Suy niệm Năm Sự Mừng: Niềm vui ơn cứu độ

0


NIỀM VUI ƠN CỨU ĐỘ

Thứ 1: Đức Giêsu sống lại.

“Sau ngày sabat, khi ngày thứ nhất trong tuần vừa ló rạng, bà Maria Macdala và một bà khác cũng tên là Maria, đi viếng mộ. Và kìa đất rung chuyển dữ dội; thiên thần Chúa từ trời xuống, đến lăn tảng đá ra, rồi ngồi lên trên; diện mạo người như ánh chớp và y phục trắng như tuyết.” (Mt 28, 1-3)

Tin Mừng loan báo Đức Giêsu sống lại, trước tiên là cho những người phụ nữ. Đức Maria là người loan báo Đức Giêsu đầu tiên, là mẹ của những người truyền giáo, là mẫu gương cho những bà mẹ trần thế. Đức Maria, người phụ nữ đẹp nhất trong nhân loại, niềm vinh dự, sự trinh khiết vẹn toàn, sự kiều diễm, lòng trung kiên, lòng nhân ái, sự thánh thiện, nét tinh khôi, tâm hồn trong sáng… Maria, người đầu tiên và thay cho nhân loại lãnh nhận trọn vẹn Con Thiên Chúa vào trong lòng nhân thế và đón nhận con cái nhân loại đưa vào thiên quốc.

Như Đức Maria, vai trò của người phụ nữ rất quan trọng trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa, họ được mời gọi sinh ra những người con cho trần thế và sinh ra những người con cho nước trời. Sự nên thánh của người mẹ cần thiết cho những người con của mình.

Lạy Mẹ Maria, xin chuyển cầu cho những bà mẹ hôm nay chu toàn được vai trò của mình trong gia đình nhân loại chúng con.

Thứ 2: Đức Giêsu lên trời.

“Sau đó, Người dẫn các ông tới gần Bêtania, rồi giơ tay chúc lành cho các ông. Và đang khi chúc lành, thì Người rời khỏi các ông và được đem lên trời” (Lc 24, 50)

Đức Giêsu lên trời mang theo cả nhân loại về cùng Thiên Chúa, nhân loại từ nay được bước vào gia đình Thiên Chúa để sống thân tình với Người. Tin Mừng cho người thế, đây cũng là Tin Mừng cho hoàn vũ. Các tạo vật được cứu thoát khỏi ách nặng nề tội lỗi, Thiên Chúa xưa kia là vô hình, nay đã hiện diện trong con người trần thế, có một danh gọi là Giêsu, Con lòng Mẹ. Sung sướng quá, ngập tràn quá lời kinh yêu thương! Lời kinh chất đượm những năm tháng mòn mỏi đợi trông, những năm tháng tủi buồn của một thân phận tội lỗi đè nặng. Thiên Chúa, Đấng vô tội đã trở thành tội nhân, để con người được tự do trong ân sủng chan chứa. Lời kinh tuyệt diệu quá, tuyệt diệu trở thành lời kinh tán tụng Thiên Chúa trong một con người mà Thiên Chúa dọn sẵn một lối về vô tỳ tích nơi Đức trinh nữ Maria. Thiên Chúa đã ngỏ lời yêu thương, và bình minh của mùa xuân cứu rỗi đã xuất hiện như vầng đông chiếu toả trong miền tăm tối.

Lạy Mẹ Maria, đẹp hơn trăng sao, khi chúng con được ca tụng kỳ công của Thiên Chúa thực hiện nơi Mẹ. Mẹ đã mang đến cho nhân loại mùa xuân cứu rỗi là Đức Giêsu, xin cũng dẫn đưa chúng con trong lối về ngày xuân cứu độ.

Thứ 3: Chúa Thánh Thần hiện xuống.

