Suy niệm Kinh Mân Côi: Cầu nguyện cho gia đình

0

Suy niệm Kinh Mân Côi

Chủ đề: CẦU CHO GIA ĐÌNH

LỜI NGỎ

Bạn thân mến,

Giữa một xã hội phức tạp như hôm nay, để kiến tạo một gia đình ấm êm, thuận hoà, đạo đức, thánh thiện không phải là chuyển đơn giản. Vì thế, nhằm nâng đỡ chúng ta, Thiên Chúa và Hội Thánh đã trao gởi cho chúng ta một mẫu sống gia đình lý tưởng đó chính là Thánh Gia Nazareth. Chúng ta hãy suy niệm, chiêm ngắm và cầu nguyện với chính Đức Kitô, Con Thiên Chúa làm người, với Thánh Cả Giuse, dưỡng phụ của Chúa và với Đức Maria, thân mẫu Người qua tràng chuỗi Mân Côi, để xin cho gia đình chúng ta và các gia đình trên thế giới có những người con ngoan thảo, tốt lành như Chúa Giêsu; những người cha trung kiên, thánh đức như Thánh Giuse; những người mẹ dịu hiền, đạo hạnh như Đức Maria.

Những suy tư  này được gởi tới các bạn với mục đích đó. Mời bạn hãy cùng chúng tôi nhập cuộc.

Thân ái

Sr. Maria Nguyễn Thị Hùy, OP

A. PHẦN CHUẨN BỊ

1. Hát Kinh Chúa Thánh Thần.

2. Lời nguyện:

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã tạo thành nên chúng con, cho chúng con có mặt trên đời, ban cho chúng con một mái ấm gia đình, ở đó chúng con được sinh ra, lớn lên và truởng thành. Chúa còn trao gởi cho chúng con gia đình Thánh của Con một Chúa như một mẫu gương và Đấng Bảo Trợ để chúng con trong mọi tình huống vui buồn cuộc sống, được sự chở che nâng đỡ của chính Đức Giêsu Kitô, ngôi hai Thiên Chúa Nhập Thể – sự cầu bầu của Mẹ Thánh Maria và Thánh Cả Giuse, chúng con luôn luôn bước đi trong bình an của Thiên Chúa, chúng con biết gieo vãi niềm tin và tình yêu, không chỉ cho những người trong gia đình chúng con mà còn cho tất cả những ai chúng con gặp gỡ trong cuộc đời. Xin cho giờ kinh chúng con kính dâng Chúa hôm nay thắp sáng và đốt nóng tâm tình kính mến Chúa và yêu thương tha nhân nơi tâm hồn chúng con.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

B. PHẦN SUY NIỆM:

I. NĂM MẦU NHIỆM VUI:

Suy niệm với Thánh Giuse – Cầu nguyện cho gia trưởng.

1. Ngắm thứ nhất: Thiên Thần truyền tin cho Đức Maria.

Bà Maria đã cầu hôn với ông Giuse, trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng của Thánh thần. Ông Giuse toan tính bỏ bà cách kín đáo, thì Sứ Thần Chúa đến báo mộng cho ông rằng: này ông Giuse….. đừng ngại đón bà Maria, vợ ông về…. Khi tỉnh giấc, ông Giuse đã làm như sứ thần dạy (Mt 1, 18-24).

SUY NIỆM:

Lễ đính hôn của Giuse và cô thôn nữ Maria làng Nazareth đã bắt đầu trong sự phấn khởi, nô nức của gia đình nội ngoạivà làng xóm láng giềng. Còn Giuse tự trong thâm tâm, ông đã không ngừng tạ ơn gia vê vì người ban Maria cho mình, một người bạn đời vừa diễm lệ, vừa thánh đức. Giuse đã quyết sẽ đem mối tình xuân trẻ của mình dành trọn cho Maria.

Vậy mà trong thời gian này, Giuse đã phải sững sờ khi thấy Maria một hiện tượng kỳ lạ: Dù chưa về chung sống, maria lại chờ đợi sinh một người con. Đứng trước sự việc khó hiểu này, bất cứ một người nam nào cũng bị cám dỗ nghi ngờ người vợ chưa cưới của mình. Là người công chính, Giuse đã không trách cứ Maria, chỉ muốn âm thầm bỏ đi. Việc con người bó tay, thì Thiên Chúa đã làm cho chúng sáng tỏ. Trong một giấc ngủ, được sứ thần báo mộng và yêu cầu “hãy đón Maria về”,  Giuse đón nhận thánh ý và tiếp tục yêu thương, trân trọng Maria suốt cuộc đời.

CẦU NGUYỆN

Lạy Thánh Giuse, nhờ chuyên chăm cầu nguyện và kết hợp với Chúa, Ngài đã trở nên người bạn đường tuyệt vời của Đức Maria. Ngài thực sự là nơi nương tựa cho mẹ trong lúc tưởng như không ai hiểu và chấp nhận. Xin Ngài hướng dẫn những người gia trưởng của gia đình, biết sống kết hợp với Chúa trong cầu nguyện để trong cuộc sống, khi vui, lúc buồn, các vị biết yêu thương, nâng đỡ bạn đời của mình.

