Triều đại 53 : Thánh Giáo hoàng Gioan I

0

Đức Giáo hoàng Gioan I sinh tại Toscanô, nước Ý, khoảng năm 470, được bầu chọn làm Giáo hoàng ngày 13-8-523. Giáo triều ngắn ngủi và gặp nhiều bất ổn do những hậu quả của sự hiềm khích giữa hoàng đế Justinianô và vua Thêôđôricô I. Nhà vua cho rằng Đức Giáo hoàng và dân Công giáo âm mưu lật đổ chính quyền và là nguyên nhân của cuộc bách hại những người theo phái Ariô.

Theo yêu cầu của vua Thêôđôricô, Đức Giáo hoàng Gioan I lên đường đi Constantinôpôli gặp hoàng đế Justinianô, tại đây ngài được nghinh đón một cách rất long trọng như là vị thủ lãnh của toàn dân Công giáo. Nhân dịp này, ngài đã chủ sự lễ tấn phong long trọng cho hoàng đế Justinianô và đội vương miện cho ông.

Khi đến Constantinôpôli, vua Thêôđôricô yêu cầu ngài giải quyết với hoàng đế Justinianô hai vấn đề: bãi bỏ sắc lệnh bách hại những người theo phái Ariô và cho phép những ai vì sợ hãi mà bất trung được quay trở lại với phái Ariô. Kết quả là sắc lệnh bách hại phái Ariô được bãi bỏ, nhưng vì ngài không đề cập gì đến việc cho phép quay trở lại với Lạc giáo Ariô, nên khi nghe báo cáo, vua Thêôđôricô đã bắt giam ngài. Chết trong tù ở Ravenna do án lệnh của Thêôđôricô ngày 18-5-526, xác ngài được chuyển về Rôma và được an táng trong hầm mộ Vatican. Giáo hội xem ngài là vị thánh Tử đạo.

Comments are closed.

phone-icon