Túp Lều Bác Tom

0

TÚP LỀU BÁC TOM

Tác giả: Harriet Beecher Stowe

Nhà xuất bản: Văn Hóa Thông Tin

Năm xuất bản: 2012

Số trang: 560 trang

Kích cỡ : 14.5x 20.5

 

Túp Lều Bác Tôm là một tác phẩm đặc sắc viết về chế độ chiếm hữu nô lệ ở Mỹ đầu thế kỷ XIX. Đó là một chế độ hết sức hà khắc và bất công. Những người nô lệ da đen không hề biết đến tự do. Số phận họ nằm trong tay ông chủ. Họ chỉ biết làm việc cật lực cho chủ như con ong, cái kiến. Thậm chí họ có thể bị đem ra chợ bán đấu giá như những món hang. Những tên buôn người có thể ra giá từng người nô lệ, đắt hay rẻ tùy thuộc vào nhan sắc của họ.Chúng có thể giằng những đứa con từ tay người mẹ, tách chị khỏi em, vợ khỏi chồng, để đem đi bán như những đồvật, miễn sao có lời. Có những cảnh hai chị em bị đem bán ở chợ, cô chị quỳ xuỗng xin các lão lái buôn mua cả hai chị em với nhau, nhưng bọn chúng chỉ cười chế nhạo, kết cục vẫn là sự chia lìa mỗi người mỗi ngả.

Đọc Túp Lều Bác Tôm, người đọc không chỉ rơi nước mắt xót xa trước những bất công, những cảnh đời đau khổ của người nô lệ da đen, nhưng nước mắt còn vỡ òa trước sự phi thường của tình mẫu tử: Hình ảnh ngưỡi mẹ trẻ Eliza dũng cảm ôm con vượt qua dòng sông Ohio trước sự rượt đuổi của bọn buôn ngưỡi, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc: “ Cô thét lên một tiếng hoang dại, nhảy mạnh một cái vượt qua dòng nước xiết tới được cái bè bị đóng băng. Tảng băng lớn trĩu xuống và vỡ ra dưới sức nặng của hai mẹ con, nhưng cô chỉ đứng trên đó một giây. Với sức mạnh phi thường, kêu lên một tiếng, cô lại nhảy tới tảng băng khác, và cứ như thế; ngã- nhảy- trược chân- nhảy lên!…Đôi giày đã không còn ở chân, bít tất rách bươm, máu chảy trên những tảng băng. Cô không còn cảm giác gì nữa cả, không nhìn thấy gì, cho tới khi lờ mờ thấy bờ bên kia sông Ohio, và một người đàn ông đỡ cô lên bờ. Quả thực chỉ có sự tuyệt vọng điên dại mới khiến người ta nhảy được qua sông như vậy.” Theo tác giả, đây là một câu chuyện có thật và rất nổi tiếng.

Khi đọc túp Lếu Bác Tôm, người đọc nhiều lần rơi nước mắt, không phải vì cuộc đời đầy bi kịch, nhưng hơn thế, vì tâm hồn cao thượng của Bác Tôm- nhân vất chính trong tác phẩm. Bác Tôm là một người nô lệ da đen rất trung thành, tốt bụng và giàu lòng trắc ẩn. Bên trong con người vạm vỡ, đen đủi ấy là một tâm hồn trong sáng, thánh thiện: “ Bác Tôm xét về khía cạnh tôn giáo là một người hiểu biết rộng trong vùng này. Bác có tinh thần đạo đức cao, được mọi người kính trọng. Những lời khuyên bảo mọc mạc, chân tình của bác thâm chí còn làm những người có học vấn cao hơn phải tin theo. Nhưng điều gioi3 nhất của bác, đó chính là sự cầu nguyện. Không có gì có thể sánh được với những lời cầu nguyện đơn sơ, trong sáng, đầy nhiệt huyết trong ngôn từ Kinh Thánh của bác, nó dường nhưu trở thành một phần không thể tách rời trong con người bác. Lời cầu nguyện trào ra hoàn toàn tự nhiên từ miệng của một người da đen già cả, sung đạo. Bác cầu nguyện thực lòng, bác truyền cho người nghe những cảm xúc dạt dào tình yêu Chúa.”