Xin cho các đôi bạn biết tin tưởng nhau, sống cho nhau và vì nhau để cùng nhau xây dựng một mái ấm gia đình an vui, hạnh phúc. Amen.

– Đọc Kinh Lạy Cha

– 10 Kinh Kính Mừng.

– Kinh Sáng Danh

– Hát.

2. Ngắm thứ hai: Đức Maria đi viếng bà Eisabeth

“Maria lên đường vội vã… Bà vào nhà ông Giacaria và chào bà Elisabeth……….Bà Maria ở lại với bà Elisabeth độ 3 tháng, rồi trở về nhà” (Lc 1, 39. 40. 56).

SUY NIỆM:

Qua cuộc diện kiến với sứ thần, Đức Maria không chỉ tiếp nhận Tin Mừng mặc khải về Thiên Chúa nhập thể mà còn đón nhận tin vui, bà chị họ Elisabeth, Chúa đã thương cho sinh con trong lúc già…. Được sự đồng cảm và ủng hộ của Thánh Giuse, Mẹ vội vã lên đường thăm viếng và chúc mừng ông bà Giacaria – Elisabeth, Mẹ an tâm ở lại giúp đỡ bà chị suốt ba tháng trời vì biết rằng: mọi việc tại nhà, đã có Thánh Giuse chu tất.

Nếu mỗi thành viên trong gia đình chúng ta hôm nay luôn có sự quan tâm và đồng cảm, giữa cha-mẹ-con-cái, cả nhà cùng chung tay xây dựng tổ ấm gia đình; khích lệ nhau và giúp đỡ mọi người, gia đình chúng ta cũng sẽ được hưởng sự hiện diện đem ơn cứu độ của Mẹ Maria như gia đình ông bà Giacaria xưa.

CẦU NGUYỆN:

Lạy thánh Giuse, chúng con cám ơn Thánh cả về cách ứng xử đầy yêu thương Ngài dành cho Mẹ Maria qua biến cố Mẹ đi thăm viếng bà Elisabeth. Xin Thánh nhân cầu bầu và nâng đỡ các bậc cha mẹ trong gia đình, để nhờ tình yêu cảm thông và hiểu biết, họ gây được sự tín nhiệm nơi con cái và mang lại hạnh phúc đích thực cho mái ấm của mình.

3. Ngắm thứ ba: Đức Maria sinh Chúa nơi hang đá Belem

‘Đến nơi, họ gặp bà Maria, ông Giuse và cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ’ (Lc 2, 16)

SUY NIỆM

Lệnh phải trở về belem, quê quán để khai sổ nhân đinh trong lúc Maria sắp đến ngày sinh đã đem đến cho Giuse nhiều nỗi lo lắng: đường thì xa, gia cảnh thì nghèo. Nhưng Giuse tin tưởng, phó thác mọi sự cho Chúa quan phòng- Cùng với Maria, ông bình tĩnh lo liệu những gì cần thiết nhất rồi cả hai lên đường Đường phố Belem những ngày này đông đúc, kẻ tới, người lui, các quán trọ mở ra như nấm, mòi mọc, đón cháo. Ngặt một nỗi, Maria và Giuse không đủ tiền, Maria lại sắp đến ngày sinh… Thế là hai ông bà lủi thủi đưa nhau ra đồng tìm một chỗ tạm trú qua đêm. Vâng, trong lúc tình huống bị chối từ, tại một hang súc vật hôi tanh, lạnh lẽo, Thiên Chúa làm người đã sinh ra.

Không thể giải quyết sự việc theo ý muốn, lại chứng kiến cảnh Mẹ Maria và Con Trẻ Giêsu chịu cảnh cơ hàn, Giuse thấy lòng đau thắt lại. Nhưng sẵn tâm tình yêu mến và thuận theo ý Chúa, Giuse bình tĩnh ủi an Maria. Cả hai đã nhờ tình yêu dành cho Hài Nhi Giêsu mà tìm được sức mạnh chấp nhận mọi hoàn cảnh khó khăn trong hiệp nhất, yêu thương và tuân hành ý Chúa.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Thánh Giuse, trong xã hội đề cao tiền bạc, lợi nhuận hôm nay, biết bao gia đình đã phải tan nát, chia lìa khi đối diện với cái nghèo. Xin Thánh nhân cầu nguyện cho những người cha, người chồng biết hy sinh chịu khó làm việc để có thể nuôi sống những người thuộc về mình, đồng thời cũng biết nhẫn nại, thuận theo ý Chúa chấp nhận mọi khó khăn cuộc sống. Nhờ đóm ngay trong nghèo nàn, khổ cực, gia đình vẫn được sự đầm ấm, an vui, yêu thương và hiệp nhất. Amen.

4. Ngắm thứ bốn: Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh.

‘Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các Ngài theo luậ Moisê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Gierusalem để tiến dâng cho Chúa’ (Lc 2, 22).

