Hiến lễ tình yêu

0

I. LỜI CHÚA

…………….20 Chiều đến, Đức Giê-su vào bàn tiệc với mười hai môn đệ.21 Đang bữa ăn, Người nói: “Thầy bảo thật anh em, một người trong anh em sẽ nộp Thầy.”22 Các môn đệ buồn rầu quá sức, lần lượt hỏi Người: “Thưa Ngài, chẳng lẽ con sao? “23 Người đáp: “Kẻ giơ tay chấm chung một đĩa với Thầy, đó là kẻ nộp Thầy.24 Đã hẳn Con Người ra đi theo như lời đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nào nộp Con Người: thà nó đừng sinh ra thì hơn! “25 Giu-đa, kẻ nộp Người cũng hỏi: “Ráp-bi, chẳng lẽ con sao? ” Người trả lời: “Chính anh nói đó! “

26 Cũng trong bữa ăn, Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho môn đệ và nói: “Anh em cầm lấy mà ăn, đây là mình Thầy.”27 Rồi Người cầm lấy chén, dâng lời tạ ơn, trao cho môn đệ và nói: “Tất cả anh em hãy uống chén này,28 vì đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra cho muôn người được tha tội.29 Thầy bảo cho anh em biết: từ nay, Thầy không còn uống thứ sản phẩm này của cây nho, cho đến ngày Thầy cùng anh em uống thứ rượu mới trong Nước của Cha Thầy.”

……………
45 Từ giờ thứ sáu, bóng tối bao phủ cả mặt đất, mãi đến giờ thứ chín.46 Vào giờ thứ chín, Đức Giê-su kêu lớn tiếng: “Ê-li, Ê-li, lê-ma xa-bác-tha-ni”, nghĩa là “Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con? “47 Nghe vậy, một vài người đứng đó liền nói: “Hắn ta gọi ông Ê-li-a! “48 Lập tức, một người trong bọn chạy đi lấy miếng bọt biển, thấm đầy giấm, buộc vào đầu cây sậy và đưa lên cho Người uống.49 Còn những người khác lại bảo: “Khoan đã, để xem ông Ê-li-a có đến cứu hắn không! “50 Đức Giê-su lại kêu một tiếng lớn, rồi trút linh hồn.

II. SỐNG LỜI CHÚA

Khi nghe bài Tin Mừng hôm nay, tôi nhắm mắt lại và hình dung chính mình đang được chứng kiến từ đầu đến cuối cuộc thương khó của Chúa Giêsu khởi đi từ bữa tiệc ly cho đến lúc Chúa trút hơi thở cuối cùng. Tôi tập trung vào ánh mắt của Chúa Giêsu đối với từng nhân vật: Giu-đa, các môn đệ khác, lý hình và đám đông dân chúng; ngay cả với các thượng tế, kinh sư, kỳ mục – những người chủ mưu giết Chúa – tất cả, Chúa chỉ có một ánh nhìn duy nhất là yêu thương! Từ cảm nhận này tôi đã hiểu được hy lễ Thánh Thể và hy lễ Thập giá chính là một hy lễ tình yêu trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa dành cho tôi và mọi người – đã, đang và sẽ – hiện hữu nơi trần thế. Xác tín này sẽ giúp tôi tham dự  Thánh Lễ một cách sốt sắng hơn khi nhận ra Chúa đang nói với tôi: “Hãy cầm lấy mà ăn, này là mình Thầy”, và “Hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy” 

1.  Hãy cầm lấy mà  ăn, này là mình Thầy
Như một người quay phim, trong bữa tiệc ly tôi vô cùng ngạc nhiên về đôi mắt nhân từ hiền hậu của Chúa Giêsu khi Người cảnh giác Giu-đa: “Thầy bảo thật anh em, một người trong anh em sẽ nộp Thầy.” Và khi Giu-đa hỏi lại: “Ráp-bi, chẳng lẽ con sao? ” Người vẫn hiền từ trả lời: “Chính anh nói đó! ” Rồi tại vườn cây dầu, ngay cả khi Giu-đa dẫn quân dữ đi bắt Chúa, tôi chú ý quan sát kỹ hơn và thấy rõ Người vẫn nhìn Giu-đa với tình yêu dâng đầy: “Này bạn, bạn đến đây làm gì thì cứ làm đi.”

