Xuân nghèo

0

Mỗi khi về quê vào dịp Tết, tôi thường đi chợ để ngắm và chọn cành đào, cây quýt hoặc chậu hoa về chơi mấy ngày xuân. Trong một lần, tôi đang lang thang nhìn ngắm những cành đào và cây quýt để chọn một cây về chơi Tết, bất chợt tôi nhìn thấy một cậu bé rất lạ, tới bất kỳ cành đào hay cây quýt nào cậu bé cũng nhìn thật lâu, ngắm thật kỹ trông có vẻ chuyên nghiệp lắm. Thấy thế, tôi liền nói với cậu bé:

– Này em, trông em có vẻ biết chọn cây chơi Tết đấy, em chọn dùm chị một cây được không?

– Ồ, không được đâu. Cậu bé trả lời.

– Tại sao lại không được?

Cậu bé nói: em chẳng biết chọn cây nào về chơi cả, em thấy cành đào nào cũng đẹp, cây quýt nào cũng tươi và nhiều trái. Mỗi khi tết về em đều ra chợ để nhìn vẻ đẹp của mùa xuân chứ nhà em nghèo lắm bố mẹ em không có tiền để mua đào hay quýt về chơi. Những nhà giàu, họ có tiền mua đào, quýt, hoa về chơi thích thật, nhưng cũng chỉ được mấy ngày Tết thôi chị à. Nhà em không có tiền mua về nhà chơi nên em ra chợ để ngắm thật lâu nhìn thật kỹ những nét đẹp của mùa xuân đang nở trên những cành đào cây quýt này đó.

Ngập ngừng với vẻ suy tư một chút, cậu tiếp:

– Nhưng chị ơi! Nhiều mùa xuân đi qua rồi mà nhà em vẫn nghèo. Em nghe nói Mùa xuân mang lại niềm vui cho con người nhưng sao em đợi mãi mà chẳng thấy. Năm nào em cũng phải ra chợ để nhìn ngắm những cành đào, cây quýt vào những ngày cuối năm để khi cô giáo hỏi thì em biết kể về mùa xuân có những gì và nó như thế nào.

Nghe cậu bé nói thế, tôi chợt nhìn lại mình, suy nghĩ một chút rồi quyết định không mua đào, quýt gì về chơi Tết nữa mà dành số tiền đó để chia sẻ với cậu bé đó. Từ năm đó tôi không bao giờ mua bất cứ cành đào hay cây quýt về chơi nữa mà tôi dành số tiền có được để chia sẻ với người nghèo hay người già leo đơn. Khi làm như thế trong tôi như có một niềm vui khó tả. Tôi nhận ra rằng mùa xuân không bao giờ nghèo vì mùa xuân mang lại khí trời ấm áp sau những ngày đông lạnh giá, mùa xuân làm cho cây cối đâm chồi nảy lộc căng tràn sức sống. Mùa xuân đem lại niềm vui cho con người. Mùa xuân cũng chính là thời điểm để con người đưa ra những quyết tâm mới tốt đẹp và lành mạnh hơn. Mùa xuân chỉ nghèo khi xuân đến con người không biết trao tặng nhau những niềm vui, những yêu thương sẻ chia. Mùa xuân chỉ nghèo khi con người không mở lòng ra với tha nhân, nhất là những người kém may mắn hơn chúng ta.

 Sr. Maria Thắm

Comments are closed.