SUY NIỆM:

Khi bé Giêsu được 40 ngày, theo luật Moisê, Giuse và Maria đem Con Trẻ lên đền thờ Giêrusalem làm lễ thanh tẩy. Vượt xa hơn việc thực thi luật lệ của tiền nhân, gia đình Thánh Gia ý thức rằng: đây là cơ hội qúy báu để cả hai ông bà được diễm phúc cùng với Đức Giêsu, Con Thiên Chúa làm người dâng hiến cuộc đời vâng phục ý Chúa Cha thi hành sứ vụ cứu thế. Chính lòng khao khát muốn được cộng tác vào công trình cứu độ nhân loại mà gia đình Thánh gia đã dễ dàng đón nhận những lời tiên báo ‘khủng khiếp’ của ông Simêon và bà Anna.

Xin cho các bậc cha mẹ, đặc biệt, người gia trưởng luôn luôn hiện diện với các thành viên khác của gia đình trong các giờ kinh tối để nhờ bầu khí thánh thiện và những lời cầu nguyện, gia đình không những sẵn sàng đón nhận những thập giá cuộc đời mà còn đủ ơn Chúa để sống trong yêu thương và phục vụ.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Thánh Giuse, trong âm thầm và khiêm tốn, Ngài đã hoà mình với đám đông lên Gierusalem cử hành lễ Thanh Tẩy, Ngài luôn sẵn sàng với tất cả chương trình Thiên Chúa đặt định. Xin cho các người cha hôm nay, bằng sự khiêm tốn thẳm sâu, được cắm rễ nơi lòng mến Chúa cũng luôn có sự bình tĩnh và kiên trì hầu giáo dục gia đình đi vào đường lối thánh thiện của Chúa.

5. Ngắm thứ năm: Tìm thấy Chúa Giêsu trong Đền Thờ.

‘Hàng năm, Cha Mẹ Đức Giêsu trẩy hội đền thờ Giêrusalem mừng lễ Vượt qua, khi người được 12 tuổi, cả gia đình cùng lên đền theo tập tục ngày lễ. Xong kỳ lễ, ông bà trở về còn Cậu Bé Giêsu thì ở lại Giêrusalem mà ông bà chẳng hay biết’ (Lc 2, 41-43).

SUY NIỆM:

Năm ấy, cậu bé Giêsu vừa tròn 12 tuổi, gia đình thánh gia cùng với dân làng nô nức tiến về Giêrusalem mừng lễ vượt qua. Lễ xong, ông Giuse và Bà Maria ra về còn Cậu Giêsu ở lại đền thờ mà Cha Mẹ không hay biết…. Sau ba ngày tìm kiếm khắp nơi, trở lại Giêrusalem, hai ông bà thấy con đang ngồi giữa các tiến sĩ luật nghe và hỏi họ. Gặp lại con, hai ông bà vô cùng sửng sốt. Mẹ cậu trách yêu: ‘Con ơi! Sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, Cha con và Mẹ đây phải vất vả tìm con!’ Cậu Giêsu trả lời: ‘sao Cha Mẹ lại tìm Con? Cha Mẹ không biết là con phải có bổn phận ở nhà của Cha con sao?’. Nhưng ông bà không hiểu những lời ấy.

Thái độ bình tĩnh của Thánh Giuse trước cái bí ẩn của mầu nhiệm thập giá phải là bài học cho tất cả chúng ta, đặc biệt cho những người cha trong gia đình để nhờ sự điềm tĩnh nhất là lòng tín thác, cậy trông vào lượng hải hà, xót thương của Chúa, người gia trưởng sẽ đủ bản lĩnh đưa người bạn đường và con cái qua thập giá tới vinh quang.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Thánh Giuse, dù là gia trưởng; trong biến cố lạc mất con yêu; với ba ngày đêm vất vả, lo âu, tìm kiếm đến khi giáp mặt con, lại được nghe những câu trả lời khó hiểu… thế mà Ngài đã không nói một câu, không thở than một lời, chỉ im lặng, nhẫn nại và bao dung. Xin Ngài giúp những người cha trong gia đình, giữa những sóng gió cuộc đời, giữa những đau khổ thử thách, những điều bất như ý vẫn luôn tìm thấy trong thinh lặng và cầu nguyện một sức mạnh mới giúp vượt qua khó khăn, đồng thời khám phá ra cách giải quyết tốt đẹp nhất cho vấn đề. Amen.

 LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN:

Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng,

Để mặc khải chương trình yêu thương của Cha, Cha đã lấy tình yêu phu phụ làm biểu hiệu giao ước mà chúc phúc cho xã hội đầu tiên mà họ gầy dựng. Xin Cha thương thánh hóa các gia đình trên thế giới và đón nhận lời khẩn nguyện chân thành của chúng con.

Lạy Cha, rất nhiều gia đình chúng con hôm nay đang bị thử thách nặng nề về lòng chung thủy. Nhiều gia đình tan nát vì thiếu tình yêu, thiếu sự tôn trọng. Xin Cha nâng đỡ và hàn gắn những vết nứt đau thương này.

