Triều đại 43: Thánh Giáo hoàng Cêlestinô I

0

Đức Cêlestinô sinh tại Rôma, miền Campaniô. Là phó tế ở Rôma, ngài đã sống một thời gian bên cạnh đức Giám mục Ambrôsiô thành Milanô và cũng là bạn thân nghĩa của thánh Augustinô. Điều đó góp phần vào việc hòa giải giữa Rôma và Giáo hội Phi châu do hậu quả của các Giáo hoàng trước để lại về sự căng thẳng với các Giám mục và Giáo hội Phi châu.

Được bầu chọn làm Giáo hoàng ngày 10-9-422, ngài là một Giáo hoàng rất kiên quyết nhưng cũng rất uyển chuyển trong việc điều hành Giáo hội, nên đã góp phần tạo sự hiệp thông giữa các Giáo hội địa phương với Rôma mà vẫn giữ được ưu quyền của Rôma trên toàn Giáo hội. Ngài đã cho phép Giáo hội Phi châu được tự trị trong lãnh vực kỷ luật, đưa ra những quy luật cụ thể về việc bầu chọn Giám mục để củng cố kỷ luật Giáo hội, nhằm tránh những xung đột xảy ra do tranh chấp hay do sự tùy tiện.

Trong giáo triều của ngài đã xảy ra cuộc tranh luận về tín lý với Lạc thuyết Nestôriô (Nestorius). Ngài đã lên án và ra vạ tuyệt thông đối với Nestôriô tại Công đồng ở Rôma và đã triệu tập Công đồng chung Êphêsô năm 431, qua đó, Nestôriô và những người theo Lạc giáo Nestôriô bị kết án một lần nữa. Hoàng đế Thêôđôsô lúc đầu ủng hộ Nestôriô, nhưng về sau, ông đã chấp nhận quyết định của Công đồng này, riêng Nestôriô, ông trở về sống ở Ai Cập và qua đời tại đó.

Đặc biệt quan tâm đến việc truyền giáo trong Giáo hội, ngài khởi động công cuộc truyền giáo tại đảo Tô Cách Lan và Ái Nhĩ Lan với các nhà truyền giáo nổi tiếng như Pallađiô và thánh Patriciô, cũng như đã cho xây dựng nhà thờ thánh nữ Sabiana trên đồi Aventinô. Ngài qua đời ngày 27-7-432 và được mai táng tại nghĩa trang Priscilla.

Comments are closed.