Đức Maria

0

Đức Maria

Người thưa lời Xin vâng và người mẹ của Bài ca bất hủ Magnificat

      “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng.” (Luca 1, 28) 

Chiêm niệm

Cùng với Đức Maria, là người tôi tớ khiêm hạ của Thiên Chúa, chúng ta được mời gọi để nhìn lại ơn gọi của chúng ta và lời đáp trả trọn vẹn của chúng ta với ơn gọi đó. Sự trinh khiết và Thiên chức làm mẹ của Đức Maria “được nên một trong Mẹ theo một cách thức đặc biệt, là không loại trừ người khác nhưng là hỗ tương một cách tuyệt diệu.”

Theo thánh Clement thành Alexandria, Giáo Hội vừa mang tính nguyên vẹn vừa mang tính làm mẹ. Nguyên vẹn hệ tại tính trọn vẹn, đầy đủ và không bị xâm phạm; tính làm mẹ hệ tại nơi tấm lòng yêu thương. Giáo Hội gọi nhận con cái mình như chính mình và dưỡng nuôi con cái mình bằng sữa thánh; trong đó, Logos (Lời) làm nên con trẻ.

Thánh Augustine chân nhận : Giáo Hội mô phỏng lại hình ảnh Đức Maria, người đã sinh ra Thiên Chúa. Như Mẹ, Giáo Hội cũng sinh ra con cái những vẫn còn nguyên vẹn. Chúng ta là những chi thể của Đức Kytô. Ai đã trao ban cho ta sự sống? Đó không phải là Mẹ Giáo Hội sao! Người Mẹ thánh thiện này trao ban sự sống cho con cái nhưng vẫn còn nguyên vẹn. Thánh Bede cũng thêm vào:  Giáo Hội sinh ra Giáo Hội mỗi ngày.

Lời mọi gọi Tin mừng hóa là lời mời gọi của chức vụ thiêng liêng làm Mẹ. Chúng ta có thể nhận ra mối liên hệ chặt chẽ giữa việc tái sinh nhờ Lời được loan báo và sứ vụ Tin mừng hóa chính là một hành vi trao ban sự sống mà đã được thánh Phêrô trình bày : “Vì anh em được tái sinh, không phải do hạt giống mục nát mà do hạt giống bất diệt, nhờ Lời Thiên Chúa hằng sống và tồn tại mãi mãi, vì mọi phàm nhân đều như cỏ và tất cả vinh quang của họ cũng đều như hoa cỏ; cỏ thì khô, hoa thì rụng; Lời Chúa vẫn tồn tại đến muôn thuở muôn đời. Đó chính là Lời đã được loan báo cho anh em như một Tin Mừng.” (1Pr 1, 23-25)

Nhờ Lời mà chúng ta được tái sinh, chúng ta được mời gọi để loan báo những hành động cứu độ của Ngài, Đấng đã gọi anh em ra khỏi miền u tối, và dẫn đưa vào nơi đầy ánh sáng diệu huyền.” (1 Pr 2, 9)

Trong cuộc gặp gỡ với người chị họ là Êlizabeth, Đức Maria đã hát lên những điều kỳ diệu mà Đấng Toàn Năng đã làm trọn nơi Mẹ. Để Tin Mừng hóa chính là tán dương Thiên Chúa vì những kỳ công Người đã làm cho chúng ta do lòng thương xót. Tin Mừng hóa không phải chỉ là truyền bá Tin mừng cho người khác nhưng còn là chia sẻ với họ một kinh nghiệm sống động về ơn cứu độ. Đó chính là hát lên bài ca Magnificat.

 Bản văn Thánh Kinh

  • Khi thời gian tới hồi viên mãn, Con Thiên Chúa sinh làm con một người phụ nữ… (Gal 4,4-7)
  • Ơn gọi của tôi trong Đức Giêsu Kitô (Ep 1,3-14)
  • Thiêng chức làm cha làm mẹ trong giáo hội (1Cor. 4,15) 

Đối thoại – Đối chiếu

Ngồi bên Mẹ, chúng ta mở rộng tâm hồn, giành ít phút để lắng nghe và suy niệm, đón nhận Lời Chúa tác động trên mình, sau đó đối chiếu cuộc đời mình với cuộc đời của Đức Giêsu Kitô – Lời Thiên Chúa Hằng sống.