 1. Xin khơi lên trong lòng những người chồng ý thức trách nhiệm về những ràng buộc của đời sống hôn nhân, giúp họ tôn trọng điều họ đã tuyên hứa trong ngày lãnh nhận Bí Tích Hôn Phối.
 2. Xin cho những người vợ hiểu được giá trị của một trái tim kiên nhẫn, dịu hiền để họ biết dùng sự bao dung và vị tha của mình làm cho gia đình nồng nàn tình yêu và rạng ngời hạnh phúc.
 3. Lạy Cha, con người thời đại này đã bị lôi cuốn vào những nhu cầu hưởng thụ, những ảo vọng quyền lực và nô lệ cho vì bản năng thấp hèn nên đã đánh mất quyền ‘làm chủ’ thiên nhiên, bản thân và lịch sử Cha đã trao cho ngay từ khởi đầu cuộc sáng tạo.
 4. Xin Cha dùng quyền năng vô biên của Cha, giúp chúng con can đảm khôi phục lại quyền ‘làm chủ’ trên chính bản thân, cũng như môi trường chúng con hiện diện; để thay cho vì ích kỷ, đam mê thấp hèn là cuộc sống tràn đầy ân sủng, bình an và tự do của những người con cái Thiên Chúa.
 5. Lạy Cha, hậu qủa thảm khốc từ những đổ vỡ trong gia đình vẫn còn đó:
 • Biết bao trẻ em đang bị bỏ rơi.
 • Những trẻ em bị lạm dụng, bóc lột.
 • Những trẻ em lạc lõng, bơ vơ không được đến trường.
 • Những trẻ em bị đánh cắp tuổi thơ và trở nên hư hỏng.

Xin Cha thương chữa lành và bảo vệ các em là hình ảnh của Con Cha thời thơ ấu. Xin cho những người có trách nhiệm tìm ra những giải pháp hữu hiệu xóa đi những tệ nạn, thắp sáng tin yêu để thế giới này bừng lên niềm hy vọng cứu độ.

Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Cha, Cha đã yêu thương nâng đỡ hôn nhân lên hàng Bí Tích. Xin Cha giúp các người sống bậc đôi bạn luôn trung thành với nhau; cho các cha mẹ biết ý thức trách nhiệm giáo dục con cái; cho con cái biết vâng phục và kính yêu Cha mẹ.

Xin Cha cho các người trẻ tìm được nơi gia đình sự nâng đỡ chắc chắn; cho giá trị làm người của họ được trưởng thành trong chân lý và tình thương.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

II. NĂM MẦU NHIỆM THƯƠNG: 

BƯỚC THEO CHÚA GIÊSU TRÊN ĐƯỜNG KHỔ NẠN

Cầu nguyện cho những người con trong gia đình

1. Ngắm thứ nhất: Chúa Giêsu hấp hối nơi vườn Cây Dầu.

“Chúa Giêsu quỳ gối cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin tha cho con khỏi uống chén này. Tuy vậy, xin đừng làm theo ý con, mà xin theo ý Cha” (Lc 22,42).

SUY NIỆM:

Là Ngôi Hai Thiên Chúa, Đức Giêsu đồng bản tính với Chúa Cha, nhưng suốt hành trình trần thế, Người đã luôn vâng phục Chúa Cha cách ngoan thảo, “vâng phục cho đến chết và chết trên thập giá” (Pl 2,8).

Trong vườn Cây Dầu, trước cái chết khủng khiếp đang ập tới, dù tâm hồn lo sợ, buồn sầu khôn tả. Máu lẫn mồ hôi từng giọt rơi xuống đất (Lc 22,44) Chúa Giêsu vẫn một lòng hy tế ý riêng để chương trình cứu độ trần gian của Chúa Cha hoàn thành cách sung mãn.

Gương sống của Chúa mời gọi tất cả các Kitô hữu, đặc biệt những người trẻ trong gia đình hôm nay, hãy dấn bước theo Chúa trên nẻo đường vâng phục, phương thế duy nhất đem lại bình an nội tâm và là con đường chắc chắn đưa chúng ta về trời.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, giây phút này, tự đáy tâm hồn, tất cả chúng con đang thinh lặng chiêm ngắm Chúa, dù trong cơn hấp hối đau thương, Chúa vẫn can đảm từ khước ý riêng để tôn thờ ý Chúa Cha cách trọn hảo. Xin Chúa ban sức thiêng của Chúa trên những người con trong gia đình để họ cũng biết khiêm tốn lắng nghe và thực thi những lời khuyên dạy của Chúa, của các bậc cha mẹ hầu chính họ được hưởng phúc bình an Chúa ban và xã hội nhờ đó cũng được phát triển hơn trong ổn định và trật tự.

2. Ngắm thứ hai: Chúa Giêsu chịu đánh đòn

“Bấy giờ Philatô truyền đem Chúa Giêsu đi đánh đòn” (Ga 19,1).

