, vừa huyền nhiệm được thể hiện qua dấu chỉ của một ánh sao.

Như các nhà chiêm tinh phương Đông, mỗi người tu sĩ chúng ta cũng được Thiên Chúa mời gọi lên đường đến với Hài Nhi Giêsu. Nhưng để tìm được Chúa, chúng ta phải chấp nhận lên đường liên lỉ, không dừng chân yên vị. Trong thực tế, mỗi người chúng ta ít nhiều đều bám vào một điều gì đó để “yên vị”: người thì yên vị trong hệ thống tư tưởng, người khác trong thang giá trị đạo đức, người khác nữa là những thói quen cố hữu, những tiện nghi vật chất, tiền tài, danh vọng… Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy bước ra khỏi vỏ sò “yên vị” đó để khám phá những điều kỳ diệu Chúa đang làm trên cuộc đời mình, trên người anh chị em của mình, và trên thế giới. Chúa đang đến với mỗi người trong những cái bất ngờ của những sự kiện diễn ra trong cuộc sống thường ngày. Vậy đức tin của chúng ta có đủ mạnh để nhận ra Chúa qua dấu chỉ của các ánh sao: Lời Chúa, Phụng vụ, Bí Tích, Giáo Huấn của Giáo Hội, qua tiếng lương tâm, qua anh chị em xung quanh, các biến cố thời đại,… chưa?

Muốn gặp được Chúa, muốn bước theo Người trên nẻo đường Tin Mừng đòi buộc chúng ta phải nổ lực không ngừng. Các nhà chiêm tinh đã không quản ngại đường xa vất vả, không ngại tốn thời gian, sức lực, của cải, danh dự… họ cố gắng vượt qua tất cả để gặp được Chúa Hài Nhi. Chúng ta có được thái độ như thế không? Những khó khăn và bất tiện trong đời tu, những bệnh tật, hiểu lầm, những thất bại và những quá tải trong công việc và sứ vụ có làm cho chúng ta ngán ngại và chùn bước không?

2.   Hiển Linh—Lời mời gọi đổi đời

Trong trình thuật Tin Mừng hôm nay cho thấy:  sau khi đã chiêm ngắm, thờ lạy “Đức Vua Do Thái mới sinh” và tiến dâng lễ vật, các nhà chiêm tinh đã qua đường khác mà trở về xứ mình (Mt 2,12). Một khi đã gặp được Hài Nhi Giêsu, các nhà chiêm tinh phải chọn lựa cho mình một lối sống mới, một hướng đi mới. Họ không thể theo con đường cũ nữa, không thể trở lại với vua Hêrôđê, không thể là đồng minh với vị vua quyền thế tàn bạo ấy nữa. Họ đã chọn đi con đường của Hài Nhi Giêsu—Đường Sự Thật, Tình Yêu và Sự Sống.

Như thế, mỗi lần gặp Chúa phải được đánh dấu bằng một cuộc đổi mới. Nếu chúng ta thành tâm thiện chí, khao khát muốn gặp Chúa, thì Chúa sẽ có cách tỏ mình ra. Ngài sẽ thánh hóa, thăng tiến và biến đổi con người chúng ta nên tốt hơn, thánh thiện hơn, yêu thương hơn. Nhìn vào chính mình, chúng ta thấy rằng hàng ngày chúng ta có rất nhiều cơ hội để gặp Chúa: Thánh lễ, các giờ Kinh Phụng vụ, Chầu Thánh Thể, cầu nguyện riêng… nhưng cuộc sống chúng ta được biến đổi như thế nào? Chúng ta có thực sự gặp được Chúa chưa?

Ngày nay, Thiên Chúa vẫn luôn tỏ mình ra cho chúng ta qua nhiều dấu chỉ khác nhau: những biến cố lớn nhỏ trong đời, những thay đổi của đất trời, những biến chuyển của thời gian và lịch sử . . . nhưng chúng ta đã có thái độ nào trước những dấu chỉ ấy? Chúng ta có biết nhìn ngắm những dấu chỉ ấy bằng con mắt đức tin, bằng con tim đầy tình yêu mến, để gẫm suy và để thay đổi cách sống? Hoa trái của đời sống đức tin tuỳ thuộc vào việc tích cực sống theo thánh ý của Thiên Chúa được biểu lộ qua những biến cố lớn nhỏ trong cuộc đời chúng ta. Chúng ta thường có thái độ nào trước thiên ý của Chúa? Xin vâng hay chối từ.

