Giờ chầu thiếu nhi – Lễ Chúa Ba Ngôi năm A, B, C

0

CHÚA NHẬT LỄ CHÚA BA NGÔI – năm A

SỐNG TRONG GIA ĐÌNH BA NGÔI THIÊN CHÚA

Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1.  Lời Chúa: Ga 3,16–18

3:16   Khi ấy, Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài để tất cả những ai tin vào Con của Ngài, thì không phải chết, nhưng được sống đời đời.

3:17   Vì Thiên Chúa không sai Con của Ngài đến thế gian, để kết án thế gian, nhưng để thế gian nhờ chính Con của Ngài mà được cứu độ.

3:18   Ai tin vào Người Con, thì không bị kết án; ai không tin thì đã bị kết án rồi, vì không tin vào danh Con Một Thiên Chúa.

 2.  Suy niệm:

Các em thiếu nhi yêu quý,

Hôm nay Phụng vụ Giáo Hội cho ta mừng lễ Chúa Ba Ngôi. Đây là Mầu Nhiệm trọng tâm của Đạo Kitô giáo, bởi Thiên Chúa mà chúng ta tin thờ là Thiên Chúa của hiệp nhất, của yêu thương và của sự sống. Chính Chúa Giêsu đã tỏ cho ta biết về mầu nhiệm cao trọng này, vốn vượt mọi trí hiểu và suy nghĩ của con người.

Bài Tin Mừng mà các em vừa nghe, Thánh Gioan tường thuật tiếp cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và ông Nicôđêmô, khi ông này đến gặp Chúa vào ban đêm. Nói chuyện với ông Nicôđêmô, Chúa Giêsu giới thiệu với ông về một Thiên Chúa của yêu thương “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi ban Con Một Ngài.”

“Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Ngài đến thế gian, không phải lên án thế gian, nhưng là để thế gian nhờ Con của Ngài mà được cứu độ.”

Các em yêu quý, trong ngày mừng lễ Chúa Ba Ngôi hôm nay, lúc này đây, Chúa Giêsu Thánh Thể cũng mời gọi em hãy chiêm ngắm “Gia Đình Ba Ngôi Thiên Chúa”, để từ đó kín múc nguồn ơn Thánh của Chúa mà sống theo mẫu gương của Gia đình hay Cộng đoàn tuyệt hảo thánh thiện và tràn đầy tình mến yêu này.

Nhìn vào Chúa Cha, các em thấy Chúa đã rất yêu thế gian, yêu mỗi người các em và vì thế Chúa Cha đã tạo dựng muôn loài muôn vật, nhất là đã ban cho nhân loại chính Con một Chúa là Chúa Giêsu. Do đó, khi kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể là ta có tình yêu và sự sống của Chúa Cha nơi mình. Mẫu gương trao ban yêu thương cách quảng đại của Chúa Cha đang mời gọi em sống có lòng yêu thương và sẵn sàng trao ban yêu thương đến hết mọi người.

Ngắm nhìn Chúa Con nơi Thánh Thể Chúa đây, các em thấy Ngài đã vì yêu Chúa Cha và vì yêu các em, nên đã vâng phục Chúa Cha mà nhập thể làm người. Ngài đã đón nhận lấy cái chết đau thương trên Thập gía, và giờ đây còn trở nên lương thực nuôi sống các em. Ngài hy sinh hiến dâng chính mạng sống mình để thánh hoá các em và để có thể ở với các em luôn mãi trong Bí Tích Thánh Thể. Mẫu gương tuyệt hảo của Chúa mời gọi các em luôn biết sống vâng phục và sẵn sàng đón nhận mọi khó khăn trong học tập, trong cuộc sống gia đình, để trở nên giống Chúa Giêsu Thánh Thể luôn luôn. Trở nên giống Chúa còn có nghĩa là nên như tấm bánh thơm ngon được trao tặng cho niềm vui mọi người được dâng cao.

Các em rất yêu quý, Chúa Thánh Thần được ví như tình yêu của Chúa Cha và Chúa Con, Ngài không ngừng làm việc từ giây phút sáng tạo nguyên thuỷ. Ngài cũng hoạt động trong mỗi tâm hồn, nhất lànhững tâm hồn đơn sơ bé nhỏ và trắng trong. Ngài hoạt động trong các nền văn hoá, để hướng dẫn lịch sử theo ý định của Chúa Cha, và để cho sứ vụ của Đức Kitô không ngừng được thực hiện và sinh ơn ích thiêng liêng trong con tim nhân loại. Mẫu gương của Ngài mời gọi các em không ngừng làm việc: trong yêu mến học tập và phụ giúp ba má trong khả năng của mình. Hăng say làm việc trong yêu mến sẽ giúp các em không ngại khó, ngại khổ, nhưng dám hi sinh, nhẫn nại và biết làm việc vì danh Chúa, vì lòng mến yêu Chúa và vì để phục vụ mọi người cách hữu hiệu.

Vậy giờ đây, em hãy dâng lên Chúa Ba Ngôi lời tạ ơn chân thành qua lời thân thưa với Chúa Giêsu Thánh Thể.

– & —

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con cảm tạ ơn Chúa, vì đã cho con được sống trong Gia đình Ba Ngôi Thiên Chúa. Con thấy mình thật hạnh phúc, vì được là người con trong Gia Đình Cực Thánh này. Con tin rằng chính vì muốn con được hạnh phúc và được chia sẻ sự sống của Chúa Tình Yêu, mà Chúa đã gọi con vào đời, cho con được hưởng nếm tình yêu của Ông Bà, Cha Mẹ. Chính vì muốn con được hạnh phúc mà Chúa đã cho con được gia nhập gia đình Giáo hội, hình ảnh của Gia đình Ba Ngôi Thiên Chúa. Lạy Chúa, lúc này, con chỉ biết dâng lời ngợi khen chúc tụng và tâm tình biết ơn của con lên Chúa. Xin dâng lên Chúa trọn cuộc sống con thay lời ca hát khen tình yêu của Chúa dành cho con và cho nhân loại.

Lạy Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, con ước ao được theo mẫu gương sống của Gia Đình Ba Ngôi Thiên Chúa, để biết luôn yêu thương và quan tâm đến những anh chị em quanh con. Con tha thiết xin Chúa Ba Ngôi hãy làm cho con luôn là thành viên tốt, là người con ngoan trong Gia Đình Ba Ngôi Thánh. Amen.

1 2 3

Comments are closed.

phone-icon