SUY NIỆM:

Dưới cái nhìn của người Roma thời Chúa Giêsu, đánh đòn là một khổ hình vừa đau đớn, vừa nhục nhã. Nó có thể gây tử vong cho nạn nhân và tước mất nhân vị của họ.

Thế mà Chúa Giêsu vì muốn cứu chúng ta, trước khi vác thập giá lên đồi Calvê, Người đã chấp nhận để những người ngoại kiều lột áo, trói vào cột đá và giáng trên thân xác Người những trận đòn chí tử… để từ những vết tử thương đó, chúng ta được hưởng lòng xót thương vô biên của Chúa Cha, được thứ tha tội lỗi, được chữa lành khỏi những hậu quả tàn khốc của tội và được hoàn lại địa vị làm con Cha trên trời.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, giới trẻ ngày hôm nay đang bị cuốn hút rất sâu, rất nguy hiểm vào những phong trào, những xu hướng hưởng thụ ích kỷ. Xung quanh họ, các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, các mâu thuẫn nơi gia đình mỗi lúc một nhiều… Xin cho các bạn trẻ cảm được sức nâng đỡ thánh thiêng của Chúa trong mầu nhiệm Chúa chịu đánh đòn để họ biết sống tự chủ với bản thân cũng như can đảm nói “không” với điều xấu. Amen.

3. Ngắm thứ ba: Chúa Giêsu đội mão gai.

“Bọn lính kết một vòng gai làm vương miện, đặt lên đầu Người, và khoác cho Người một áo choàng đỏ. Họ đến gần và nói: “Kính chào Vua dân Do-thái!”, rồi vả vào mặt Người.” (Ga 19,2-3).

SUY NIỆM:

Những tư tưởng kiêu căng, những đầu óc tự mãn, những ý nghĩ tiêu cực: bất tuân, chia rẽ, đồi truỵ…

Đó là những chiếc gai tạo nên vương miện “gai” đặt trên đầu Chúa, Thiên Chúa của chúng ta. Là những Kitô hữu, những người được Thiên Chúa tuyển chọn, hiến thánh và yêu thương (Cl 3,12), chúng ta có bổn phận cất đi những gai nhọn đang làm tổn thương thân thể huyền nhiệm của Chúa là Giáo Hội mà cụ thể là các gia đình Công Giáo. Chớ gì gương nhẫn nại trong đau khổ của Chúa là sức mạnh giúp chúng ta sống nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại để từ nơi gia đình, con người tìm thấy hạnh phúc thật trong việc tôn thờ, kính yêu Thiên Chúa và đồng lòng yêu thương phục vụ nhau.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, để chữa bệnh cao ngạo đã ăn sâu vào tâm thức chúng con, Chúa đã chấp nhận mọi đau đớn khi những người lính Roma đặt trên đầu Chúa vòng gai nhọn sắc. Xin cho chúng con, những thành viên trong gia đình biết hy sinh ý riêng, sẵn sàng tha thứ cho những ai xúc phạm đến chúng con.

Xin cho các bạn trẻ hôm nay yêu thích việc cầu nguyện, luôn suy nghĩ và hành động theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Nhờ đó, gia đình được đổi mới, Giáo Hội và xã hội được canh tân. Amen.

4. Ngắm thứ bốn: Chúa Giêsu vác thập giá

“Bấy giờ ông Philatô trao Đức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Chúa Giêsu đi, chính Người vác lấy thập giá” (Ga 19,16-17).

SUY NIỆM:

Thập giá đè nặng trên vai Chúa, không đơn giản chỉ là một cây gỗ dài, sần sùi mà Chúa tự vác lấy lên đồi Calvariô để chịu đóng đinh trên đó, mà còn cả gánh nặng tội lỗi nhân loại. Vâng, tội lỗi của chúng ta thực sự đã trở nên thập giá, đã là nguyên nhân khiến Chúa phải đau khổ và phải chết… Để cất đi cái khắc nghiệt của thập giá; để giảm nhẹ những khổ hình Chúa phải chịu, chúng ta hãy vui lòng bước theo Chúa trên con đường hẹp của Tin Mừng, con đường của khiêm tốn và hy sinh để nhờ hiệp thông với Chúa trong đau khổ, chúng ta chắc chắn sẽ được cùng Người vui hưởng vinh quang phục sinh hôm nay và mai sau trên Nước Trời.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, trên đường lên Núi Sọ gồ ghề sỏi đá; chắc Chúa đã cảm thấy được an ủi khi ông Simon Kyrên6 ghé vai vác đỡ thập giá… Ngày hôm nay, qua những anh chị em đau khổ, bất hạnh có khi ngay trong gia đình chúng con; Chúa cũng muốn chúng con sớt chia gánh nặng của họ. Xin cho chúng con, đặc biệt những người trẻ biết cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ các bậc cha mẹ qua đời sống nhẫn nại và hy sinh. Xin cho chúng con cảm nhận rắng: khi chung chia nỗi khổ với người khác là chúng con chia sẻ thập giá của chính Chúa. Xin cho mỗi chúng con khi trải qua những thánh giá cuộc đời vẫn thấy bừng lên trong tâm hồn một niềm xác tín: trong Chúa cứu độ, thập giá sẽ nở hoa và mang lại hạnh phúc.