Chúng ta là những người đón nhận lời loan báo linh thiêng, được Thiên Chúa tuyển chọn và kêu gọi cách hoàn toàn tự do. Chúng ta được mời gọi để cưu mang Con Thiên Chúa, và trao ban Ngài cho người khác như Đức Maria đã làm.  Tôi có ý thức về ơn gọi này không? Làm sao tôi có thể sống ơn gọi Kitô giáo của tôi một cách cụ thể? Làm sao tôi làm chứng về niềm hy vọng trong tôi cho những người mà tôi gặp gỡ hôm nay?

Công đồng Vatican II giới thiệu Đức Maria, người đứng trong hàng ngũ những người nghèo và khiêm hạ của Thiên Chúa, hy vọng cách tự tin và đón nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa. Chúng ta so sánh thái độ của chúng ta với thái độ của Đức Maria: niềm tin của chúng ta với niềm tin của Mẹ, lòng khiêm nhường của chúng ta với lòng khiêm hạ của Mẹ, và lời đáp trả của chúng ta trước Thiên Ý. Chúa muốn nói gì với tôi?

Tôi có khám ra thái độ của Đức Maria trong tôi không? Ở mức độ nào? Đâu là thái độ mà tôi tìm gặp được nơi Đức Maria tôi thấy tôi cần trau luyện thêm trên hành trình đức tin của tôi? Tôi có tin vào Thiên Chúa như Đức Maria đã tin không? 

Cầu nguyện

Chúng ta cùng chiêm ngắm bức tranh Magnificat, chân dung Đức Maria đứng dậy, lên đường tới nhà chị họ Elizabeth, cuộc gặp gỡ của hai người phụ nữ tin vào Lời của Thiên Chúa. Mẹ Maria được ví như hòm bia Thiên Chúa. Mẹ cảm nhận được sự hiện diện của Thiên Chúa trong Mẹ. (Xh 40,35)

Chúng ta cùng hát lên bài ca Magnificat của chính chúng ta như Đức Maria đã làm.

Tin là nhận biết Thiên Chúa đang hiện diện và chủ động trong lịch sử. Tin là nhận biết rằng Ngài là Đấng tín trung đã làm bao điều kỳ diệu cho chúng ta.

Bài ca Magnificat mở ra một niềm hy vọng cho điều ta thường hay nói là “chưa” hay “làm sao có thể xảy ra được.”

Dẫu biết rằng Đức Maria đã hát lên “Chúa hạ bệ những ai quyền thế và nâng cao kẻ khiêm nhường”, nhưng vẫn còn đó Đức Vua Hêrôđê. Một Đức Vua đã làm cho bao người phải khiếp sợ vì sự bạo tàn của Ngài. Ngài đã không ngần ngại hạ lệnh sát hại tất cả các con trai từ hai tuổi trở xuống ở Bêlem và các vùng lân cận (Mt 2,16). Hành động của Vua Hêrôđê giống như Pharaô.

Lời hát trong bài ca Magnificat của Đức Maria không chỉ là một ẩn ý thi vị nhưng dưới ánh sáng của Tin mừng Phục sinh còn là lời loan báo sự hoàn thành viên mãn. Trong Đức Giêsu, người nghèo được nâng dậy, lời hứa vinh quang mở ra tia hy vọng cho người khiêm hạ trên trần thế.

Câu chuyện ơn cứu độ vẫn luôn nhất quán. Thiên Chúa luôn đặt ưu tiên và tiêu chuẩn cho phân xử. Do đó, những người tin có thể cất lên “Ngài hạ bệ những ai quyền thế” cho dẫu giờ đó vẫn chưa đến với họ.

Giáo Hội hát lên bài ca Magnificat trong giờ kinh chiều vào lúc ngày và đêm giao nhau như muốn nói rằng sự tối tăm của bóng đêm phải giao tranh với bài ca Magnificat của Đức Maria. Chính Đức Maria là chứng nhân cho ánh sáng của Đức Kytô do lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa.

Chúng ta cùng với Đức Maria, Người đã thưa tiếng xin vâng, dâng lên Thiên Chúa lời nguyện tạ ơn, phó dâng hồn xác chúng ta cùng những quyết tâm chúng ta đã làm sau khi lắng nghe và đối chiếu đời ta với Lời Chúa.

Nào cùng hát lên bài ca Magnificat.

 Nguyên tác: “Praying with Women of the Bible” written by E. Bossetti

Trích dịch: Kim Ngọc

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments are closed.