Tình yêu nhập thể – giờ chầu cuối năm

0

 TÌNH YÊU NHẬP THỂ

1. Hát: Loài người ơi (tr248)

2. Lời nguyện mở đầu

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, theo nhịp xoay vần của thời gian, một năm cũ đang chuẩn bị khép lại và dần mở ra một năm mới. Lạy Chúa, nếu như những ngày cuối năm là dịp để các nhà doanh nhân, thương nghiệp ngồi lại kiểm kê và tổng kết lại sổ sách thì với chúng con đây cũng là một cơ hội để chúng con được nhìn lại mình trong năm sống vừa qua. Với những gì chúng con đã đạt được, chúng con xin tạ ơn Chúa. Với những gì còn sai sót và làm buồn lòng Chúa, chúng con xin Chúa thứ tha. Chúng con xin dâng lên Chúa một năm mới sắp tới, xin Chúa thương đồng hành và ban muôn hồng ân để chúng con luôn vững bước trên con đường nên Thánh.

Giờ đây, trong những giờ phút chuyển dao thời khắc linh thánh này, xin cho chúng con biết ở lại với Chúa và nhất là trong tâm tình của Mùa Giáng Sinh, chúng con biết mở lòng mình ra để đón nhận tình yêu vô biên của Chúa qua mầu nhiệm Nhập Thể, để từ đó chúng con cũng biết mở lòng ra đón nhận những anh chị em xung quanh chúng con. (Thinh lặng)

3. Công bố Lời Chúa: Ga 1, 9-12

4. Suy Niệm

4.1. Mầu nhiệm nhập thể, nhập thế – Một sáng kiến tuyệt vời của tình yêu

Tình yêu không ai có thể định nghĩa được, cũng không ai có thể sờ thấy, đụng chạm hay có thể cảm nhận được một cách đơn thuần qua ngũ quan bình thường của con người nhưng tình yêu chỉ có thể cảm nhận được bằng sự rung động của con tim qua những hành động cụ thể. Bởi tình yêu sẽ chỉ là một thứ lý thuyết suông nếu nó chỉ hiện hữu trên giấy tờ hay môi miệng của một ai đó.

Vâng, tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người hẳn sẽ là một mầu nhiệm không bao giờ hiểu thấu được nếu tình yêu ấy không được hiện thực hóa qua sáng kiến nhập thể của Ngôi Hai Thiên Chúa. Chính Ngài đã vén mở bức màn bí mật của mầu nhiệm tình yêu, cho chúng ta thấy được tình yêu tuyệt vời của Chúa Cha, Đấng yêu nhân loại đến nỗi đã ban Con Một xuống thế làm người, ở giữa chúng ta và cứu độ chúng ta.

“Đức Giêsu Kitô, vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế” (Pl 2,6-7).

Ngôi Hai Thiên Chúa đã chọn một lối sống khiêm hạ và bần cùng nhất trong một thân phận con người. Ngài đến với chúng ta cách bình dân, giản dị, không địa vị, quyền uy, giàu sang, phú quí nhưng âm thầm, nhỏ bé, là thân phận con người mỏng dòn, yếu đuối trong hình hài một trẻ thơ bọc tã, nằm trong máng cỏ. Chính tình yêu đã khiến Ngài tự nguyện rời bỏ ngai báu vinh quang từ trời cao ngự giá đến hang bò lừa hôi tanh, lạnh giá để ở với chúng ta. Một sự khiêm nhường thẳm sâu, xóa mình ra không, một tình yêu tự hủy và tự hạ đến cùng để dạy cho chúng ta cũng phải biết sống khiêm nhường như Ngài qua chính cuộc sống của chúng ta.

Vâng, tình yêu của Thiên Chúa là thế đó, một tình yêu không do dự, không tính toán, đã yêu là yêu cho đến cùng. Giờ đây, trong thinh lặng và trầm lắng, mỗi người chúng ta hãy nhìn lại mình và tự hỏi xem chúng ta đã cảm nhận tình yêu của Ngài như thế nào? Chúng ta đã đón nhận món quà tình yêu ấy với thái độ nào? Hay đã có lần nào chúng ta đã từ chối mở cửa khi Ngài đến gõ cửa tâm hồn của chúng ta chưa? Chúng ta hãy thành tâm xin Chúa tha thứ cho những thiếu sót, bất toàn và bất xứng của chúng ta và giúp chúng ta trong những ngày còn lại của Mùa Vọng này sẽ cảm nghiệm thật sâu tình yêu của Chúa để yêu Chúa thật nhiều và luôn sống xứng đáng với tình yêu mà Ngài đã dành cho chúng ta.

