Suy niệm Kinh Mân Côi: Kinh nguyện của gia đình

0

SUY NIỆM KINH MÂN CÔI

Chủ đề: KINH NGUYỆN CỦA GIA ĐÌNH 

Sr. Maria Nguyễn Thị Hùy, OP

A. PHẦN CHUẨN BỊ

  1. Hát Kinh Chúa Thánh Thần
  2. Lời Nguyện: Lạy Mẹ Maria, sau những ngày nắng mưa vất vả; sau bao nỗi lo toan, buồn, vui trong cuộc sống. Giờ đây, chúng con được nghỉ ngơi bên Mẹ. Chúng con xin dâng lên Mẹ tràng hoa Mân Côi với tất cả tấm lòng yêu mến để cùng với Mẹ chúc khen, cảm tạ, tri ân Thiên Chúa Ba Ngôi, Đấng yêu thương nhân loại chúng con. Ước chi lời kinh của chúng con hôm nay, như hương trầm thơm tho quyện bay lên toà Chúa để khẩn nài muôn vàn phúc lộc tràn đổ trên mỗi gia đình chúng con. Lạy Mẹ chí ái, xin chuyển cầu cho chúng con.

B. PHẦN SUY NIỆM

I. NĂM MẦU NHIỆM VUI

  1. Ngắm thứ nhất: Thiên Thần truyền tin cho Đức Maria.

“Đối với Thiên Chúa, không có gì là không có thể” (Lc 1,37).

SUY NIỆM:

Tại thôn Nazareth âm thầm, trong căn phòng bé nhỏ, đơn sơ, thanh bạch; Mẹ Maria tuy chăm chú với công việc nội trợ nhưng tâm tình Mẹ luôn chìm sâu trong cầu nguyện, và kết hợp với Thiên Chúa. Mẹ khẩn khoản nài xin Chuá mau đến giải thoát con người khỏi tội lỗi và ban cho họ ơn cứu độ, hạnh phúc và bình an. Sứ thần Chúa bỗng xuất hiện mang theo sứ điệp lạ lùng: Thiên Chúa mời gọi Mẹ chấp nhận làm Mẹ con Ngài, là cộng tác viên trong chương trình Cứu Thế. Lời đề nghị qúa đột ngột  khiến Mẹ bối rối (Lc 1,29) nhưng nhờ cầu nguyện. Mẹ đã được soi sáng để can đảm tin tưởng vào quyền năng vô biên của Chúa (Lc 1,37) và sẵn sàng thưa  tiếng “xin vâng” (Lc 1,36)

Ước mong rằng trong  mọi nỗi khốn khó  của gia đình hôm nay, nhờ sự cầu nguyện và hy sinh; nhờ tâm tình lắng nghe trong cậy trông, tín thác của mọi thành viên trong gia đình  đặc biệt của các bà mẹ, Gia đình sẽ tìm thấy cách giải quyết mọi vấn đề cách tốt đẹp và thánh thiện nhất.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, qua mầu nhiệm nhập thể của Chúa, Chúa đã muốn chúng con noi gương Chúa sống vâng phục Chúa Cha và tận tình yêu thương mọi người

Xin cho chúng con, trong mái ấm gia đình hôm nay luôn sống trọn niềm trung hiếu với Chúa và trọn nghĩa với nhau để gia đình chúng luôn được hưởng sự hiện diện đầy yêu thương và quyền năng của Chúa.

Lạy Mẹ Maria, chúng con cảm ơn Mẹ vì qua lời “xin vâng” quảng đại của Mẹ, chúng con đã được diễm phúc Thiên Chúa đến ở cùng. Xin cho mỗi chúng con biết sẵn sàng vâng theo Luật Chúa, sống bác ái, yêu thương … để gia đình chúng con trở nên một mảnh đất tốt làm cho hạt giống “cứu độ” Con Mẹ đã vất vả gieo trồng bằng cái chết và sự Phục Sinh của Người được nảy sinh và kết qủa. Amen

–          Đọc kinh Lạy Cha; 10 kinh Kính Mừng – kinh Sáng Danh.

–          Hát

2. Ngắm thứ hai: Mẹ Maria viếng thăm bà chị họ.

“ Maria vội vã lên đường … Bà vào nhà ông Giacaria và chào hỏi bà Elisabeth” (Lc 1,39 -40)

SUY NIỆM:

Chiêm ngắm biến cố Mẹ Maria, sau những ngày được sứ thần truyền tin; Mẹ đi viếng thăm bà chị họ. Chúng ta như thấy được bên đôi chân đon đả của Mẹ, có tâm tình nôn nóng của Hài Nhi Giêsu. Chưa chào đời, Chúa đã hân hoan theo Mẹ đem Tin Mừng  cho người anh em, cùng với Mẹ phục vụ. Niềm vui cần được loan truyền, Tin Mừng cần được thể hiện bằng những hành động bác ái cụ thể. Chúng ta xin Mẹ, nhà truyền giáo đầu tiên giúp chúng ta trở thành những tông đồ nhiệt tâm ngay trong chính gia đình chúng ta.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, qua trái tim bác ái của Mẹ Maria, Chúa đã đến đem niềm vui cứu độ cho Hài Nhi Gioan, cho gia đình ông bà Giacaria – Elisabeth và cho toàn thể nhân loại. Xin Chúa ban cho mỗi thành viên trong gia đình chúng con nhờ sống Đức Tin và tình yêu mến, chúng con cũng được diễm phúc trở nên những người loan Tin Mừng bình an và niềm vui cứu độ cho mọi người xung quanh chúng con.