5. Ngắm thứ năm: Chúa Giêsu chịu chết trên thánh giá.

“Đức Giêsu kêu lên một tiếng, rồi tắt thở” (Mc 15,37).

SUY NIỆM:

Để cứu nhân loại khỏi tội lỗi, giải thoát con người khỏi sự ràng buộc của ác thần, trả lại cho chúng ta sự tự do của con cái Thiên Chúa, Chúa Giêsu, đã chịu nhiều cực hành và cuối cùng chịu chết trần trụi trên thập giá. Thế mà, đáng tiếc thay, cho đến hôm nay, vì thiếu ý thức, vẫn còn bao gia đình phải đau lòng chứng kiến những cái chết khác nhau của chính các thành viên trong nhà. Thực vậy, có những người đã chết vì lạm dụng xì ke, ma tuý, có cái chết vật chất thể lý nhưng cũng có những cái chết về tinh thần đạo đức. Chớ gì cái chết đau thương của Đấng Hằng Sống mở ra cho tất cả những ai tin cậy vào Người một con đường sống, con đường giải thoát của tình yêu cứu độ.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Đức Kitô, Chúa đã phán: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu thí mạng vì người mình yêu” (Ga 15,13). Xin Chúa vì công cuộc tử nạn của Chúa, ban cho những bạn trẻ hôm nay biết lắng nghe và sống Lời Chúa, biết trân trọng và thực thi những lời khuyên dạy của cha mẹ, thầy cô giáo – dám chết đi cho con người vị kỷ của mình hầu hồng ân cứu độ của Chúa có cơ hội lớn mạnh nơi tâm thức và cuộc sống của họ.

III. NĂM MẦU NHIỆM MỪNG

SUY NIỆM VỚI MẸ MARIA

Cầu nguyện cho các hiền mẫu

1. Ngắm thứ nhất: Chúa Giêsu sống lại

Thiên thần lên tiếng bảo các phụ nữ: “Này các bà, các bà đừng sợ! Tôi biết các bà tìm Đức Giê-su, Đấng bị đóng đinh. Người không có ở đây, vì Người đã trỗi dậy như Người đã nói.” (Mt 28,5-6).

SUY NIỆM

Thánh sử Gioan ghi lại rằng: Bà Maria Mác-đa-la ngay từ sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần đã vội vã ra thăm mộ. Thế nhưng, khi giáp mặt Chúa, bà đã không nhận ra Ngài (x. Ga 20,1.15) Bà cứ ngỡ là bác làm vườn. Còn Đức Maria thì không – Mẹ ở tại nhà và với niềm tin sâu xa, Mẹ chắc chắn rằng: Chúa Giêsu, Con Mẹ sẽ sống lại như lời Ngài đã phán. Bằng niềm tin, bằng tình yêu dựa trên Lời của Chúa, Mẹ đã nhìn thấy vinh quang rạng rỡ bừng lên giữa đau thương, thử thách. Ngày hôm nay, trong cuộc sống gia đình đầy bất trắc và rủi ro… xin cho các bà mẹ luôn là những mô phạm của đức tin trung kiên, tín thác để có thể hướng dẫn mọi thành viên trong gia đình, vì yêu mến Đấng Phục Sinh, biết vui lòng chấp nhận mọi thập giá, mọi đau khổ, nhất là biết sống niềm hy vọng: Qua Thánh Giá sẽ tới vinh quang.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Mẹ Maria, cuộc sống dương thế của Mẹ thực sự là một cuộc lữ hành đức tin, Mẹ đã hoàn tất hành trình này cách tốt đẹp. Xin Mẹ cầu bầu cho các hiền mẫu, trong thiên chức làm mẹ và làm vợ của mình, biết thánh hoá những đau khổ, biết chấp nhận những oan khiên để nhờ ánh lửa tin yêu của các bà, mọi phần tử trong gia đình sẽ được thắp sáng và hâm nóng niềm tin vào Đức Kitô, Đấng đã chết và đã phục sinh vì chúng ta. Amen.

2. Ngắm thứ hai: Chúa Giêsu lên trời.

“Người được cất lên ngay trước mắt các ông, và có đám mây quyện lấy Người, khiến các ông không còn thấy Người nữa” (Cv 1,9).

SUY NIỆM:

Là người của thánh ý Chúa, Mẹ Maria luôn vâng ý Cha trên trời, sẵn sàng thông công vào công trình cứu độ của Chúa Con. Thật vậy, mặc dầu sống trong cảnh mẹ goá con côi, khi đến ngày giờ đã định, Mẹ Maria sẵn sàng để Chúa Giêsu lên đường thi hành sứ vụ rao giảng suốt 3 năm dài tại quê hương Palestine. Mẹ tiếp tục hiệp thông với Chúa suốt cuộc khổ nạn và bây gờ sau khi Chúa sống lại, Mẹ lại chấp nhận để Chúa về trời. Chính vì luôn thuận theo thánh ý mà Mẹ đã hơn một lần được Chúa Giêsu khen ngợi: “Mẹ tôi và anh em tôi chính là những ai vâng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành” (Lc 8,21).