Cuốn Kinh Thánh luôn là vật bất ly thân của Bác Tôm, bởi từ Kinh Thánh bác tìm được sức mạnh thiêng liêng vô cùng lớn lao, tưởng như nếu không nhờ sức mạnh ấy, bác sẽ không thể sống nổi.

Với sự trung thành tận tụy, bác được ông bà chủ quý mến và hứa sẽ trả tự do. Nhưng lời hứa ấy chưa thành hiện thực thì gia chủ gặp rắc rối, người ta đến đòi nợ khẩn cấp. Ông Shelby, chủ của bác đành phải bán đi một số nô lệ, trong đó có Bác Tôm. Kể từ đó, Bác Tôm phải xa túp lều cùng vợ con của bác, bi kịch cuộc đời bác bắt đầu từ đây. Bác bị dẫn tới các chợ buôn bán nô lệ hết sức tàn nhẫn ở vùng hạ lưu sông Mitxitxipi. Cuối cùng bác rơi vào tay chủ đồn điền độc ác tên Legree. Bác và những người nô lệ ở đây phải làm việc quần quật suốt ngày. Bị đối xử bất công, bị đánh đập dã man, nhưng Bác Tôm không bao giờ có ý định bỏ trốn. Dù Legree là một ông chủ tàn nhẫn, thì Bác Tôm vẫn nhất mực trung thành. Giữa Bác Tôm và Legree có một sự tương phản lạ kỳ. Legree càng hung ác và tàn nhẫn bao nhiêu thì Bác Tôm lại càng nhân ái và bao dung bấy nhiêu. Một điều lạ lùng là ngay cả khi Bác Tôm bị tra tấn tàn bạo, bị ngược đãi khốn khổ nhất, thì bác cũng vẫn tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa và sẵn sàng tha thứ hết cho những kẻ xúc phạm, hành hạ mình.

Cuộc đời Bác Tôm gặp quá nhiều đau khổ và mất mát: “ Tôi đã mất hết cả, nào là vợ con, nào là gia đình, và một ông chủ tốt nữa. Giá ông ấy sống thêm được tám ngày nữa thì sẽ giải cứu được cho tôi… Tôi mất sạch. Nhưng tôi sẽ không chịu để mất Thiên Đường.” Sau mỗi ngày lao động cực nhọc, niềm hạnh phúc nhất của bác là được đọc Kinh Thánh và cầu nguyện. Chính điều này đã giúp bác lấy lại được sức mạnh thể xác lẫn tinh thần.

Chính sự tốt bụng, chân thành, vị tha; chính những lời cầu nguyện thánh thiện của Bác Tôm, đã thức tỉnh con tim của đám người da đen, những tay chân của tội ác đã tra tấn bác. Chúng ngạc nhiên không thể hiểu nổi sức mạnh nào, động lực nào đã giúp Bác Tôm có thể chịu đựng được mọi cực hình mà không hề phản kháng hay oán hận?

Người đọc có thể bức xúc không hiểu nổi tại sao một con người hiền lành, thánh thiện và trung thành như bác Tôm lại gặp nhiều khổ đau đến thề? Liệu kết thúc câu chuyện, Bác Tôm có được giải thoát khỏi mọi bi kịch cuộc đời, để được hưởng tự do và hạnh phúc không?

Mời quý chị em đón đọc Túp lều Bác Tôm, một tác phẩm bất hủ đã được xếp vào trong Tủ Sách Truyện kinh Điển NXB Văn hóa Thông Tin. Tổng thống Abraham Lincoln khi tiếp kiến với tác giả cuốn truyện này có nói: “ Vậy ra bà chính là người phụ nữ nhỏ bé đã viết cuốn sách gây ra cuộc chiến vĩ đại này”.

Hy vọng rằng một kiệt tác mang đậm tính nhân văn như Túp Lều Bác Tôm sẽ đem lại cho quý độc giả nhiều cảm xúc, giúp trái tim ta trở nên mềm mại, nhân ái và yêu thương hơn. Xét về khía  cạnh tôn giáo, tác phẩm còn đem lại cho ta sự xúc động sâu xa trước một niềm tin đơn sơ nhưng mãnh liệt, để rồi ta phải tự vấn về đức tin của mình…

Anna Nguyễn Thị Bích Hồng

Comments are closed.