Vị Thánh kính ngày 19 tháng 4

0

Đức Giáo Hoàng Leo IX

Đức Leo IX (sinh 1002 – tử 1054, Giáo Hoàng 1049 – 1054) là một vị Giáo Hoàng canh tân chính trong triều đại Giáo Hoàng của Ngài, đã đặt nền tảng cho công trình cải cách Gregorian vào cuối thế kỷ 11. Đức Leo IX là quý tử của Bá tước Hugh Egisheim, chào đời ởAlsacevà chịu phép thanh tẩy với tên gọi Bruno. Ngài được thụ huấn ở Toul và làm giáo sĩ tại nhà thờ chánh toà Toul. Ngài là thành viên của tòa án Đức đã được bổ nhiệm làm Giám mục thành Toul năm 1027. Ngài phục vụ ở đó trong suốt 20 năm với tư cách là một nhà canh tân đầy nghị lực về đời sống đan sĩ và giáo sĩ. Chưa đầy một tháng nhậm chức từ tháng 8 năm 1049, Đức Giáo Hoàng Damasus II băng hà, Đức Cha Bruno nhận lời bổ nhiệm làm Giáo Hoàng từ Hoàng đế.

Hai tháng sau, Ngài triệu tập hội nghị ở Roma, tuyên bố bãi bỏ việc mua bán chức vụ, thánh tích và lên tiếng việc vi phạm đời sống độc thân của các giáo sĩ. Những Giám mục vi phạm việc mua bán chức vụ, thánh tích bị truất phế. Đức Leo IX đã thực hiện chuyến công du trên khắp Châu Âu kêu gọi đẩy mạnh công cuộc canh tân được gọi là “Du Hành Tông đồ”. Ngài cũng đã tổ chức được 12 Hội Nghị ở Ý và Đức và kêu gọi hàng Giáo sĩ và giáo dân địa phương phải bình chọn Giám mục của họ; các đan sĩ cũng nên chọn Đan viện trưởng.

Đáng tiếc thay, vào những năm cuối nhiệm kỳ Giáo Hoàng của Ngài, Ngài đã bị thất bại do việc tham gia vào cuộc vận động quân sự nhằm chống lại nhóm xâm lăng Norman ở miền Nam nước Ý (Ngài đã bị bắt giữ trong nhiều tháng) và do sự phân chia giữa Đông và Tây. Vào những ngày cuối cùng của cuộc đời trần thế của Ngài, Ngài bị đau bệnh và rất lấy làm hối tiếc vì những điều Người đã làm.  Ngài được tôn phong làm thánh. Năm 1087, di hài của Ngài được cất giữ cẩn thận và trân quý.

 

Nguyên tác  “The Pocket Guide To The Saints” của tác giả Richard P. McBrien

Lược dịch: Hoàng Thành – Thỉnh Sinh

Comments are closed.