Lạy Mẹ Maria, dù là Mẹ Thiên Chúa. Mẽ đã không quản ngại ở lại với Bà Elisabeth để giúp đỡ bà suốt ba tháng trời. Xin cho các bà mẹ trong gia đình, biết noi gương Mẹ luôn biết phục vụ với tâm tình quảng đại và vị tha để nhờ đó mái ấm gia đình trở thành trường dạy yêu thương và thực thi bác ái. Amem

3. Ngắm thứ ba: Mẹ Maria sinh Chúa nơi máng cỏ

“ Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho người Chúa thương” (Lc 2,14)

SUY NIỆM:

Khi con Thiên Chúa mặc xác phàm nhân loại đến cư ngụ giữa chúng ta. Ngài đã ban bình an cho những ai thiện chí. Thực vậy, Chúa Giêsu đã sinh ra trong cảnh khốn cùng nhất của sự nghèo nàn; Ngài đã vui lòng lấy chuồng bò làm nệm … Nhờ vâng phục hoàn toàn ý Cha, Chúa đã trở nên nguồn bình an cho những ai sẵn sàng bước theo Ngài. Chúng ta hãy vui vẻ chấp nhận mọi khó khăn, thử thách trong đời sống gia đình, nhất là những thiếu hụt về tài chánh vì lòng yêu mếm thánh ý Chúa và tín thác vào sự quan phòng kỳ diệu của Ngài để chúng ta được chính Ngài là ngưồn bình an sung mãn và đích thực của tâm hồn chúng ta.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, nơi máng cỏ, Chúa đã sống bài học khó nghèo mà sau này Chúa dạy chúng con “phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,3)

Xin cho chúng con, những người sống bậc gia đình, trong khi phải lo lắng, bôn ba với những sinh hoạt vật chất chúng con vẫn biết tín thác, cậy trông  vào sự quan phòng đầy quyền năng của Chúa để chính chúng con cảm nhận sâu xa Lời Chúa phán: “những ai cậy trông Chúa sẽ không bao giờ phải thất vọng” (Rm 5,5)

Lạy Mẹ Maria, sinh hạ Chúa nơi hang bò lừa tối tăm, hôi hám, chúng con chắc Mẹ cũng thấy rộn lên trong lòng một nỗi xót xa … nhưng từ thẳm sâu tâm hồn Mẹ, Mẹ vẫn luôn tôn thờ ý Chúa, sẵn sàng thưa tiếng xin vâng. Xin cho chúng con được có Chúa là gia nghiệp, là tất cả của đời chúng con.

4. Ngắm thứ bốn: Đức Maria dâng Chúa trong Đền Thánh.

“Đến ngày lễ thanh tẩy … Bà Maria và ông Giuse đem con lên Giêrusalem để tiến dâng cho Chúa” (Lc 2,22)

SUY NIỆM:

Cùng đoàn người tiến về đền thánh , Mẹ Maria và Thánh Giuse bồng bé Giêsu mới sinh được 40 ngày lên Giêrusalem dâng cho Thiên Chúa theo luật Môsê. Với lễ vật đơn sơ là đôi chim gáy nhỏ, ngoài Ong Simeon và Bà Anna, có lẽ chẳng ai biết, Hài Nhi trên tay Mẹ là Con Thiên Chúa. Còn Chúa, Chúa rất hân hoan cùng Mẹ dâng hiến đời mình cho Chúa Cha vì Chúa khát khao phần rỗi nhân loại.

Mong rằng sự nhiệt thành của Chúa là lời nhắc nhở cho các bậc cha mẹ thiết tha đến việc chăm sóc, giáo dục con cái. Hàng ngày, bằng lời cầu nguyện kiên trì, bằng lời nhủ khuyên âu yếm, nhất là bằng cuộc sống gương sáng theo Tin Mừng; các bậc phụ huynh dẫn đưa con cái mình đi sâu vào con đường thánh đức để gia đình thực sự là chiếc nôi đầu tiên giúp người trẻ đón nhận sức sống thiêng liêng của Chúa.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, hôm nay Chúa phần khởi cùng với Mẹ Thánh và dưỡng phụ lên đền thờ Giêrusalem dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa Cha. Xin cho những người trẻ thời đại này, đặc biệt các con cháu trong gia đình chúng con biết mở lòng đáp lại tiếng Chúa để cánh đồng truyền giáo Việt Nam quê hương  có thêm nhiều thợ gặt mới nhiệt thành và cần mẫn.

