Vòng xoay đời người

0

Dòng thời gian lững thững trôi.

Mùa Xuân rạo rực với những mầm non căng tròn sức sống nhú ra từ những cành cây khô khẳng sau mùa đông giá lạnh. Đất trời toát ra vẻ rực rỡ bởi nét thắm của thiên nhiên, của hương hoa dìu dịu. Ấy là mùa chất chứa niềm hy vọng, nỗi khát khao, niềm mơ ước.

Mùa hạ đến. Bầu trời chói chang ánh nắng cành phượng đỏ rực, tiếng ve râm ran. Một chút khí nồng, một chút oi ả, nhưng ẩn chứa trong cái nực nồng ấy là nhiệt huyết bừng bừng. Ấy là mùa tôi luyện làm cho lá xanh thắm, cho cành rắn rỏi, cho hoa thắm sắc, hứa hẹn một mùa bội thu đang dần đến.

Mùa thu về. Khoảng sân ngập lá, trên cành lá chuyển màu chầm chậm như sự chấp nhận tiến vào quĩ đạo của vòng luân chuyển, nhưng dường như còn nuối tiếc ít nhiều với quá khứ. Ấy là mùa của sự hoài niệm, của tĩnh lặng để bao nhiêu sức sống, mật ngọt dồn vào những bầu trái căng mọng.

Mùa đông ùa đến, nhanh hơn làn gió sớm. Buốt lạnh. Những cành cây khẳng khiu trụi lá, phơi bộ khung sương như những nét phác trên nền trời xanh lạnh. Trong cái cứng lạnh như chết chóc ấy, vẫn âm thầm luân chuyển dòng nhựa của mùa xuân trong từng thớ gỗ, để mùa xuân đến, nó lại bừng dậy sức sống.

Dòng thời gian vẫn lững thững trôi,thiên nhiên lại xoay vòng theo định luật : Xuân –hạ – thu – đông, Nhưng cuộc đời con người chỉ một vòng xoay duy nhất.

Tuổi thơ. Bạn hồn nhiên như tiếng reo vui của dòng suối nhỏ vào buổi ban mai, lượn lờ trên đồng cỏ xanh mởn. Rồi nhẹ nhàng bước vào thế giới tuổi niên thiếu. Bạn, bạn vẫn vui tươi như tiếng vi vu của cánh diều đầy mầu sắc, phơi mình trên nền trời xanh ngắt, đong đưa vô tư lự.

Tuổi thanh xuân. Bạn không còn non nớt, ngây ngô, nhưng bước vào đời với bầu nhiệt huyết bừng bừng, như đám lửa tỏa sáng ấm áp trong đêm tối, lấp lánh đầy sức sống và táo bạo. Bạn như bay trên đôi cánh của giấc mơ, ấp ủ trong lòng bao hoài bão cao thượng. Bạn như một mũi tên bắn, không sợ lao mình về phía trước.

Tuổi trưởng thành. Bạn không còn mơ mộng, nhưng trải nghiệm hơn với bàn tay ý thức, với một ý chí sắt đá vươn đến những gì là giá trị. Có thể bạn nhiều lần bị trượt té, ngã sấp mặt, nhưng bạn không ngừng tự gượng mình đứng dậy, bằng nguồn nội lực rất mạnh mẽ, nơi thẳm sâu của tâm hồn. Kết quả của những chiêm nghiệm và tĩnh lặng, của dâng hiến vả trao ban, của hy sinh và trách nhiệm.

Tuổi cao niên. Giờ đây chẳng thể hối hả được nữa, bạn thanh thản bước đi với những bước chậm rãi, như dòng sông dài cam chịu chảy xuôi về thung lũng, chẳng ham mê chảy trào trên các bờ đê như thời trai trẻ. Bình tâm soi mình trong làn nước phẳng lặng, bạn thấy cả bầu trời lăn tăn gợn sóng. Đây là thời gian của tin tưởng, được kết dệt từ sự phó thác, từ tâm tình biết ơn mọi tạo vật vì những gì mình đang nhận lãnh, từ tâm hồn chẳng gì làm xôn sao. Như dòng sông chăm chú đổ về biển rộng, bạn đang đi tới Thiên chúa. Đấng đang đến gần bạn mỗi ngày.

Dòng sông thời gian lững thững trôi.

Ai biết vòng xoay đời người, sẽ biết sống căng tròn trong từng mùa sống. Bởi cái viên mãn của tuổi già được nuôi dưỡng ngay từ dòng nhựa đầu tiên của mùa xuân rạo rực.

Vô Ảnh

trích từ Chuyên để Donbosco số 26

Comments are closed.