(Thinh lặng)

“Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta. Chúng ta được thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người, là Con Một tràn đầy an sủng và sự thật” (Ga1,14)

(Thinh lặng)

“Từ nguồn sung mãn cùa Người, tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác”(Ga1,16)

(Thing lặng)

Hát : Chúa là tình yêu ( câu 1 – tr112)

4.2. Tình yêu đối với tha nhân qua suy niệm biến cố nhập thể

“Chúng ta hãy yêu thương nhau vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa “(1Ga 4,7)

Vâng, tình yêu là điều mà tất cả mọi người chúng ta đều khao khát để đạt được nó. Con người ta sống là tìm kiếm tình yêu, có tình yêu là có tất cả bởi Thiên Chúa là tình yêu. Vậy có tình yêu là ta đã thật sự có Thiên Chúa ở bên mình. Nhưng làm sao mà ta lại có được tình yêu đó.

Trước tiên, chúng ta phải biết chấp nhận con người của mình yếu đuối và cũng có biết bao lầm lỗi. Từ đó, ta sẽ biết dễ dàng tha thứ cho tha nhân bởi họ cũng như ta có biết bao lỗi lầm và ta chấp nhận như họ là. Họ là quà tặng tình yêu mà Thiên Chúa đã ban cho ta, món quà đó sẽ giúp ta mỗi ngày thăng tiến trên con đường nhân đức nếu ta biết trân trọng món quà cao quí đó.

Nếu ta coi tha nhân như một món quà quí giá, thì chắc chắn tha nhân cũng sẽ nhìn ta như thế. Giả sử tha nhân chưa nhận ra thì Thiên Chúa Đấng thấu suốt mọi sự sẽ hiểu hết lòng ta. Người sẽ biết và sẽ chúc lành cho ta, cụ thể là ta được bình an trong tâm hồn. Hoặc, Người sẽ tác động vào tha nhân đểmột ngày nào đó họ cũng sẽ nhìn ta như một món quà, họ sẽ trân trọng, cảm thông và yêu quí ta. Từ đó, cộng đoàn sẽ trở nên yêu thương và hiệp nhất.

Vậy mọi sự đều bắt nguồn từ lối suy nghĩ, cách hành xử, cách sống của chính ta mà ta sẽ tìm được tình yêu trong cuộc sống. Đừng lên án, chê trách và đổ lỗi cho nhau, đó là điều sẽ làm ta luôn bất an và cảm thấy căng thẳng trong cuộc sống. Nhưng ta không biết phải sống, phải suy nghĩ, phải hành xử thế nào cho đúng thì hãy chiêm ngắm Chúa Giêsu Hài Đồng trong máng cỏ và hãy lắng nghe Ngài, Ngài sẽ dạy cho ta biết tất cả.

Thiết tưởng, việc đi tìm và xây dựng tình yêu trong cuộc sống cũng chính là cách dọn đường để đón chờ Chúa đến với chúng ta.  (Thinh lặng )

“Nếu Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta như thế, chúng ta cũng phải yêu thương nhau” (1Ga4,11)

(Thinh lặng )

“Nếu chúng ta yêu thương nhau thì Thiên Chúa ở lại trong chúng ta, và tình yêu của Người nơi chúng ta mới nên hoàn hảo “(1Ga4,1)          (Thinh lặng)

Hát : Chúa là tình yêu ( câu 2 – tr112)

5. Lời nguyện kết

            Lạy chúa Giêsu Thánh Thể, cảm tạ Chúa đã qui tụ chúng con nơi đây để hiểu hơn về tình yêu của Chúa,con thiết nghĩ rằng chuẩn bị bước sang một năm mới thì tình yêu chính là điều quan trọng để chúng con phải suy nghĩ. Suy nghĩ về tình yêu của chúng con với Thiên Chúa, tình yêu của chúng con với tha nhân, để chúng con có một thái độ sống tốt nhất trong năm mới Canh Dần này là sống vì tình yêu và sống cho tình yêu, bởi :Tình yêu là tha thứ tất cả, tin tưởng tất ca, và chịu đựng tất cả, xin Chúa luôn đồng hành và nâng đỡ chúng con. Amen.

– Này con là đá

– Đây nhiệm tích

-Con muốn cất cao bài ca cảm tạ

Maria Minh Nguyệt – Tập Sinh

 

Comments are closed.

phone-icon