Góc lệch cuộc đời

0

Bạn có bao giờ chơi ghép hình không nhỉ? Nếu từng chơi thì không ít người sẽ khó chịu khi tìm những tấm hình ghép lại với nhau mà có một góc lệch. Chỉ một góc lệch thôi thì bức tranh toàn thể không thể ghép hoàn chỉnh, nên cần phải tìm cho được sự đồng bộ của chúng. Ai ai trong chúng ta cũng thích cái toàn mỹ, cái trơn tru bóng bẩy. Một góc lệch thường bị coi là điều không đẹp, không tốt và thế là ta khó có thể chấp nhập nó tồn tại trong đời. Nhưng kỳ thực mỗi người chúng ta đều có những góc lệch nho nhỏ. Góc lệch ấy có thể là một thanh âm khác với mọi người, một lập trường ít được biết đến, hay có khi là khả năng nổi trội, một tính cách làm cho ta khác người khác …. Góc lệch ấy giúp gì cho ta, giúp gì cho đời?

1. Góc lệch tạo nên cái tôi riêng biệt

Trên thế giới này có rất nhiều người nhưng chưa một ai giống ai hoàn toàn. Có thể họ giống một chút về hình ảnh nhưng không ai giống nhau thật sự. Vì mỗi chúng ta có những khác biệt về văn hóa  – tập tục – tư duy – tình cảm… đó là những góc lệch của ta, sự khác biệt của ta với mọi người.

Bạn dù có thần tượng ai đó muốn nên giống họ, thì bạn vẫn là bạn không thể giống họ hoàn toàn. Bởi vì bạn có những góc lệch của riêng bạn, góc lệch ấy chẳng ai giống bạn và bạn cũng chẳng giống ai. Chính nó tạo nên cái khác biệt giữa ta với người khác. Chính nó tạo nên nhân cách cá vị độc đáo.

Cái cá vị riêng ấy là nét đẹp và sức cuốn hút của ta với người khác. Tại sao không làm cho nhân cách ấy được lớn lên mà vội thần tượng ai đó, chạy theo họ đến đánh mất mình; hay chê bai mình làm mình nên tự ti thấp kém. Ta là ta, rất độc đáo trước mắt mọi người và Thiên Chúa. Tại sao không làm cho nhân cách ấy được lớn lên? Nhưng nếu nó lớn lên làm choán chỗ của tha nhân, làm bất hòa với mọi người thì ta nên xem xét lại. Chúa cho ta nhân cách cá vị không chỉ để sống, thoải mãn cho riêng mình nhưng còn là sống cho đồng loại.

2. Góc lệch giúp nâng anh em lên

Mỗi người có cái độc đáo riêng không phải để cạnh tranh, đè bẹp nhau nhưng để bổ khuyết cho nhau. Đó chính là quy luật âm dương, sáng tối, xa gần… Tất cả những quy luật ấy không làm hủy hoại nhau nhưng làm cho nhau được phát triển theo cách thế của mình. Nhất là trong một tập thể sự khác biệt vẫn luôn cần thiết để bổ khuyết cho nhau, để kích thích nhau nâng cao tinh thần học hỏi, để làm sáng tỏ sự đa dạng phong phú của tập thể ấy

Nếu bạn đã từng chơi bập bênh, bạn sẽ thấy rõ điều này. Khi bạn ở trên cao chỉ cần bạn nhún xuống một tí, bạn có thể nâng bổng người đối phương thấp bé ở dưới bay lên không trung; và ngược lại. Một góc lệch tưởng chừng không có giá trị gì, thế mà nó lại giúp nâng anh em lên.

Vậy những khác biệt của ta đâu có phải là vô ích cho cuộc đời này. Nếu ta dám đón nhận nó, sống thực với nó, biết đâu chính nó là cách thế nâng anh em đồng loại lên. Nhưng bạn đừng quên để có thể nâng anh em lên, ta cần phải nhún xuống một độ đủ để làm góc lệch ấy đảo vị thế từ cao xuống thấp hay ngược lại. Nhún mình xuống là nhận biết sự thiếu hụt của ta chưa hoàn trọn, cần đến anh em trợ giúp. Nhún mình xuống còn là sự hoàn thiện mỗi ngày để ta hòa với mọi người và gần với Thiên Chúa hơn. Sự hoàn thiện ấy là xóa đi những chỗ lệch về nhân cách, lịch sự, văn hóa, … để từng ngày ta nên mới và đẹp hơn.

3. Góc lệch đưa ta đến gần Thiên Chúa

Thật vậy. Góc lệch cuộc đời có khi là những điểm mạnh, nhưng có lúc lại là khiếm khuyến, lỗi tội tự bản thân. Cả hai đều cho ta thấy con người thực của mình, khiên tốn hơn trước mặt Thiên Chúa và anh em. Góc lệch ấy tạo cho ta những thổn thức, mong chờ, khắc khoải sự hoàn trọn mà tự bản thân không thể vươn tới. Chính nỗi khát khao cháy bỏng ấy đẩy ta đến với Thiên Chúa, và cậy trông nơi Ngài. “Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trongHồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa”. (Tv 42,2)

Ai ai trong chúng ta cũng thích cái toàn mỹ, cái trơn tru bóng bẩy.  Một góc lệch thường bị coi là điều không đẹp, không tốt. Thế nhưng góc lệch cuộc đời luôn cần có để ta có một lập trường sống cho riêng ta không chạy theo ai, không chê bai mình; để mỗi chúng ta biết cùng hợp tác với anh em đồng lại xây dựng quê hương trong tinh thần canh tân bản thân mỗi ngày, nhờ đó ta gần Chúa và gần anh chị em hơn.

Một góc lệch như thế đáng cần có lắm nhỉ?!!!

                                                                                    Sr. Bích Mai, OP

Comments are closed.

phone-icon