Tôi đã chạm thấy đức tin

0

Trước kia tôi vẫn nghe nói “Phương Tây đã bỏ đạo”. Nhiều người vẫn truyền tai nhau phải tái truyền giáo cho Châu Âu. Châu Âu đã mất đức tin  . . . Tất cả những điều này đã không còn khi tôi chạm tới đức tin của người Châu Âu qua chuyến hành hương nhân dịp phong thánh cho hai Giáo Hoàng Gioan 23 và Gioan Phao-lô II. Tôi thấy người Châu Âu vẫn mạnh mẽ trong đức tin. Tôi thấy người Châu Âu dám bày tỏ đức tin của mình một cách mạnh mẽ trên đường phố, trên con hẻm, trên bãi cỏ hay bất cứ nơi đâu họ đều tận dụng câu lời Chúa : “Ở đâu có hai ba người tụ họp nhân danh Thầy thì Thầy ở đó”.

Họ cùng nhau hát thánh ca. Họ cùng nhau đọc chuỗi kinh Mân Côi ở bất cứ nơi đâu. Tôi đã thấy trong quảng trường Thánh Phê-rô hay trên con phố có đôi ba linh mục Châu Âu ngồi bên nhau cùng đọc kinh Phụng vụ chung với nhau. Nhiều giáo dân, nhiều đoàn hành hương Châu Âu vừa đi vừa hát, vừa đọc kinh vang dậy khung trời, điều nay ở Việt Nam chúng ta chưa thấy. Chúng ta chỉ dám đọc kinh công khai ở nhà thờ, ở đền đài nhưng trên hè phố dường như không thấy ai đọc, cũng chẳng bao giờ thấy tập thể nào đọc kinh to và sốt sắng như họ. Tôi chưa thấy nhóm linh mục Việt Nam nào cùng ngồi đọc kinh chung với nhau ở giữa trời hay giữa hè phố. Ngay cả các đoàn hành hương tới La Vang, Tà Pao cũng chẳng thấy nhóm nào vừa đi vừa đọc kinh hay bày tỏ đức tin mãnh liệt của mình như các nước Phương Tây mà tôi vừa đi qua.

Tại Rô-ma người ta ước tính có tới 8 triệu người đến dự lễ phong thánh nhưng không xô bồ, không mất trật tự, không chen lấn . . . Mọi người đều biết đứng theo thứ tự, ngăn nắp trật tự tạo thành một bầu khí thật thánh thiêng. Nhóm thì được theo dõi trực tiếp trong quảng trường. Nhóm theo dõi qua truyền hình. Có những nhóm ở xa quảng trường vài cây số thì theo dõi qua Radio. Thật trang nghiêm sốt sắng. Một bầu khí trang nghiêm như thế phải có một đức tin trưởng thành, vững vàng mới có thể hợp nhất với nhau trong một thánh lễ dầu khác ngôn ngữ, dầu trực tiếp hay gián tiếp tham dự. Tất cả đều làm thành một cộng đoàn phụng vụ đức tin thật sống động.

Tại Lộ Đức hàng trăm bạn trẻ thiện nguyện dìu người tàn tật trên chiếc xe lăn tới hang Đức Mẹ Lộ Đức. Họ vừa đi vừa đọc kinh. Một tay đẩy xe, một tay cầm chuỗi tràng hạt Mân Côi thật thánh thiện như các thiên thần giáng thế ngay giữa khung trời văn minh. Một phong cách hoàn toàn khác với giới trẻ Việt Nam hôm nay đôi tay luôn bận rộn với tin nhắn Facebook hay điện thoại.

Tại Fatima rất nhiều người đã đi trên đầu gối lần hạt cả cây số để đến với Mẹ Fatima. Trong số đó có cả những bệnh nhân thể hiện đức tin thật mạnh mẽ và lòng tín thác tuyệt đối nơi Mẹ.

Tại Bồ Đào Nha vào một ngày Chúa nhật tôi đã đi khắp một con phố để tìm một tiệm Pharmacy nhưng đều đóng cửa vì là ngày lễ nghỉ Chúa Nhật. Mọi nhà đều đóng cửa nghỉ lễ, nghỉ mọi công việc để dành việc thờ phượng Chúa. Khác hẳn với Việt Nam ngày nào cũng ồn ào, rộn rã bán buôn . . .

Qua chuyến hành hương này cho tôi cái nhìn về người Châu Âu trong sự kính trọng và khâm phục. Kính trọng và khâm phục vì họ có một đức tin trưởng thành hơn chúng ta. Có thể Châu Âu ít tới nhà thờ nhưng họ lại dám biểu lộ niềm tin của mình một cách mãnh liệt trên đường phố hay những nơi công cộng. Có thể Châu Âu ít người theo đạo nhưng họ lại giữ đạo nghiêm khắc hơn chúng ta. Có thể Châu Âu ít ơn gọi nhưng họ có thể làm việc chung với nhau kể cả đọc kinh chung với nhau khi có điều kiện ở bên nhau.

Ở những nơi công cộng của Châu Âu không khó để nhìn thấy những nữ tu, những linh mục với tu phục chỉnh tề ngoài đường phố hay nơi công cộng. Điều này khiến chúng ta phải đặt lại vấn đề về cách biểu lộ niềm tin của chúng ta. Xem ra chúng ta thường giản đơn trong cách ăn mặc, cách biểu lộ niềm tin ra bên ngoài. Chúng ta cần phải có một cuộc cách mạng trong cách sống đạo của mình để có thể trưởng thành trong đời sống đức tin của chúng ta.

Ước mong những nhận xét trên sẽ là dịp cho tôi nhìn lại cách sống đạo của mình để canh tân, để làm chứng nhân hữu hiệu cho Chúa trong thế giới văn minh hôm nay.

Viết nhân chuyến hành hương năm 2014

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

 

Comments are closed.