Triều đại 235: Đức Giáo hoàng Urbanô VIII

0

Đức Giáo Hoàng Urbanô VIII sinh vào tháng 4 năm 1668 tại Flôrencia, tên thật là Maffeo Berberini. Xuất thân từ một gia đình quý tộc miền Flôrencia, mồ côi cha rất sớm, ngài theo mẹ lên Rôma và được trao cho người chú Francesco Barberini là Đệ nhất lục sự tông tòa dạy dỗ. Là cựu học sinh của các cha dòng Tên rồi học trường luật ở Pisa, năm 1589, sau khi lấy bằng tiến sĩ luật, ngài làm việc cho tòa án tối cao của giáo triều Rôma, sau đó được đức Clêmentê VIII bổ nhiệm làm thống đốc miền Fanô rồi làm Đệ nhất lục sự tông tòa. Ngài được tấn phong tổng Giám mục vào năm 1604, làm Khâm sứ và Đặc sứ của Đức Giáo Hoàng tại Pháp. Ngày 11-11-1606, đức Phaolô V đã nâng ngài lên Hồng y và được bầu chọn Giáo hoàng ngày 6-8, đăng quang ngày 29-9-1623.

Một trong những sự kiện mà lịch sử còn biết đến nhiều nhất trong giáo triều của ngài là vụ án Galilê, nhà thiên văn học đã khám phá và ủng hộ thuyết Copernic, nhưng bị Giáo hội lúc bấy giờ xem là sai lạc Giáo lý và Kinh thánh. Để khỏi bị tử hình, Galilê đã miễn cưỡng chấp nhận phán quyết của Giáo hội và được đức Giáo hoàng thay đổi bản án, ông bị đi đày trung thân tại Arcetri. Đức Urbanô VIII cũng đã kết án phái Jansénisme.

Về phương diện kiến trúc, người ta nhận thấy rất nhiều công trình mang dấu vết của mình, cho sửa sang đền Panthéon, xây lâu đài Berberini do Carlo Maderno và Francesco Borromini khởi công mà ngày nay là một bảo tàng viện nổi tiếng. Ngài cho gia cố và xây rộng thêm tường thành Rôma, xây công sự bảo vệ cho lâu đài Thiên Thần, xây lâu đài dành cho các Giáo hoàng ở Castel Gandolfo làm nơi nghỉ hè cho đến ngày nay…. Tuy nhiên, để có phương tiện thực hiện những công trình này, đức Urbanô VIII đã bắt dân chúng phải đóng thuế rất nặng. Một trong những tập tục khá phổ biến dưới triều đại của các Giáo hoàng trong những thế kỷ trước đây là chính sách gia đình trị và có thể nói, đỉnh cao được thấy dưới triều đức Urbanô VIII, nhiều Hồng y được bổ nhiệm là con cháu của ngài như Hồng y Francesco làm quản thủ thư viện rồi làm phó Chưởng ấn, Hồng y Antôniô, làm Hồng y nhiếm chính rồi làm tổng tư lệnh quân đội của Giáo hoàng, Hồng y Taddeo làm Thái thú Rôma. Ngài đã bảo vệ và đem lại nhiều quyền lợi, của cải vật chất cho gia đình mình và qua đời ngày 29-7-1644.

Comments are closed.

phone-icon