Vị Thánh kính ngày 19 tháng 10

0

Isaac Jogues, John de Brébeuf và Các bạn, Tử đạo

Isaac Jogues (sinh 1607 – tử 1646), John de Brébeuf (sinh 1593 – tử 1649) và các bạn tử đạo được biết đến như là các Vị tử đạo Bắc Mỹ và cũng là những Vị thánh Bổn mạng Bắc Mỹ. Isaac Jogues sinh tại Orléans, Pháp và là một tu sĩ Dòng Tên năm 1624. Ngài thụ phong linh mục đầu năm 1636. Ngài được sai đi để đến với anh chị em ở Canada để truyền giảng Tin mừng cho người Hurons. Ngài gặt hái được một số thành quả ở Sainte Marie. Ngài quay trở về Quebec để thi hành thêm nữa sứ vụ truyền giáo. Do không có anh em Dòng Tên nào nữa, Ngài được trao để giúp René Goupil, một người giáo dân làm trợ tá. Trong chuyến trở về Sainte Marie, cả hai bị nhóm Mohawks tấn công, bắt giữ và đưa về làng Mohawk. Trên đường về, Jogues đã nhận lời khấn hứa của Goupil là một anh em Dòng Tên. Về đến làng, bên bờ sông Mohawk, họ bị đánh đập dã man trong 3 ngày, sau đó, bị đem trao nộp cho tộc trưởng hành xử như những người nô lệ của ông. Ít tuần sau, vào ngày 29 tháng 9 năm 1642, Goupil bị đánh đập bằng rìu cho chết do làm dấu Thánh giá trên một em nhỏ. Jogues chịu đựng những tháng ngày nô lệ trước khi Ngài có thể chạy trốn khỏi đó và tìm được đường trở về Pháp.

Tháng 6, Ngài quay trở lại Canada. Ngài tham dự Hội nghị hòa bình khá dài giữa người Pháp và Liên hiệp Iroquois. Nhóm Mohawks phải chấp thuận để cho Jogues – người được chọn để đến với anh chị em Mohawks cách an toàn. Khi Ngài và nhóm của Ngài đến làng Mohawk, người dân tộc da đỏ quá ngạc nhiên khi nhìn thấy người nô lệ trước đây của họ đang hoạt động như một đại sứ của nước Pháp hùng cường. Ngài quay trở về Quebec, nhưng có xin phép để trở lại tiếp tục thi hành sứ vụ truyền giáo; bây giờ họ đồng ý.   Đồng hành với Ngài có John de la Lande, một người giáo dân và nhóm Hurons. Trong khi đó, dân Mohawks bị thất mùa và bị nạn dịch thảm hại. Họ đã đổ lỗi sự bất hạnh rủi ro này lên Jogues. Họ đã lột quần áo và đánh đập Jogues cùng với hai người bạn đồng hành, sau đó họ kéo lê Jogues và các bạn về làng. Ngày hôm sau là ngày 18 tháng 10 năm 1646, Jogues bị đánh đập bằng rìu cho tới khi chết. Kẻ giết chết Jogues đã chặt đầu thánh nhân và lôi kéo thi thể Ngài chung quanh làng mạc. De la Lande bị giết chết ngay ngày hôm sau.

Ba năm sau, John de Brébeuf và Gabriel Lalement là những người đã rất thành công với công việc của họ giữa những người Huron đã bị đánh đập tàn nhẫn, tùng xẻo, thiêu nướng và sau đó ăn trong khi dân làng Hurons bị kẻ thù không đội trời chung là dân Iroquois tấn công. Cùng với Isaac Jogues, René Goupil, Charles Garnier, Anthony Daniel, và Noel Chabanel tất cả họ được phong chân phước năm 1925 và phong thánh năm 1930. giáo Hội Công giáo mừng kính lễ các ngài.

Comments are closed.