Noi gương Mẹ, các bà mẹ của các gia đình hôm nay trong thiên chức làm mẹ cao cả, chớ gì các bà cũng biết sẵn sàng hy sinh những tình cảm và lợi ích cá nhân để những dự phóng Thiên Chúa dành cho từng thành viên trong gia đình sớm được thành tựu mỹ mãn.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Mẹ Maria, xưa kia nhờ Mẹ luôn sẵn sàng với những gì Chúa mong muốn mà ơn cứu độ trần gian được hoàn tất. Nay xin Mẹ đồng hành và nâng đỡ các bà mẹ trên toàn thế giới để nhờ noi gương Mẹ: luôn thuận phục ý Chúa, các bà có khả năng dìu dắt mọi người trong gia đình biết trung thành thực thi những huấn lệnh và thánh chỉ của Chúa. Amen.

3. Ngắm thứ ba: Chúa Thánh Thần hiện xuống.

“Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một… và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần” (Cv 2,3-4).

SUY NIỆM:

Sau khi Chúa về trời, các tông đồ đã tụ họp lại một nơi và trong sự đồng tâm nhất trí, dưới sự hướng dẫn của Đức Maria, các ông đã chuyên cần cầu nguyện để đón đợi Chúa Thánh Thần đến đổi mới và canh tân mọi sự.

Trong xã hội đầy bi61n động hôm nay, nhiều gia đình đang đứng trước những thử thách cam go, nếu mỗi chúng ta, đặc biệt các bà mẹ biết yêu thích cầu nguyện và cầu nguyện cùng với Mẹ Maria, chúng ta sẽ đón nhận được những tác động huyền nhiệm của Chúa Thánh Thần dẫn đưa gia đình chúng ta vượt mọi gian nguy trong cuộc sống, đồng thời huấn luyện chúng ta thành những Kitô hữu trưởng thành, những tông đồ đích thực của Chúa.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Mẹ Maria, suốt cuộc đời dương thế, Mẹ đã luôn ngoan ngoãn trước lời mời của Chúa Thánh Thần. Nhờ đó, Chúa đã thực hiện nơi Mẹ biết bao điều nhiệm lạ. Xin Mẹ cầu bầu cho các bà mẹ cũng như cho chúng con luôn biết gắn bó với Chúa Thánh Thần để trong Người và nhờ Người, chúng con tìm thấy hạnh phúc chân thật cho chính mình và kiến tạo sự bình an vững chắc cho những ai được trao phó cho chúng con. Amen.

4. Ngắm thứ bốn: Đức Maria hồn xác về trời.

“ Còn người phụ nữ… Thiên Chúa đã dọn sẵn cho bà một chỗ…” (Kh 12,6a).

SUY NIỆM:

Tín điều Đức Maria hồn xác lên trời chắc chắn phải làm cho tâm hồn mọi Kitô hữu chúng ta bừng lên niềm vui mừng và hy vọng. Vì Mẹ Thánh của chúng ta, sau chuỗi ngày gian khổ chốn trần ai, đã được Thiên Chúa nghênh đón về trời hưởng vinh quang bất diệt. Bên ngai toà Thiên Chúa Ba Ngôi, chắc chắn Mẹ sẽ không quên khẩn cầu cho tất cả chúng ta, những người luôn tín thác, cậy trông nơi Mẹ.

Suy niệm mầu nhiệm Mẹ lên trời, chúng ta quyết tâm noi gương Mẹ, trong khi lo toan những nhu cầu cuộc sống trần thế, vẫn luôn hướng tâm hồn về Thiên Quốc và chuẩn bị hành trang cho cuộc sống mai sau bằng một trái tim yêu thương, dấn thân và phục vụ.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Mẹ Maria, ngày hôm nay biết bao gia đình đang chịu sự chi phối rất nghiệt ngã của cuộc sống vật chất. Họ quay cuồng, trăn trở với những âu lo của cơm – áo – gạo – tiền, tiện nghi, thú vui … mà quên rằng: quê hương thật dành cho họ là cõi trời mai sau… Xin cho các bà mẹ, bằng cuộc sống thánh thiện và đạo hạnh, thực sự trở nên “muối men” và “ánh sáng” ướp mặt và soi sáng không chỉ cho mọi gia đình của mình mà con cho cả xã hội và thế giới. Amen.

5. Ngắm thứ năm: Thiên Chúa tưởng thưởng Đức Maria trên thiên quốc.

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa… Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn” (Lc 1,46.49).

SUY NIỆM:

“Kìa Bà nào đang tiến lên như rạng đông. Đẹp như mặt trăng, rực rỡ như mặt trời, oai hùng như đạo binh xếp hàng vào trận: Bà là ai?” (x. Kh 12,1). Lời sách Khải Huyền trên đây đã mô tả phần nào phẩm tước cao quý Thiên Chúa dành cho Đức Maria, thân mẫu của Người.

