Thao thức

0

THAO THỨC

 “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”(Lc 10,2)

Nỗi niềm băn khoăn thao thức của Chúa Giêsu về sứ vụ Loan Báo Tin Mừng cho thế giới hôm nay cũng chính là thao thức của Giáo hội khi thấy cánh đồng lúa mênh mông trĩu vàng mà thợ gặt lại ít. Vì thế, Giáo hội không ngừng mời gọi các Kitô hữu hãy là những người thợ lành nghề ra đi gặt lúa bằng cách sống và Loan Báo Tin Mừng, loan báo chính Lời: Lời an bình, Lời hạnh phúc, Lời mang lại sự sống đời đời.

Nhưng làm sao người môn đệ có thể ra đi, sống và làm chứng về Tin Mừng giữa một thế giới với đầy những tranh chấp, chiến tranh, con người tìm hưởng thụ và những lạc thú. Một thế giới gần như quên lãng Thiên Chúa và muốn loại Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống. Thiết nghĩ, người tông đồ phải được nối nguồn với một nguồn sức mạnh thiêng liêng và bí quyết của việc truyền giáo được gói trọn trong sức mạnh của tình yêu. Vì vậy, việc  truyền giáo đòi hỏi người tông đồ phải có một tấm lòng rộng mở, một trái tim biết yêu thương và một tình yêu vô vị lợi. Tình yêu thì đòi hỏi sự dâng tặng và phục vụ quên mình, cần sự hiện diện và sẻ chia.

Sứ vụ truyền giáo của Giáo hội hôm nay đang gặp vô vàn những khó khăn do xã hội, và do chính những yếu đuối của các con cái Giáo hội đã làm suy giảm tính chất truyền giáo của Giáo Hội.

Trong bối cảnh hiện nay, Giáo hội không chỉ cần có nhiều tông đồ, nhưng cần phải có những môn đệ và những Kitô hữu quả cảm, hăng say, nhiệt thành, biết kín múc nguồn sức mạnh từ nơi Chúa Giêsu Thánh Thể hầu mong thắng vượt những nghi nan, sợ hãi trên đường truyền giáo, để thêm can trường ra đi chia sẻ với mọi người về một Thiên Chúa tình yêu. Từ nguồi suối Thánh Thể, người môn đệ Chúa sẽ biến những khó khăn thành niềm vui và cơ hội để loan báo Lời. Thánh Thể là mầu nhiệm tình yêu có sức lôi kéo và hấp dẫn muôn người. Vì thế, Thánh Thể là nguồn mạch sức mạnh của đời sống truyền giáo.

Truyền giáo là sứ mạng thiết yếu của mọi Kitô hữu, vì bản tính của Giáo hội là truyền giáo. Vì vậy, chúng ta hãy truyền giáo bằng chính đời sống và cung cách sống yêu thương phục vụ của mình trong môi trường chúng ta đang sống và hoạt động. Truyền giáo bằng lời cầu nguyện, bằng những hy sinh bé nhỏ, bằng cách nhớ đến Chúa nhiều hơn, càng làm cho mình đồng hình đồng dạng với Đức Kitô. Khi  người môn đệ làm cho Đức Kitô hiện diện và hoạt động trong thế giới, để cứu độ nhân loại, họ đã phần nào giúp cho sứ vụ truyền giáo của Giáo hội và thực hiện được lời mời gọi của Đức Giêsu.

Ước mong mỗi chúng ta luôn biết đồng cảm với những thao thức của Đức Giêsu và đáp lại lời mời gọi của Người để ra đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ (x. Mt 28, 19).

                                                                    Maria Hồng Nhung

Comments are closed.