Lạy Mẹ Maria, những lời tiên báo của Cụ Simeon không làm Mẹ nhụt chí nhưng đã giúp Mẹ thêm thâm tín rằng: con đường cứu độ không thể thiếu vắng thánh giá. Xin cho gia đình chúng con sẵn sàng đón nhận mọi khó khăn, thử thách, mọi âu lo, đau khổ của cuộc sống để như Mẹ, những Thánh giá trong đời chúng con sẽ giúp nhiều người nhận ra và được hưởng nhờ ơn cứu độ của Chúa

5. Ngắm thứ năm: Đức Maria tìm thấy Chúa trong Đền Thờ Giêrusalem

Mẹ Chúa Giêsu nói với Người: “Con ơi! Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con” (Lc 2,48)

SUY NIỆM:

Trong cuộc sống nào cũng đầy những thách đố, thập giá và khó khăn. Là một gia đình thánh thiện, như Thánh Giuse và Mẹ Maria cũng đã trải qua những ngày lo âu, buồn sầu khi Giêsu, người con yêu của các Ngài lạc mất. Nhờ chính tình yêu dành cho Chúa đãgắn bó Cha mẹ của Chúa, tăng thêm sức mạnh và giúp các Ngài quên khó nhọc, lặn lội 3 ngày trở lại Đền thờ và tìm lại Người con cưng đang ngồi giảng dạy các tiến sĩ Luật (Lc 2,41 – 50)

Ngày hôm nay, giữa một xa hội, với biết bao cạm bẫy, nhiều gia đình, cũng đã có những người con cố tình xa lìa mái ấm của Cha mẹ để đi tìm những thú vui riêng nguy hiểm cho phần rỗi, hủy hoại thân xác, xé bỏ tương lai. Trước cảnh thương tâm ấy, các bậc cha mẹ có biết noi gương Thánh Gia và Mẹ Maria hiệp nhất với nhau trong cầu nguyện và bền tâm nâng đỡ nhau trong khó khăn để nhờ tình yêu thương hiệp nhất với Chúa và với nhau. Họ sẽ vui mừng gặp lại Người con đã mất của họ.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, xin cho gia đình chúng con, trong mọi nỗi lo toan luôn kết hiệp với Chúa và thành tâm an ủi, nâng đỡ nhau để nhờ sức mạnh đầy quyền năng của Chúa và sự đoàn kết yêu thương, gia đình chúng con vượt qua những khó khăn đời thường để luôn sống trong hạnh phúc và bình an

Lạy Mẹ Maria, trong biến cố lạc mất Chúa; với trái tim một người Mẹ, Mẹ là người đau khổ nhất nhưng Mẹ đã quên nỗi đau của mình để chỉ nghĩ đến những vất vả, lao nhọc của Thánh Gia. Xin cho mỗi thành viên trong gia đình chúng con biết quên mình để nghĩ đến người khác. Nhờ đó, chúng con được bền tâm trong thử thách và qua thử thách, chúng con biết tin cậy vào Chúa nhiều hơn và gắn bó yêu thương nhau hơn. Amem.

II. NĂM MẦU NHIỆM THƯƠNG

  1. Ngắm thứ nhất: Trong vườn Cây Dầu, Chúa Giêsu hấp hối đổ mồ hôi máu.

“Lạy Cha, nếu được xin cho chén này rời khỏi con. Nhưng xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha” (Mt 26,39)

SUY NIỆM:

Sau khi dùng bữa Tiệc Ly với các môn đệ và lập Bí Tích Thánh Thể để ở lại với con người cho đến tận thế. Chúa Giêsu đã đưa các ông tới vường Cây Dầu và ở đó, Người đã trải qua cơn hấp hối khủng khiếp “Tâm hồn Thầy buồn sầu đến chết được” (Mt 26,39) Nồi cô đơn ám ảnh Chúa, những khổ hình hiển hiện trước mặt Chúa làm Chúa run sợ và nhất là sự bội nghiã vong ân qua các thế hệ vẫn tiếp tục và chất chồng trên vai Chúa … Tất cả đã khiến Chúa, toàn thân máu và mồ hôi chan hòa nhỏ giọt xuống đất. Trong cơn sầu não, đớn đau nhất, Chúa đã phải thưa lên với Cha “Lạy Cha, nếu được xin cho chén này xa con” (Mt 26,39). Thế mà các môn đệ thâm tím vẫn say ngủ trong cái yếu đuối của con người. Mặc dầu không nhận được sự đỡ nâng từ phía loài người, Chúa Giêsu trong cầu nguyện Người đã can đảm thưa với Chúa Cha: “Xin vâng ý Cha, đừng theo ý con” (Mt26,39) Thái độ của Chúa thật đáng cho chúng ta suy nghĩ và kiểm điểm  nội tâm.