3.   Hiển Linh—Lời mời gọi làm ánh sao giữa đời thường

Thế giới hôm nay đang đắm chìm trong bóng tối của chiến tranh, hận thù, bất công, gian tham, và trụy lạc. Trong thế giới sa đọa đó, sứ điệp của ngày Lễ Hiển linh hôm nay khẩn thiết kêu mời mỗi người tu sĩ chúng ta “hãy tỏa sáng những vì sao trên vòm trời” (Pl 2,15), hãy trở thành những ánh sao chiếu tỏa tình thương cứu độ của Chúa nơi cuộc sống của mỗi người qua đời sống chứng tá Tin Mừng giữa lòng đời.

Lầm lũi đi trong bóng đêm tội lỗi, con người hôm nay rất cần ánh sao của niềm tin để xoá tan nghi kỵ, hiểu lầm. Ánh sao của tình yêu để được cảm thông nâng đỡ. Ánh sao của bao dung để xoá bỏ hận thù, chiến tranh. Ánh sao của yêu thương, phục vụ để xóa đi tâm thức vô cảm. Ánh sao của nụ cười, của lời khích lệ để xóa đi những thành kiến tiêu cực. Cộng đoàn tu trì chúng ta hôm nay không thể thiếu những ánh sao ấy. Chúng ta cũng cần ánh sao niềm tin để tin tưởng nhau hơn; ánh sao tình yêu và tha thứ để biết yêu thương, cảm thông và nâng đỡ nhau hơn, để giúp nhau sống đúng phẩm giá làm người, làm con Thiên Chúa, và làm hiền thê của Chúa Kitô.

Nếu trong hành trình ơn gọi chúng ta đã từng có những ánh sao dẫn đường, thì đến lượt mình, bằng lời nói và hành động, mỗi người chúng ta cũng hãy là những vì sao tỏa sáng cho cuộc đời. Chúng ta chỉ có thể toả sáng trong cuộc đời qua lời nói, khi chúng ta biết gắn bó với Ngôi Lời. Từng lời ăn tiếng nói của chúng ta phải được Lời hóa để có thể mang lại niềm vui, hạnh phúc, hy vọng, và ơn cứu độ cho con người thay vì lời nói xấu, lời tiêu cực làm cho người khác buồn phiền, chán nản, thất vọng. Tỏa sáng bằng lời nói không chưa đủ, hành động của chúng ta cũng đượm ánh sáng của Ngôi Lời qua những việc làm tích cực và đầy tinh thần trách nhiệm hầu xây dựng cộng đoàn hay môi trường chúng ta đang sống nên tốt đẹp hơn, an bình hơn, vui tươi hơn.

Ước gì đời sống của tu sĩ chúng ta luôn là những ánh sao của lòng bác ái, yêu thương, của những nghĩa cử nhân ái bao dung để nâng đỡ những chị em trong cộng đoàn và những ai đang cô đơn, thất vọng, đang gặp khó khăn thử thách, tìm được niềm vui và hạnh phúc đích thực khi họ gặp được Đức Kitô trong cuộc sống của chúng ta.

Lạy Chúa, xưa Chúa đã Chúa đã dùng ánh sao lạ dẫn đường các nhà chiêm tinh đến thờ lạy Ngôi Lời Nhập Thể, thì hôm nay xin Chúa giúp chúng con cũng can đảm lên đường tìm kiếm Chúa, can đảm bỏ lại những gì không hợp với đời sống và ơn gọi của mỗi người chúng con. Xin Chúa giúp chúng con trở thành những ngôi sao thật sự toả sáng trong đêm tối cuộc đời để anh chị em xung quanh nhận ra Chúa qua đời sống kết hợp mật thiết với Chúa và chân thành yêu thương nhau của mỗi người chúng con. Xin Chúa cho cộng đoàn, cho Hội Dòng và cho môi trường chúng con đang phục vụ tràn ngập ánh sáng và niềm vui của Chúa trong Mùa Giáng Sinh và năm mới này. Amen.

Comments are closed.

phone-icon