Vị thánh kính ngày 3 tháng 3

0

 

Katharine Drexel, Vị Sáng Lập Dòng

Katharine Drexel, được biết đến như Mẹ Drexel, sinh năm 1858. Ngài là Vị Sáng Lập Dòng Thánh Thể cho người Mỹ da đỏ và Dân tộc da màu năm 1891 (S.B.S). Mẹ Drexel là con gái của một chủ ngân hàng giàu có ở Phi-la-del-phi-a đã được Đức Giáo Hoàng Lê–ô thứ 13 khuyến khích sống theo tấm gương sống quảng đại của cha mẹ đã cống hiến trọn phần gia tài của mình (khoảng 80 triệu đô) và dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa trong việc phục vụ người nghèo. Năm 1889 vào độ tuổi 30, Chị đã gia nhập cộng đoàn các chị em Mercy và cảm nhận rằng Chị được gọi để thi hành sứ vụ giữa những người Châu Phi và người Mỹ sơ khai. Chị đã đảm trách những công việc hèn mọn nhất trong tu viện và một lòng trung thành với việc tuân giữ những yêu sách của lời khấn khó nghèo.

Năm 1891, Chị thành lập một Hội Dòng mới được mang tên là Các Chị Em Dòng Thánh Thể. Ba năm sau, Chị thành lập ngôi trường đầu tiên cho người da đỏ Mỹ ở Sante Fe, New Mexico. Chị cũng đã xây dựng thêm hơn 11 ngôi trường nữa trên thổ đất của người da đỏ cho gần một trăm người Mỹ gốc Phi châu trên những vùng thôn quê cũng như thành thị ở miền Nam. Năm 1915, Chị đã thiết lập một trường sư phạm đầu tiên và đó cũng chính là trường Đại học Công giáo duy nhất và đầu tiên cho người Mỹ gốc Phi châu (African – Americans), đó là trường Đại Học Xa-vi-ê ởNew Orleans.

Katharine Drexel qua đời ngày 3 tháng 3 năm 1955 và được phong thánh ngày 1 tháng 10 năm 2000. Ngài là vị thánh thứ hai của Mỹ.

 
      Phỏng dịch từ  “The Pocket Guide To The Saints” ca tác gi Richard P. McBrien
                                                                      Kim Ngọc

Comments are closed.

phone-icon