  • Đã bao lần, vì bảo thủ tư kiến, chúng ta đã gây nên chia rẽ bất hòa trong gia đình?
  • Đã bao lần những người trẻ khinh thường lời nhủ khuyên của Cha mẹ nên đã xô đẩy chính mình xuống hố diệt vong
  • Đã bao lần gia đình chúng ta bỏ qua những lời giáo huấn của Chúa và của Hội Thánh  nên đã biến gia đình thành địa ngục

Chớ gì gương vâng phục triệt để của Chúa hôm nay ban cho chúng ta sức mạnh để Chúng ta sẵn sàng đồng hành với Chúa trên nẻo đường “ vâng lời cho đến chết và chết trên Thập Giá” (Phil 2,8)

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã chấp nhận mọi nỗi khổ sầu, đắng cay trong vườn Giệtsimani để ban ơn cứu độ cho chúng con và để lại cho chúng con một mẫu gương sáng ngời về đức vâng phục. Xin cho chúng con, trong đời sống gia đình biết lắng nghe và đón nhận nhau, nhất là biết cùng nhau tuân hành ý Chúa để cùng với Chúa, chúng con cộng tác một chút hy sinh vào công cuộc cứu độ chính mình và cứu các linh hồn.

Lạy Mẹ Maria, chúng con tin tưởng rằng dù không có mặt tại vườn Cây Dầu nhưng trong Đức Tin và Tình Yêu, Mẹ vẫn luôn hiện diện với Chúa Giêsu trong từng biến cố của cuộc khổ nạn để an ủi và hiệp thông với Ngài. Xin Mẹ hướng dẫn và nâng đỡ chúng con để chúng con tìm được nơi Thánh Giá Đức Kitô, Con Mẹ một niềm tin kiên vững giúp chúng con cảm nhận cách sống động sự phục sinh của Chúa đang bừng lên ngay trong những nghịch cảnh của cuộc sống. Xin Mẹ nhậm lời chúng ocn

2. Ngắm thứ hai: Chúa Giêsu chịu đánh đòn.

“Nhờ những đòn vọt Người chịu mà chúng ta được chữa lành” (Is 53,5)

SUY NIỆM:

Ai có thể nói hết được nỗi xót xa và đong cạn sự đau đớn mà Chúa Giêsu đã chịu khi bị tổng trấn Philatô, vì áp lực của đám đông đã đang tâm tha kẻ đáng tội chết và kết án Đấng vô tội. Vâng, Balaba cướp của giết người đã được tha bổ còn Chúa Giêsu Đấng Cứu Độ thì bị đánh đòn rồi chịu chết treo trên thập tự. Chấp nhận những roi đòn khắc nghiệt, Chúa Giêsu đã trở nên nguồn sức mạnh nâng đỡ những ai hôm nay bị hiểu lầm, bị kết án oan uổng, chịu mọi bất công, thiệt thòi trong cuộc sống cách riêng cho những ai bị ngược đãi hay bỏ quên ngay tại gia đình của mình

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, xin vì những làn roi Chúa đã chịu chữa lành những rạn nứt, những đổ vỡ đang hoành hành nơi các gia đình trên thế giới – Chớ gì khi chiêm ngắm thân thể sưng vù, bầm dập của Chúa, mọi thành viên trong các gia đình nhận ra những lỗi lầm của mình và quyết tâm sửa đổi để từng gia đình chúng con. bằng đời sống bách ái yêu thương của Tin Mừng, chúng con có thể xoa dịu các vết thương Chúa đã phải chịu vì tội lỗi nhân loại chúng con

Lạy Mẹ Maria, chúng con ý thức rằng: qua việc lơ là với trách nhiệm làm cha mẹ hày con cái trong gia đình, chúng con đã tiếp tay với Philatô, với đám lính hung hãn gây thêm những thương tích cho Chúa Giêsu, Con của Mẹ. Xin cho chúng con, trong cuộc sống gia đình luôn biết khổ chế thân xác, chế ngự tính hẹp hòi, ích kỷ để sẵn sàng phục vụ nhau trong vui tươi, tế nhị và quảng đại.

3. Ngắm thứ ba: Chúa Giêsu chịu đội mão gai

“Chúng kết một vòng gai làm vương niệm đặt trên đầu Người, và trao vào tay mặt Người một cây sậy. Chúng qùy gối trước mặt Người mà nhạo rằng: “Vạn tuế Đứ c Vua Dân Do Thái”(Mt 27,29)

SUY NIỆM:

Sau nhiều lần bị dẫn đi từ toà này sang toà khác để thẩm định, để điều tra … Chúa Giêsu đã quá mệt mỏi với những ngược đãi, đòn vọt bên ngoài cũng như những xỉ nhục, cơ đơn từ nội tâm. Người còn bị đám lính đặt trên đầu một mão gai sắc nhọn rồi quỳ xuống nhạo báng… đớn đau nơi thân xác, xót xa trong tâm hồn Chúa đã chịu tất cả vì những lần chúng ta đã có những tư tưởng thiết trong sạch, những ý nghĩ bất công, những toan tính lỗi công bằng, thiếu bác ái. Suy niệm việc Chúa chịu đội mão gai phải là cơ hội tốt giúp chúng ta điều chỉnh lại lối sống và nếp nghĩ của chúng ta.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, khi vòng gai oan nghiệt úp chụp trên đầu Chúa, những gai nhọn cắm sâu vào da thiệt Chúa làm máu chảy ròng ròng trên khuôn mặt tiều tuỵ… Chúa dường như run rẩy trước nỗi đau quằn quại, nhức buốt này. Nhưng vì yêu chúng con, Chúa chấp nhận tất cả. Ngày hôm nay, trong cuộc sống, với những lắng lo về vật chất và tinh thần, gia đình chúng con cũng từng trải qua những cơn “đau đầu” khủng khiếp. Xin cho chúng con biết kết hợp với Chúa và sẵn sàng đón nhận nhau với tình liên đới và cảm thông để những vòng gai hôm nay sẽ trở thành những triều thiên mai sau cho chúng con trên nước tình yêu vĩnh hằng của Chúa.

Lạy Mẹ Maria, chúng con dâng lên Mẹ những bất hoà, hiểu lầm, những toan tính chia rẽ, phản bội có thể đang hình thành nơi một ai đó trong gia đình chúng con. Xin Mẹ thương chữa lành để gia đình chúng con hôm nay và mãi mãi được sống trong tình yêu chân thật, trong sự đầm ấm, an vui, trong sự trung thành mà Chúa đã nối kết chúng con qua bí tích Hôn Phối. Chớ gì, khi chúng con biết sống trung thành với luật tình yêu Chúa ban, chúng con được hưởng phúc lành bình an của Chúa.

4. Ngắm thứ bốn: Chúa Giêsu vác Thánh Giá.

“Trong thế gian, các con sẽ phải chịu đau khổ. Nhưng đừng sợ! Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16,33).

SUY NIỆM:

Trời về chiều nồng nực, con đường phía trước gập ghềng sỏi đá; cây thập giá vẫn nặng trĩu trên vai; Chúa Giêsu mệt lả, kiệt sức nhưng Chúa vẫn nhẫn nại, từng bước tiến về Núi Sọ để hoàn tất lễ dâng tình yêu cho Chúa Cha, đền tội nhân loại. Nơi tâm trí của Chúa, Chúa đã nghĩ đến từng người chúng ta, Chúa mong mỏi mỗi chúng ta, đến chia sẻ nỗi đau của Chúa bằng việc can đảm từ bỏ tội lỗi, xa tránh nết hư, tật xấu và sẵn sàng hy sinh phục vụ vì biết rằng, ngày hôm nay, tại gia đình chúng ta, Chúa Giêsu vẫn cần được yêu thương, nâng đỡ và an ủi.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa biết chúng con yếu đuối, tự sức chúng con không vác nổi thập giá. Xin ban cho chúng con luôn cảm nhận được rằng Chúa vẫn hằng đi bên chúng con, vác đỡ gánh nặng của cuộc sống. Và như thế, mỗi lần quỵ ngã, chúng con lại tìm thất sức mạnh mới giúp chúng con chỗi dậy và tiếp tục cuộc hành trình với Chúa trong nhẫn nại, tim yêu và phó thác.

Lạy Mẹ Maria, trong suốt chặng đường lao nhọc lên Núi Sọ, Mẹ luôn có mặt bên Chúa Giêsu, để cùng chia sẻ nỗi đau với Con của Mẹ. Hôm nay, trong từng biến cố cuộc sống gia đình, chúng con cũng cần có Mẹ đồng hành, nâng đỡ, ủi an. Xin Mẹ đừng bỏ rơi chúng con. Xin Mẹ giúp chúng con can đảm đón nhận mọi thánh giá Chúa trao và trung thành theo Chúa lên tới đỉnh Can-vê để như Mẹ, chúng con cũng được chia sẻ niềm vui Phục Sinh của Chúa.

5. Ngắm thứ năm: Chúa Giêsu chịu chết trên Thánh Giá.

“Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13).

SUY NIỆM:

Chiều hôm ấy, trên đỉnh Can-vê, Chúa Giêsu – vị Thiên Chúa làm người, sau khi đã uống cạn chén đắng, đã “hô lên một tiếng rồi trút linh hồn” (Mt 27,50). Thiên Chúa vì loài người đã chấp nhận chết để từ nay với những người thành tâm, cái chết không còn sức thống trị, từ nay trời đất giao hoà, từ nay con người được thánh hoá và tìm ra ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

