Chầu Thánh Thể Mùa Giáng Sinh

0

LỄ MẸ THIÊN CHÚA  năm C – B – A

TRƯỜNG HỌC MARIA

 Người soạn: Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa:  Lc 2, 16 -21

2. Suy niệm:

Các em yêu quý, trong các chương trình lớn, khi trao giải thưởng cho người đoạt giải, từ các học sinh.. sinh viên đến các diễn viên điện ảnh, các siêu sao… các MC dẫn chương trình thường hỏi họ rằng: “Nhận giải thưởng lúc này, em ( bạn, anh, chị …) nhớ đến ai, muốn nói Lời cảm ơn ai trước tiên?” Đa phần câu trả Lời luôn là: Mẹ tôi!

Hôm nay Phụng vụ Giáo Hội cho ta hân hoan mừng lễ Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của Đức Giêsu Kitô và cũng là Mẹ của chúng ta. Lúc này, Chúa Giêsu cũng hân hạnh giới thiệu thêm với các em về Mẹ Ngài – Đức Maria.

 Ngay từ thế kỷ đầu tiên của Kitô Giáo, các tín hữu đã tuyên nhận Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa, vì đã cưu mang và sinh hạ Đức Giêsu – Ngôi Lời Thiên Chúa làm người.

 Trải qua suốt 20 thế kỷ với biết bao những thăng trầm, có lúc tưởng chừng như không thể vượt qua được, Mẹ Maria đã đồng hành cùng Giáo Hội và nhờ ơn Thánh Thần Chúa tác động, Mẹ đã giúp Giáo Hội đứng vững trước biết bao thử thách – bách hại.

Cụ thể tại quê hương Việt Nam thân yêu của các em đây, trong những năm vua chúa Việt Nam, vì sự ổn định của dân tộc, bảo vệ đạo lý truyền thống Khổng giáo, Phật giáo, hay Đạo của cha ông, đã có sự hiểu lầm và dẫn đến bách hại các Kitô hữu, khiến họ phải chốn vào những nơi vùng sâu, nước thiêng – khí độc. Họ phải chịu biết bao cực nhọc, bệnh tật, đói rét, bị thú dữ đêm ngày rình rập… nơi rừng sâu núi thẳm. Mẹ Maria như nghe được tiếng rên xiết của con cái Mẹ, đã hiện đến an ủi và nâng đỡ, khích lệ và mời gọi con cái Mẹ hãy can đảm đón nhận đau khổ như Thập giá của Đức Giêsu con Mẹ. Mẹ chữa lành bệnh tật cho họ và kêu gọi con cái Mẹ hãy kiên vững trong thử thách, kiên trì cầu nguyện. Mẹ hứa với họ sẽ luôn ở bên họ và rằng bất cứ ai đến với Mẹ tại nơi Mẹ hiện ra, Mẹ sẽ ban ơn phù trợ.

Hẳn các em đã biết đó chính là Mẹ La Vang!

 Và những tháng ngày lịch sử đáng nhớ ấy, cách đặc biệt cho giáo dân vùng Quảng trị – Huế, là ngày 17.8 .1789 khi vua Cảnh Thịnh – người nối ngôi Quang Trung mất 9.1792, tuyên bố cách công khai sắc dụ cấm Đạo Kitô. Ngày nay, địa danh La Vang đã đi vào lịch sử Giáo Hội và Mẹ La Vang cũng đã được nhắc đến trong các tài liệu, các buổi nói chuyện của các Đức Giáo Hoàng, cách riêng cho tín hữu Việt Nam.

 Các em yêu quý, chuyện Mẹ La Vang là một minh chứng thật sống động cho Thiên chức và uy quyền làm Mẹ Đấng Cứu Thế – Mẹ Thiên Chúa của Mẹ Maria.

 Tin Mừng Thánh Luca mà các em vừa nghe cho ta chiêm ngắm dung mạo của Mẹ là một người mẹ hiền, quan tâm chăm lo cho Chúa Hài Nhi. Phần Chúa Cứu Thế, Ngài đã đón nhận tình yêu thương, sự chăm sóc của Mẹ Maria trong sự phó thác hoàn toàn tuyệt đối. Đó chính là lý do mà trên Thập giá, Chúa Giêsu đã xin Mẹ là mẹ của Gioan, người môn đệ Chúa yêu quý và qua Gioan, Chúa xin Mẹ là mẹ của tất cả các em, vì Chúa biết lòng Mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào một tình yêu của người mẹ hiền.

 Các em yêu, Chúa đã chăm lo cho các em có được sự sống bởi chính Mình Máu Thánh Chúa, lại còn cho em được sự chăm lo bởi Mẹ Maria, trong hành trình theo Chúa, làm Tông Đồ tý hon của Chúa. Noi gương Chúa xưa, các em hãy giục lòng yêu mến Mẹ Maria và quyết tâm theo học ở trường học của Mẹ Maria. Học những gì Mẹ chỉ dẫn, để biết Chúa Giêsu hơn, vì chẳng có ai biết rõ Chúa Giêsu hơn Mẹ Maria, để yêu Chúa hơn và quyết tâm bước theo Chúa, nên giống Chúa Giêsu hơn, nhờ đó em làm Tông Đồ của Chúa, cùng làm cho người khác được biết và yêu mến Chúa, theo Chúa và nên giống Chúa Giêsu.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa.

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con cảm ơn Chúa đã cho con được một người Mẹ luôn đồng hành với con trong hành trình theo Chúa. Ước gì, con luôn là người con ngoan hiền của Mẹ. Ước gì, con luôn là Tông Đồ thánh thiện của Chúa.

  Xin Chúa Giêsu Thánh Thể hãy dạy con biết cách làm người con ngoan hiền như Chúa xưa.

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thời lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4

Comments are closed.