Vị Thánh kính ngày 13/11

0

13.11.2012

THÁNH NỮ FRANCES XAVIER CABRINI

Thánh Frances Xavier Cabrini (1850 – 1917) được mọi người biết đến dưới tên gọi “Mẹ Cabrini” – là công dân Mỹ đầu tiên được phong thánh và được đặt làm bổn mạng của những người di cư và quản lý bệnh viện. Sinh ra gần thành phốPaviathuộc miền Bắc nước Ý, đã hai lần xin vào nhà Dòng nhưng đều bị từ chối vì lý do sức khỏe, Maria Francesca Cabrini quyết khấn giữ mình đồng trinh và phục vụ trong ngành giáo dục. Khi Đức Giáo Mục địa phương mời gọi Maria Francesca Cabrini phục vụ trong việc truyền giáo, thánh nữ đã thiết một cộng đoàn nhỏ vào năm 1880 và lập vài tu viện ở Grumello, Milan và ở Rôma. Được Đức Thánh cha Leo XIII chuẩn nhận năm 1887, Dòng được gọi là Dòng Chị Em Thừa Sai Thánh Tâm.

Maria Francesca Cabrini đã xin yết kiến Đức Thánh Cha để trình bày ý nguyện được sang Trung Hoa truyền giáo, nhưng sau khi lắng nghe một cách cẩn thận, Đức Thánh Cha nói rằng sứ vụ của mẹ Cabrini “không phải ở Đông Phương, mà là ở Tây Phương”, ngài ước mong Hội Dòng hãy làm linh hướng cho những di dân người Ý sống ở Mỹ. Vì thế, mẹ Cabrini đã đến New York năm 1889. Nơi đây có khoảng 50 ngàn di dân người Ý, họ rất nghèo và sống xa nhà thờ. Mẹ Cabrini đã bắt đầu công việc của mình bằng việc dạy học cho những trẻ em di dân người Ý, thăm viếng bệnh nhân và chăm sóc những người nghèo đói. Nhà Dòng bắt đầu được nhiều người biết đến.

Được một chủ tiệm người bản xứ quảng đạigiúp đỡ, mẹ Cabrini đã thiết lập một cô nhi viện, một nhà để đào tạo tập sinh, và một nhà cho chị em trong Hội Dòng sinh hoạt. Ngoài ra, mẹ còn thiết lập nhiều cộng đoàn ở Chicago, ở New Orleans, ở một vài thành phố khác của Mỹ và đã mở rộng công việc truyền giáo đến tận trung tâm miền nam nước Mỹ. Khoảng năm 1907, đã có nhiều cộng đoàn được thành lập ở Pháp, Tây Ban Nha cũng như ở Mỹ.

Ngày 21 tháng 12 năm 1917, đang lúc gói quà Giáng sinh cho các trẻ em trong trường học của Dòng ở Chicago, mẹ Cabrini bị đột quỵ và mất vào ngày hôm sau. Được phong thánh năm 1946, ngày lễ kính thánh Cabrini không được ghi trong niên lịch Rôma, nhưng được ghi vào lịch riêng của Giáo hội Mỹ.

Sr.Thu Liễu, OP chuyển ngữ từ Richard P. McBrien, The Pocket Guide To The Saints,

HarperCollins, e-books 2006

Comments are closed.

phone-icon