Triều đại 48: Thánh Giáo hoàng Fêlix III

0

Đức Giáo hoàng Fêlix III sinh tại Rôma, trong một gia đình quý tộc dòng Anicia. Góa vợ, có hai người con, ngài là con trai của một linh mục và là ông cố của Thánh Giáo hoàng Grêgôriô Cả sau này.

Được chọn làm Giáo hoàng ngày 13-3-483 bởi sự tiến cử của vua Man di Hêđurê là Ôđôacrô, ngài đã cố gắng tái lập sự hiệp thông với Giáo hội Đông Phương nên đã gởi hai Giám mục đến Constantinôpôli để gặp gỡ Đức Thượng phụ Acaciô, nhưng hai vị này đã bị mua chuộc, không hoàn thành nhiệm vụ được trao phó, bị ngài cất chức và phạt vạ tuyệt thông, đồng thời ngài cũng phế chức của đức Thượng phụ Acaciô. Biến cố này đã gây nên sự ly khai đầu tiên trong Giáo hội, kéo dài suốt 35 năm đến triều hoàng đế Justinianô I.

Cũng trong thời kỳ này, Giáo hội tại Phi Châu đang phải trải qua một cuộc bách hại khốc liệt gây ra bởi những người Vandal theo Lạc giáo Ariô. Được sự giúp đỡ của hoàng đế Đênô I qua việc ký kết đình chiến với dân Vandal, cuộc bách hại người Công giáo tại Châu phi mới kết thúc. Nhưng một vấn đề khó khăn lại xảy đến là những người Công giáo, vì sợ các cuộc bách hại của Gênêricô và Hunêricô, đã theo Lạc giáo Ariô, giờ đây họ muốn quay trở về với đức tin chính thống của Giáo hội. Ngài đã gởi một bức thư cho các Giám mục tại Châu Phi, đưa ra những điều kiện để các Giám mục này có thể nhận những con chiên lạc đàn trở về với Giáo hội.

Qua đời ngày 1-3-492, ngài là vị Giáo hoàng duy nhất được an táng trong đền thờ thánh Phaolô Ngoại thành.

Comments are closed.

phone-icon