Không riêng gì Giu-đa, với Phêrô và các môn đệ khác, Chúa Giêsu không một chút trách móc khi cho các ông biết: “Đêm nay tất cả các anh sẽ vấp ngã vì Thầy.” Riêng với Phêrô Chúa còn báo trước: “Nội đêm nay gà chưa gáy thì anh đã chối Thầy ba lần. Rồi với đám đông dân chúng bị khích động gào thét xin đóng đanh Chúa, các lý hình đánh đòn, lăng nhục, đóng đinh Chúa, Chúa nhìn họ với ánh mắt cảm thương và xin Cha tha thứ cho họ vì họ lầm không biết…..

Trong tất cả, ánh mắt yêu thương và hiền từ của Chúa Giêsu đối với những người phản bội chống đối và những người tạo nên nỗi thống khổ của Chúa đã cho tôi hiểu rõ hơn ý nghĩa của mầu nhiệm tình yêu khi Chúa chọn là tấm bánh bẻ ra nuôi sống các chi thể yếu đau, bệnh hoạn, tật nguyền trong thân thể của Người.

2. Hãy làm việc này mà nhđến Thầy

Chiêm ngắm Chúa Giêsu ẩn mình trong hình bánh nếu không liên kết với hy lễ Thánh Thể, bạn và tôi sẽ chiêm ngắm như một phép lạ mà không thể hiểu thấu tình yêu cao sâu, vô biên của Chúa trong mầu nhiệm tử nạn. Vì thế, trong bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục nói với các tín hữu: “Hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”, nghĩa là hãy sống như Chúa đã sống: hãy trở nên tấm bánh bẻ ra cho mọi người:

– Hãy trở nên tấm bánh bẻ ra cho một ai đáng yêu, luôn quan tâm nâng đỡ, tạo niềm vui cho cho cuộc đời chúng ta; cũng như  một ai đó đang phân bì, ghen tị, chống đối chúng ta và làm hại đến danh dự, sự nghiệp của mình; một ai đó sống bất công, bất nghĩa, bất nhân.

– Hãy trở nên tấm bánh bẻ ra cho các con của chúng ta: những người con ngoan thảo chăm chỉ học hành, thành đạt; cũng như những đứa con vô ơn tệ bạc, bất hiếu, không làm tròn ước mơ của chúng ta và luôn làm chúng ta khổ tâm, tủi nhục.

– Hãy trở nên tấm bánh bẻ ra cho người bạn đời chính là điểm tựa bình an hạnh phúc cho chúng ta cũng như người bạn đời chỉ biết nhận lãnh mà không biết chia sẻ, người bạn chỉ biết hưởng thụ mà không biết cùng xây dựng.

Tất cả là vì Chúa Giêsu đã truyền chúng ta  sống yêu như Chúa với ý lực sống là muốn mọi người được hưởng ơn cứu độ của Cha.

Lạy Chúa Giêsu, cuộc thương khó của Chúa là câu chuyện tình yêu vĩ đại nhất – Câu chuyện Chúa là Con Thiên Chúa đã sẵn sàng chịu chết đền thay tội lỗi chúng con để đưa chúng con vào đời sống mới. Suy về tình yêu Chúa, con cảm thấy bất lực không thể nói nên lời vì khi Chúa chịu từng lằn roi và mũi đinh, Chúa đã nghĩ đến con và muốn cứu độ con. Lạy Chúa! Con là ai mà Chúa đã yêu thương chịu đau khổ vì con như vậy? Khi con chiêm ngắm cuộc thương khó của Chúa trong tuần này, xin cho con cũng biết nghĩ tới người khác và biết yêu họ cũng như Chúa đã yêu con. Amen.

 Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

Comments are closed.