Trong xã hội chúng ta hôm nay, ngay trong dạ mẹ đã có những cái chết oan khiên, ngay tại gia đình đã có những nố tử vong vì chia rẽ, ích kỷ, bất công, loại trừ, bạo hành… Có những cái chết trắng, có những cái chết đến từ nàng tiên nâu… Mong sao cho cái chết đau khổ nhưng thánh thiện của Đức Kitô đem lại nguồn bình an và sức sống mới cho những tâm hồn thiện chí, cho những ai biết noi gương Người, dám chết đi cho chính mình để cùng Người sống lại trong Chúa Cha và cho người anh em.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương nhân loại chúng con, Chúa đã vui lòng chết trên Thánh Giá để trao ban cho chúng con sự sống mới, sự sống vĩnh hằng của những người được diễm phúc gọi Thiên Chúa là Cha mình. Xin cho mỗi chúng con, là những người cha, người mẹ hay người con trong gia đình cũng biết chu toàn trách nhiệm cách kiên trì, nhẫn nại để khi chúng con vui lòng chết đi cho con người tội lỗi, ích kỷ; chúng con được ơn phục sinh và làm cho ánh sáng sự sống chan hoà nơi mái ấm và trong tâm hồn từng người trong gia đình chúng con.

Lạy Mẹ Maria, Chúa dạy “không đổ máu, không được ơn cứu độ” (Dt 9,22). Xin cho mỗi chúng con biết noi gương Mẹ, sẵn sàng đứng kề bên Thánh Giá để hiệp thông những đau khổ đời gia đình của mỗi chúng con với thánh giá cứu độ của Chúa để như Mẹ, chúng con đã được thông công sự đau khổ của Chúa, thì cũng được phục sinh với Người, hôm nay tại tổ ấm gia đình chúng con và mai sau trên quê trời vĩnh cửu.

III. NĂM MẦU NHIỆM MỪNG

1. Ngắm thứ nhất: Chúa Giêsu Phục Sinh

“Đức Giêsu gọi mà Maria madalena: “Maria!” Bà quay lại và nói bằng tiếng Híp-ri: “Ráp-bu-ni!” (nghĩa là “Lạy Thầy”)” (Ga 20,16).

SUY NIỆM:

Tin Mừng Thánh Gioan (Ga 20,1-18)kể rằng: Vào sáng ngày thứ nhất trong tuần, khi trời còn tối, bà Maria Madalena đã ra thăm mộ Chúa. Thấy ngôi mộ trống, dấu chỉ của Chúa Phục Sinh, niềm vui cho toàn thế giới. Nhưng bà Maria lại nghĩ rằng ai đó đã lấy mất xác của Thầy. Rồi bà bật khóc, tâm hồn bà trĩu nặng u buồn. Vì thế, ngay cả khi đối diện với Đấng Phục Sinh bà vẫn lầm tưởng là người làm vườn… Trong cuộc sống gia đình hôm nay, nhiều lần chúng ta cũng đã đối mặt với những hiểu lầm như thế, những hiểu lầm đem đến chán nản và thất vọng. Ước mơ rằng, trước mọi biến cố, bằng đức tin, chúng ta nghe được tiếng gọi của Chúa để như bà Maria, khi nhận ra tiếng Người, chúng ta cũng tìm thấy ý nghĩa đích thực của vấn đề và tâm hồn chúng ta trào lên lời Allêluia tạ ơn – bình an và hy vọng.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, điều làm cho hy lễ Thánh Giá của Chúa trở nên tuyệt hảo đó là Chúa vì yêu mến Chúa Cha nên đã tự nguyện hiến dâng mạng sống, cái chết và sự sống lại… Lòng tín thác trọn vẹn đó vừa trở nên bài học cho chúng con noi theo, vừa trở nên động lực và sức mạnh giúp chúng con dám dấn bước với Chúa trên mọi nẻo đường đời, hoàn toàn vâng phục theo chương trình Chúa Cha đã hoạch định cho mỗi chúng con. Ước chi, với niềm tin yêu trong lòng, chúng con can đảm vượt qua bóng tối của thử thách và ngay cả cái chết để sức sống và niềm vui phục sinh của Chúa bừng lên trong từng trái tim của chúng con và những người thuộc về chúng con.

Lạy Mẹ Maria, dù không ra thăm mộ Chúa nhưng với đức tin vững vàng và sâu sắc của Mẹ, chúng con vẫn xác tín rằng: Mẹ là người đầu tiên được đón mừng Chúa Giêsu, Con Mẹ sống lại. Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho chúng con để giữa những bôn ba của cuộc sống gia đình, chúng con biết nhìn mọi sự dưới ánh sáng đức tin và lòng cậy trông để nhận ra rằng: dưới mùa đông lạnh giá vẫn hứa hẹn một mùa xuân rực rỡ, trong lao nhọc hôm nay là những thành quả bội thu ngài mai, giữa nỗi u buồn của ngày Thứ Sáu Tuần Thánh đã chiếu sáng ánh huy hoàng của Chúa Nhật Phục Sinh với lời chúc bình an Chúa dành cho các môn đệ đích thực của Chúa. Amen.

2. Ngắm thứ hai: Chúa Giêsu về trời.

“Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28,19) – Thầy sẽ ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20).

