Vị Thánh kính ngày 7 tháng 3

0

Phê-phê-tu-a và Phê-li-xi-ti,   Tử đạo

Phê-phê-tu-a và người giúp việc của chị là Chị Phê-li-xi-ti đã chịu tử đạo năm 203 dưới thời Hoàng đế Septimus Severus. Ngày lễ kính các vị tử đạo này được mừng kính rộng rãi trong thế giới Kitô giáo sơ khai và được lưu lại không chỉ trong lịch phụng vụ La mã và Xy-ri cuối thế kỷ thứ tư mà còn trong bảng danh sách các thánh tử đạo của Thánh Giê-rô-mi-ô thế kỷ thứ năm.

Phê-phê-tu-a (Vibia Perpetua), một phụ nữ trẻ 22 tuổi thuộc dòng dõi quý tộc,  vừa mới sinh con trai, đã bị bắt cùng với một số người Bắc Phi đang theo học đạo. Chồng của Chị và Chị Phê-li-ci-ty đang mang thai cũng bị bắt cùng với Chị.

Tác phẩm cuộc Thương khó của Chị Phê-phê-tu-a và Phê-li-xi-ti do Chị Phê-phê-tu-a viết cung cấp một trong những trình thuật quý báu nhất và giá trị nhất về việc tử đạo Kitô giáo. Trong tác phẩm này, Chị đã bộc bạch “nhà tù” là “Thiên đường”; Chị đã từ chối lời khẩn cầu của người cha thân yêu về việc tuyên xưng đức tin của chị để rồi về nuôi con thơ. Chị cũng đã lãnh nhận phép Thánh tầy trong lúc chờ đợi xử án. Còn Chị Phê-li-xi-ti, người giúp việc của chị, đã hạ sinh một bé gái. Khi thời đã đến, họ được đưa ra pháp trường, nhưng lòng vẫn hân hoan cho dẫu biết rằng họ đang trên đường tới Thiên quốc vĩnh hằng. Vào ngày xử án, người ta đã cho báo và gấu tấn công nam nhân, còn bò tấn công nữ nhân. Phê-phê-tu-a bị thương, nhưng chưa chết cho tới khi bị dao kề cổ. Chị qua đời ngày 7 tháng 3 năm 203. Ngày lễ kính nhớ Chị được lưu lại trong lịch Công giáo. Thánh nhân được chọn làm Bổn mạng của những người phụ nữ hiếm muộn.

Nguyên tác  “The Pocket Guide To The Saints” của  tác giả  Richard P. McBrien

do  Thu Hải – Thỉnh sinh, lược dịch.

Comments are closed.

phone-icon