Vị Thánh kính ngày 3 tháng 10

0

Francis Borgia, Linh mục

Francis Borgia (sinh 1510 – tử 1572) là Bề Trên Tổng Quyền thứ ba của Dòng Tên; đôi khi, các anh em xem Ngài như Vị Sáng Lập thứ hai của Dòng. Cha Francis Borgia sinh tại Valencia, Tây Ban Nha trong gia đình mang dòng máu quý tộc,. Ngài theo học Triết tại Saragossa, sau đó kết hôn với tiểu thư của Nữ Hoàng Isabella, Eleanor de Castro Bồ Đào Nha. Ngài và gia đình của Ngài cùng với 8 người con sống một cuộc đời rất hạnh phúc trong triều đình được 10 năm. Khi Nữ hoàng băng hà, Ngài cảm nếm sâu sa sự ngắn ngủi của cuộc đời và kiên tâm chìm đắm đời mình trong đời sống cầu nguyện và con đường nên thánh.

Năm 1545, Ngài thành lập một trường Đại học Dòng Tên và một Bệnh viện ở Gandia. Khi hiền thê của Ngài qua đời, Ngài nguyện hứa sẽ trở thành một người anh em của Dòng Tên.  Ước nguyện đó đã thành sự. Ngày 1 tháng 2 năm 1548 Ngài âm thầm tuyên khấn lần đầu trong Dòng Tên trong khi Ngài vẫn đang sống trong bối cảnh của một người thuộc tầng lớp quý tộc. Tháng 8 năm 1550, Ngài đạt được học vị Tiến sĩ Thần học tại trường Đại học do Ngài thiết lập. Cuối năm 1550, Ngài lên đường đi Rome để sang gặp Anh Ignatio Loyola. Ở đó, Ngài đã hỗ trợ Anh Ignatio Loyola thành lập và hỗ trợ tài chánh cho trường Roman College – nay gọi là Pontifical Gregorian University (Đại học Giáo Hoàng Gregorian). Tháng 2 năm 1551, Ngài quay trở lại Tây Ban Nha và xin thoái vị quan chức trong triều đình, sau đó Ngài lần đầu tiên mặc tu phục Dòng Tên. Ngài thụ phong linh mục ngày 26 tháng 5. Cha Francis phục vụ giáo xứ trong 3 năm. Năm 1554, Cha Ignatius đã bổ nhiệm Ngài làm Tổng Cố Vấn Sứ vụ cho Dòng ở Tây Ban Nha. Trong khi giữ chức vụ này Ngài đã thành lập được 20 trường Đại học và một nhà tập Dòng Tên ở Tây Ban Nha.

Năm 1565, Đức Giáo Hoàng Pius IV bổ nhiệm Ngài làm Tổng phụ trách của Dòng ở Rome. Ngài giữ chức vụ này trong 7 năm. Trong thời gian đó, Ngài tu sửa Bản Hiến Pháp của Dòng Tên; cố vấn cho việc mở rộng sứ vụ của Dòng tại Balan, Pháp và nhiều nơi khác nữa; xúc tiến sứ vụ Dòng đến biên cương mới ở Ấn độ, Bắc Mỹ cũng như Nam Mỹ và khởi sự ngôi Thánh Đường Gesù nổi tiếng ở Rome.  Trong Đại Nạn dịch năm 1566, Ngài đã gây được một quỹ rất lớn giúp đỡ những người đau bệnh và gửi các anh em đến phục vụ những bệnh nhân cũng như nạn nhân trong các bệnh viện và những nơi nghèo bần cùng của thành phố. Các bài viết tâm linh của Ngài trong giai đoạn này nhấn mạnh đến: việc biết mình và lòng khiêm nhường, nhân tính của Đức Giêsu và những đau khổ của Ngài, Thánh thể, cầu nguyện và tầm quan trọng của việc thánh hóa những hành vi trong đời thường nhật của chúng ta. Ngày 30 tháng 9 năm 1572, Cha Francis đã an nghỉ trong bàn tay yêu thương của Chúa và hưởng thọ 61 tuổi. Ngài được phong thánh năm 1671. Lễ kính nhớ Ngài không có ghi trong Lịch Phụng vụ Công giáo, nhưng các anh em  Dòng Tên kính lễ Ngài.  

 

Comments are closed.