SUY NIỆM:

Trước khi về trời, Chúa Giêsu đã để lại cho các môn đệ và cho mỗi chúng ta một lệnh truyền và một lời hứa: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” và “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20).

Chúng ta hãy thiết tha yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể để nhờ kết hợp với Người, chúng ta trở thành người tông đồ đích thực loan Tin Mừng Phục Sinh của Chúa đến cho mọi người, nhất là những thành viên trong gia đình chúng ta.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa về trời dọn chỗ cho chúng con và rồi Chúa trở lại đưa chúng con về sống bên Chúa (Ga 14,2-3). Xin cho chúng con trong niềm tin vào Cha, chúng con dám can đảm bước theo Chúa là đường, là sự thật và là sự sống (Ga 14,6). Nhờ đó, chúng con vượt qua được những băn khoăn, trăn trở, xao xuyến của nội tâm cũng như những khó khăn cuộc sống và được hưởng phúc thiên đàng ngay tại trần thế này.

Lạy Mẹ Maria, sao 30 năm Chúa sống với Mẹ tại Nazareth, Mẹ đã chấp nhận vâng ý Chúa Cha để Chúa lên đường rao giảng Tin Mừng và chịu chết vì nhân loại. Giờ đây, khi công cuộc cứu độ kết thúc, Mẹ lại một lần nữa phó mình cho Thiên Ý khi bằng lòng để Chúa về trời. Xin Mẹ cầu mầu cho các bậc phụ huynh biết noi gương Mẹ, quảng đại hy sinh những tìmh cảm tự nhiên để con cái họ có cơ hội đi theo tiếng gọi của Chúa hoặc trong lý tưởng tu trì hoặc trong đời sống hôn nhân để họ được lớn lên, trưởng thành trong chương trình quan phòng yêu thương của Chúa.

3. Ngắm thứ ba: Chúa Thánh Thần hiện xuống.

“Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tuỳ theo khả năng Thánh Thần ban cho” (Cv 2,4).

SUY NIỆM:

Sách Tông Đồ Công Vụ kể rằng: vào ngày lễ Ngũ Tuần, khi các môn đệ tề tựu ở một nơi, bỗng từ trời phát ra một tiếng động như tiếng gió mạnh ùa vào đầy nhà. Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi lửa đậu xuống từng người. Ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần (Cv 2,1-4). Trong mọi tình huống phức tạp của cuộc sống hôm nay, chúng ta hãy noi gương các tông đồ xưa, hiệp tâm trong cầu nguyện, đoàn kết nhất trí khẩn nài với Chúa Thánh Thần, xin Ngài giúp gia đình chúng ta thực sự trở nên một gia đình truyền giáo qua cuộc sống đạo đức và yêu thương của mỗi thành viên trong gia đình chúng ta.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương chúng con, Chúa đã không bỏ chúng con mồ côi. Nhưng sau khi Chúa về trời, Chúa đã ban Chúa Thánh Thần xuống trên chúng con. Xin cho mỗi người trong gia đình chúng con biết khiêm tốn mở lòng ra đón nhận tác động thánh thiện của Chúa Thánh Thần để như các thánh tông đồ xưa, chúng con được trở nên những chứng nhân loan rao Tình Yêu Cứu Độ của Đấng Phục Sinh cho những người chúng con gặp gỡ.

Lạy Mẹ Maria, suốt cuộc đời Mẹ đã luôn sống dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Xin Mẹ dạy chúng con biết lắng nghe và thi hành những điều Chúa Thánh Thần dạy bảo để nhờ đó, tình yêu Chúa luôn toả sáng và sưởi ấm tâm hồn chúng con. Amen.

4. Ngắm thứ bốn: Mẹ Maria được Thiên Chúa đưa về trời cả hồn xác

“Phận nữ tỳ hèn mọn

Người đoái thương nhìn tới

Từ nay hết mọi đời

Sẽ khen tôi diễm phúc!” (Lc 1,48)

SUY NIỆM:

Âm thầm, bé nhỏ, Mẹ Maria đã hoàn tất cuộc đời dương thế của Mẹ như một nữ tỳ khiêm hạ và trung tín của Chúa. Hôm nay, hành trình cuộc đời Mẹ đã chấm dứt. Thiên Chúa sai các thiên thần xuống cung nghinh Mẹ về trời cả hồn xác để tưởng thưởng công đức của Mẹ và khích lệ lòng cậy trông của mỗi chúng ta.