Được vinh hạnh làm con của Mẹ, chúng ta hãy yêu mến, tin tưởng và cậy trông nơi Mẹ – Mẹ sẽ bầu cử cho chúng ta trước thiên nhan Chúa. Điều Mẹ mong chờ là mỗi chúng ta hãy lắng nghe và kiên trung thực hành lời Mẹ nhủ khuyên qua sứ điệp Fatima, Lộ Đức hay Mễ Du:

– Hãy ăn năn sám hối

– Hãy tôn sùng trái tim Mẹ

– Siêng năng lần chuỗi mân côi

– Yêu mến Thánh Thể và sống Lời Chúa để con người tìm lại được ý nghĩa đích thực của cuộc sống và hành trình cuộc đời bừng lên niềm tin và hy vọng.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Mẹ Maria!

Chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho Mẹ tước vị Nữ Vương Thiên Quốc và là Đấng bầu cử thế lực cho nhân loại chúng con. Xin Mẹ chuyển cầu cho chúng con, đặc biệt cho các bà mẹ được ơn can đảm và khôn ngoan hầu làm nhân tố giữ gìn sự sống và tái tạo bình an trong các gia đình. Để mỗi gia đình công giáo hôm nay thực sự là chiếc nôi ấm áp nuôi dưỡng tình yêu và đức tin cho mọi người trong nhà, là vườn ươm ơn gọi bậc tu trì và là môi trường tốt giúp người trẻ lớn lên và các nhân đức. Amen.

C. PHẦN KẾT THÚC

LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN

Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng,

Để mặc khải chương trình yêu thương của Cha, Cha đã lấy tình yêu phu phụ làm biểu hiện giao ước và chúc phúc cho xã hội đầu tiên mà họ gầy dựng. Xin Cha thương thánh hoá các gia đình trên thế giới và đón nhận lời khẩn nguyện chân thành của chúng con.

1. Lạy Cha, rất nhiều gia đình chúng con hôm nay đang bị thử thách nặng nề về lòng chung thủy. Nhiều gia đình tan nát vì thiếu vắng tình yêu, thiếu sự tôn trọng. Xin Cha nâng đỡ và hàn gắn những vết nứt đau thương này.

2. Xin khơi lên trong lòng những người chồng ý thức trách nhiệm về những ràng buộc của đời sống hôm nay, giúp họ trân trọng điều đã tuyên hứa trong ngày lãnh nhận Bí Tích Hôn Phối.

3. Xin cho những người vợ hiểu được giá trị của một trái tim kiên nhẫn, dịu hi62n để họ biết dùng sự bao dung và vị tha của mình làm cho gia đình nồng nàn tình yêu và rạng ngời hạnh phúc.

4. Lạy Cha, con người thời đại này đã bị lôi cuốn vào những nhu cầu hưởng thụ, những ảo vọng quyền lực và nô lệ cho những bản năng thấp hèn nên đã đánh mất quyền “làm chủ” thiên nhiên, bản thân và lịch sử Cha đã trao cho ngay từ khởi đầu cuộc sáng tạo.

Xin Cha dùng quyền năng vô biên của Cha, giúp chúng con can đảm khôi phục lại quyền “làm chủ” trên chính bản thân, cũng như môi trường chúng con hiện diện; để thay cho những ích kỷ, đam mê thấp hèn là cuộc sống tràn đầy ân sủng, bình an và tự do của những người con cái Thiên Chúa.

5. Lạy Cha, hậu quả thảm khốc từ những đổ vỡ trong gia đình vẫn còn đó:

 • biết bao trẻ em đang bị bỏ rơi
 • những trẻ em bị lạm dụng, bóc lột
 • những trẻ em lạc lõng, bơ vơ không được đến trường
 • những trẻ em bị đánh cắp tuổi thơ và trở nên hư hỏng

Xin Cha thương chữa lành và bảo vệ các em là hình ảnh của Con Cha thời thơ ấu. Xin cho những người có trách nhiệm tìm ra những giải pháp hữu hiệu, xóa đi những tệ nạn, thắp sáng tin yêu để thế giới này bừng lên niềm hy vọng cứu độ.

 Chúng ta dâng lời cầu nguyện

Lạy Cha, Cha đã yêu thương nâng hôn nhân lên hàng Bí Tích. Xin Cha giúp các người sống bậc đôi bạn luôn trung thành với nhau, cho các cha mẹ biết ý thức trách nhiệm giáo dục con cái; cho con cái biết vâng phục và kính yêu cha mẹ.

Xin Cha cho các người trẻ tìm được nơi gia đình sự nâng đỡ chắc chắn; cho giá trị làm người của họ được trưởng thành trong chân lý và tình thương.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

– Hát về Đức Mẹ

– Kinh Trông Cậy.

 

 

 

Comments are closed.

phone-icon