“Khi đến ngày Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi, bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng gió mạnh ùa vào đầy cả căn nhà, nơi họ đang tụ họp. Rồi họ thấy xuất hiện những hình giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một, và ai nấy đều được đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần.” (Cv 2, 1-4)

Đức Maria, là kết tụ hoa trái của Chúa Thánh Thần, con người tuyệt diệu của trần thế, đẹp nhất của muôn loài thọ tạo, sáng giá nhất trong toàn thể chúng sinh, có dâng cao như sóng lộc triều nguyên, cũng chưa bao giờ nói hết kỳ công của Thiên Chúa thực hiện nơi Mẹ. Cho nên giữa lòng nhân thế muốn được ước ao, dâng muôn kinh bay cho đến tận cõi thiên đàng, để trong đó huyền diệu của nhân thế trở nên lời kinh trọng thể. Chúa Thánh Thần đã rợp bóng trên Mẹ và Mẹ là người diễm phúc.

Lạy Mẹ Maria xin cầu cùng Chúa Thánh Thần, ban cho chúng con nhưng hồng ân cần thiết, để chúng con thấy được hoa trái bình an và hạnh phúc trong cuộc đời chúng con.

Thứ 4: Đức Maria về trời.

“Này đây, trinh nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một người con trai, người ta sẽ gọi con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Mt 1, 23)

Maria, sự hãnh diện của nhân loại sau những ngày mang vết thương đau của Eva đầu tiên. Sự cao cả của Thiên Chúa thể hiện một cách siêu vời hơn nữa trong công trình tái tạo của Người. Maria, cả trời trăng sao đang run lên trong những ánh sáng toả lan từ nơi Mẹ. Maria, một lần và nhiều lần nữa tạo vạt run lên vì niềm hạnh phúc vì được chạm đến bàn tay Thiên Chúa và nhận ra Chúa thương loài người.

Lời tán tụng sẽ là “chưa bưa, chưa đã, chưa nguôi được chí trăng sao”, “ Lút trí khôn và ám ảnh hương lòng”. Maria, lời tán dương tuyệt hảo nhất, là hoa trái nguyên vẹn nhất, là của lễ đầu mùa nhân loại vẹn sạch nhất, nhờ của lễ đầu mùa Giêsu Con lòng Mẹ, có thể dâng lên Thiên Chúa. Cả hương thơm, cả ánh sáng, cả trăng sao, cả muôn lòng như “vỡ lở” bởi lời tán tụng ca khen Thiên Chúa: “Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đã đoái thương”, Mẹ đã được Chúa đưa về trời mà không phải chết, dâng lên Thiên Chúa của lễ vẹn sạch của trần gian.

Lạy Mẹ Maria, chúng con biết rằng Mẹ đã được đưa về trời để chúng con cũng được sinh ra trong Nước Trời. Xin ban cho chúng con, sống những ngày diễm phúc này trong trần thế, được tìm thấy niềm vui trong Chúa, nhờ Mẹ.

Thứ 5: Đức Maria hồn xác lên trời.

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi, phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời, sẽ khen tôi diễm phúc, Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn” (Lc 1, 46-49)

Maria, được thưởng hồn xác lên trời, đây là lối hy vọng, đây là tin vui mừng nhất cho toàn thể nhân loại. “ Đây rồi, đây rồi, chuỗi ngọc vàng kinh”, như một khám phá mới, như một lời kinh thiết tha nhất từ trong cuộc sống, đang vang lên, đang thầm thì trên những đôi môi của nhân loại lời chào của thiên sứ “Kính mừng Maria, đầy ơn phước”. Từ trong nhiều góc tối của trần gian, những lầm lũi thân phận lữ hành, và trong hân hoan của những thành công nhân loại đang vang lên lời Ave Maria, bằng tràng chuỗi, bằng hành trình vui, thương, mừng, nhân loại đang hân hoan đi về phía trước qua mọi nẻo đường của trần thế.

Lạy Mẹ Maria, phần thưởng sau cuộc lữ hành trần thế là Nước Trời, xin Mẹ cầu cùng Chúa ban ơn cho chúng con cùng vui hưởng Nước Trời với Mẹ.

Lm Giuse Hoàng Kim Toan

Nguồn: VietCatholic News

 

Comments are closed.

phone-icon