Lòng nhân hậu và tình thương Chúa … (Tv 22,6)

0

Lời Thánh vịnh 22,6 thường được ca lên trong những dịp hồi tâm nhìn lại hành động của Thiên Chúa trong tiến trình đời sống của mình. Quả thực Thiên Chúa là Đấng Cứu Độ, tình thương của Ngài bao trùm tất cả và đặc biệt dành cho những người nghèo hèn, tật bệnh, tù đày, cô thân, tội lỗi. Nhưng ai là người cảm nhận được lòng nhân hậu và tình thương của Chúa như một người bạn, một người Cha, một nguồn Sống và nguồn Tình yêu?

Khi làm việc tại trung tâm Tư vấn Tâm lý, hằng ngày qua điện thoại và gặp gỡ trực tiếp, tôi được lắng nghe trăm ngàn nỗi khổ đau không lối thoát của từng thân phận con người. tôi cảm thấy mình hòa nhập trọn vẹn vào cuộc sống anh em tôi trong lòng xã hội Việt Nam, để cảm thông chia sẻ và khơi dậy một ý nghĩa sống cho những người đang tuyệt vọng vì trống rỗng nhân sinh … Tôi tự nhủ: đến bao giờ những người chung quanh tôi mới có thể cảm nghiệm được lời Thánh vịnh:

“Lòng nhân hậu và tình thương Chúa
Ủ ấp tôi suốt cả cuộc đời” (Tv 22,6)

Hằng tuần tôi cũng được tiếp cận với những bệnh nhân ung thư – một căn bệnh phá sản, nhiều người chỉ còn lại hai bàng tay trắng với những cơn đau kéo dài chất đầy những lo âu. Khi đó lời Tv 22,6 còn có ý nghĩa gì với họ không?

Tôi cảm thấy như hiện hữu một mâu thuẫn lớn giữa niềm xác tín về ơn cứu độ và những thực tại đau khổ trước mắt. Đấng Cứu Độ là Chúa chiên lành vẫn đi tìm chiên lạc vì Ngài đã được sai đến để giải thoát mọi nỗi khổ đau của nhân loại. Như thế những người đau khổ bệnh tật vẫn luôn là đối tượng Ngài tìm kiếm để thể hiện lòng thương xót? Nhưng mặt khác đau khổ không lối thoát vẫn luôn hiện diện trong cuộc sống con người, và tình thương hầu như bị ách tắc ngày một nhiều hơn trong quan hệ giữa người với người. Một thiếu nữ 26 tuổi đã gọi điện cho tôi: “… em đã làm kế toán cho công ty nước ngoài cũng như trong nước, nhưng ở đâu em cũng thấy diễn ra cảnh lợi dụng lẫn nhau, em không tìm đâu được một cuộc sống công bình, ổn định. Phải chăng xã hội hôm nay là như thế?

Trước vấn nạn đó, không ai có thể phủ nhân được quy luật cạnh tranh với mục tiêu lợi nhuận và cuộc sống hưởng thụ của nền kinh tế thị trường. Nhưng nếu nhận diện trung thực thì ai cũng có hơn một lần đã cảm nghiệm một tình người thực sự, một nghĩa của thân ái, một tình yêu thương nhân hậu vô vị lợi của một ai đó trong cuộc đời của mình. Và chính ánh lửa tình yêu đó đã khơi dậy niềm hy vọng đem lại ánh sáng, sức sống và niềm vui cho con người.

Tôi hỏi lại cô nhân viên kế toán ở trên:

– Em đã có người yêu chưa?

– Dạ có.

– Anh ấy thế nào?

– Anh ấy rất tốt, anh ấy là điểm tựa duy nhất cho em.

Như vậy khổ đau và tình yêu vẫn luôn hiện điện bên nhau trong xã hội và trong cuộc sống của từng con người. Đau khổ không lối thoát như thiên tai, bệnh tật, đơn độc, bất công … nói lên bản chất giới hạn của con người. Nhưng tình yêu luôn là vị thuốc thần diệu chữa lành mọi thương tích, tình yêu có thể thay đổi được giá trị của thực tại xem ra khốn cùng nhất. Trong biển đời đắng cay, trong tuyệt vọng tháng ngày, tình yêu là ý nghĩa duy nhất giữ con người lại với cuộc sống và mang đến cho con người một sinh lực mới để hoàn thành trách nhiệm với cuộc đời.

Chị Thảo Hiền ở Đà Nẵng, sau những cơn đau vật vã của bệnh ung thư bao tử, chị đã trút hơi thở cuối cùng trong an bình nhẹ nhàng như một ánh sao rơi trong bầu trời thanh bình. Chị đã tâm sự với tôi một ngày trước đó: “em chỉ là một phụ nữ quê nghèo bị bệnh hoạn cực khổ, nhưng khi đối diện với cái chết em rất bình an, vì em luôn cảm nhận được lòng tốt của nhiều  người. Trong mọi bế tắc của cuộc đời em đều nhận được những bàn tay từ thiện giúp đỡ; đặc biệt là chồng em, anh ấy luôn hy sinh cho em từng miếng ăn và chăm sóc em tận tình. Em biết mình đang thực sự tiến lại gần giờ chết như một mình trong đêm tối, nhưng em không sợ cô đơn, ông Chủ của em là Thiên Chúa tình yêu luôn ở bên em, trời đất muôn vật là bạn của em, em sẽ được an nghỉ trong nguồn cội của mình.” Tôi thầm nghĩ khi cảm nhận được tình yêu người ta trở nên sáng suốt và hạnh phúc ngay trong những giờ phút đen tối nhất vì chị Thảo Hiền thực sự là một tân tòng mới được rửa tội một tháng trước khi chết.

Chính tình yêu đã làm cho Đức Kitô phục sinh nên tình yêu cũng là nguồn động lực đổi mới mặt địa cầu và đổi mới tâm hồn của từng con người. Đức Kitô Phục Sinh đã thắp sáng ngọn lửa yêu thương, và ánh sáng đó sẽ được nhân lên khi những người tin sống như Đức Kitô sống và yêu như Đức Kitô yêu. Hy vọng khi đó lời Thánh Vịnh: “Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ủ áp tôi suốt cả cuộc đời” sẽ được ngân lên và lan truyền từ người này sang người khác cùng cảm nghiệm về thực tại của tình yêu Thiên Chúa ngay trong những chia sẻ cảm thông giữa người với người.

Tôi cảm thấy tâm hồn thanh thản nhẹ nhàng hơn trong các giờ suy niệm. Những nỗi đau thương của Thiên Chúa cứu độ. Thiên Chúa nơi Đức Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể luôn hiện điện trong tôi, đồng hành với tôi và những ai tin Ngài, để tỏ lòng nhân hậu thương yêu ủ ấp từng phận người của anh em tôi.

BÔNG HỒNG TRẮNG

 

Comments are closed.