Nhìn lại hành trình của mình, với cả ánh sáng và bóng tối. Chúng ta hãy vững lòng tin tưởng, cậy trông và phó thác. Chúng ta hãy bước theo gương sống của Mẹ: luôn tận tình với Chúa, hết lòng với tha nhân, trung tín trong việc bổn phận, bền tâm lúc gặp thử thách để khi giờ Chúa đến, chúng ta hân hoan bước vào cõi đời đời như đi vào dự hôn lễ tình yêu (x. Kh 19,9) nơi Chúa dành sẫn cho những người con tín trung của Chúa.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, khi tôn vinh Đức Maria trên trời, cả hồn lẫn xác, Chúa muốn nhắc chúng con rằng: dương thế này chỉ là tạm gởi, quê hương thật là chính Nước Trời. Vì thế, trong cuộc lữ hành trần gian, chúng con phải luôn tỉnh thức, giữ sao cho dầu đức tin không vơi cạn, lửa đức ái luôn bừng sáng… để cánh cửa thiên đàng không bao giờ khép lại trước chúng con. Trái lại, trong vòng tay yêu thương của Chúa Cha, chúng con được kể vào số những đầy tớ trung thành, tín nghĩa (x. Mt 25,21).

Lạy Mẹ Maria, hôm nay Mẹ được về trời vinh hiển vì suốt cuộc đời Mẹ, Mẹ luôn thưa tiếng XIN VÂNG ngoan thảo và trung thánh với thánh ý Chúa Cha. Xin Mẹ giúp mỗi chúng con luôn sẵn sàng với tất cả những gì Chúa cho xảy đến cho bản thân hay cho gia đình chúng con để nhờ thực thi ý Chúa, chúng con được hân hoan đón nhận lời ngọt ngào Chúa phán với những ai bền tâm và trung thành: “Hỡi đầy tới trung tín, hãy vào hưởng niềm hoan lạc của chủ anh” (Mt 25,21).

5. Ngắm thứ 5: Mẹ Maria được tôn vinh là Nữ Hoàng Thiên Quốc.

“Có một điềm lớn xuất hiện trên trời, một người mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao” (Kh 12,1).

SUY NIỆM:

Chúng ta cùng chung lời cám tạ Thiên Chúa Ba Ngôi đã tôn vinh Mẹ Maria làm Nữ Vương Thiên Quốc để từ đây, bên toà Chúa, chúng ta có một vị Bảo Trợ đắc lực, một mẫu gương khích lệ, động viên chúng ta giữa cuộc sống gia đình nổi trôi và đầy sóng gió này.

Ước mong mọi phần tử trong gia đình chúng ta luôn yêu mến Mẹ, chiêm ngưỡng và bắt chước gương sống của Mẹ; nhất là phó thác cậy trông nơi Mẹ để trong Mẹ và nhờ Mẹ chúng ta vượt qua biển trần gian và cập bến thiên đàng trong an bình và hạnh phúc.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con được làm con Đức Maria và làm con của Chúa. Xin cho chúng con, mỗi ngày trong cuộc sống biết họa lại hình ảnh thánh thiện của Chúa và của Mẹ nơi tâm hồn và cuộc sống chúng con, để hôm nay nơi dương thế, chúng con có Chúa và Mẹ đồng hành nâng đỡ và mai sau được hợp hoan với Mẹ ca tụng Chúa đời đời trên Thiên Quốc.

Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương Thiên Đàng, chúng con chúc khen Mẹ và cùng với Mẹ chúng con ca ngợi, tôn vinh Đức Giêsu kitô Con yêu của Mẹ. Xin Mẹ giúp chúng con dù phải đối mặt với những oan khiên của cuộc sống, dù gặp những đắng cay trong đời nhưng chúng con tin rằng, chúng con có Thiên Chúa là Cha yêu thương, có Mẹ là Đấng phù trì che chở, và như thế, giữa muôn vàn đau khổ, chúng con như chị Thánh Têrêsa Nhỏ vẫn vang lên lời ca khi tri ân và cảm tạ.

C. PHẦN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, khi xuống thế làm người, Chúa đã muốn có một mái ấm gia đình, và suốt thời gian ẩn dật, Chúa đã sống hạnh phúc bên Mẹ Maria và dưỡng phụ của Chúa là Thánh Cả Giuse.

Xin cho mọi người trong gia đình chúng con noi gương sáng của Thánh Gia Thất, khi vui, lúc buồn, luôn bền tâm tin tưởng, sốt sắng thờ phượng, kính mến Chúa và hết lòng thảo thuận, thương yêu nhau.

Xin cho gia đình chúng con nhiệt thành sống đức tin, hâm mộ cầu nguyện bằng Lời Chúa, và chuỗi Mân Côi nhất là cầu nguyện chung với nhau hằng ngày, để nhờ đó, chúng con trở nên đền thờ sống động của Chúa, là muốn, là men, là ánh sáng cho nhau và cho trần gian.

Xin Chúa chúc lành cho từng người trong gia đình chúng con, kẻ có mặt cũng như người đi vắng, còn sống hay đã qua đời.

Xin cho chúng con, nhờ sống bác ái, yêu thương, hy sinh phục vụ nhau trong đời sống gia đình mà hôm nay chúng con được trở nên chứng nhân tình thương của Chúa cho những người xung quanh chúng con và mai sau được phúc cùng nhau xum họp bên Chúa và Mẹ Maria trên nước Thiên Đàng. Amen.

– Hát về Mẹ Maria Mân Côi

– Trông cậy.

 

Comments are closed.