Vị Thánh kính ngày 20 tháng 9

0

Paul Chõng Hasang, Andrew Kim Taegõn, và Các bạn, Tử đạo

Paul Chõng Hasang là một giáo dân và Andrew Kim Taegõn là một linh mục người Korean (Hàn quốc) đầu tiên trong số 103 Vị tử đạo người Korean được Đức Cố Giáo Hoàng Paul II phong thánh tại Vương cung Thánh đường ở Seoul vào ngày 6 tháng 5 năm 1984. 103 Vị Tử đạo này đã hy sinh tính mạng trong những cuộc bách hại đạo xảy ra vào những năm 1839 và 1867. Tuy nhiên, còn nhiều vị lãnh đạo giáo dân khác là những vị tiên khời lập Giáo hội ở Korea sau năm 1784 đã chết do làm chứng cho đức tin của họ không được kể vào danh sách của các vị tử đạo được phong thánh năm 1864. Nhiều giáo dân Công giáo Korean cảm thấy thất vọng vì sự đóng góp của hàng giáo dân không có trong bảng danh sách các Vị tử đạo.

Năm 20 tuổi, Paul Chõng Hasang hiến dâng đời mình cho việc làm sống lại Giáo hội Korea và đã hơn 9 lần đi sang Beijing, Trung quốc để chiêu mộ ơn gọi linh mục. Ngài thuộc dòng dõi quý tộc. Cha và anh của Ngài đã hy sinh tính mạng vì Đức tin vào đầu thế kỷ 19, còn mẹ và chị của Ngài cũng chịu tử đạo sau đó không lâu vào năm 1839, tức sau cuộc tử đạo của chính thánh nhân. Ngài là một trong 67 giáo dân Công giáo đã bị cầm giữ qua nhiều mùa trăng  giữa những năm 1839 đế 1841 trong nơi quá đông người, cùng cực và bị đánh đập dã man; cuối cùng đã  chết do minh chứng niềm tin của họ.

Vào tháng giêng năm 1845, Andrew Kim Taegõn được sai đi Macao cùng với hai thanh niên người Korean khác cho việc đào tạo chủng viện. Ngài quay trở về Korea năm 1845, cuộc tái trở về quê hương qua đường Mãn Châu  gặp nhiều khó khăn và Ngài đã phải bắt liên lạc với một vài giáo lý viên.  Sau đó, Ngài hộ tống 2 linh mục và 1 Giám mục vào nước. Vị Giám mục này đã phong chức cho Andrew ngày 17 tháng 8 ở Shanghai (Thượng Hải). Ngài là vi Linh mục Korean đầu tiên. Tháng 6 năm sau đó, Andrew bị bắt và bị kết án tử. Ngài mới 26 tuổi khi bị bắt và chặt đầu tại Saenam’o ở Dòng Sông Hàn gần Seoul ngày 16 tháng 9 năm 1846. Giáo hội mừng kính lễ thánh Paul và Andrew cùng với hơn 100 Vị Tử đạo Korean khác nữa.      

Comments are closed.

phone-icon