Triều đại 46: Thánh Giáo hoàng Hilariô

0

Đức Giáo hoàng Hilariô sinh tạiCagliari, miền Sardaigne, nước Ý. Ngài trở thành Giáo hoàng ngày 19-11-461. Chịu nhiều ảnh hưởng và là đặc sứ của Đức Lêô Cả tại Công đồng Êphêsô, ngài tiếp nối đường lối của vị tiền nhiệm, bảo vệ đức tin chính thống của Giáo hội bằng cách xác nhận mạnh mẽ các quyết định của Công đồng Nicêa, Êphêsô Calcêđônia, tiếp tục lên án các Lạc thuyết và tái khẳng định hai bản tính: Nhân tính và Thần tính của Chúa Kitô. Ngài cũng tỏ ra cứng rắn với hoàng đế Antêniô vì ông đã ủng hộ lạc giáo do Filôtêô đứng đầu.

Quan tâm đến việc xây dựng và củng cố hàng giáo sĩ, ngài khẳng định phải có một mức độ hiểu biết văn hóa mới trở thành linh mục. Các Giáo hoàng, Giám mục không nên bổ nhiệm những người kế vị. Ngài thiết lập một đại diện tông tòa ở Tây Ban Nha, thiết lập hai thư viện gần Latran mà sau này đã trở thành những trung tâm đầu tiên của thư viện Tòa thánh.

Ngài cũng đã cho xây dựng, tu bổ nhiều thánh đường và sẵn sàng chi nhiều khoản tiền lớn cho việc trang trí, mua sắm những đồ thánh quý giá bằng vàng, bạc, đá quý. Điều này xem ra đi ngược với khuynh hướng của đức Lêô Cả, cũng như trái với tinh thần của Tin mừng. Ngài qua đời ngày 29-2-468 và được an táng tại nhà thờ thánh Lôrenxô ở ngoại thành Rôma.

Comments are closed.

phone-icon