Triều đại 236: Đức Giáo hoàng Innôcentê X

0

Đức Giáo Hoàng Innôcentê X sinh ngày 7-5-1574 tại Rôma trong gia đình quý tộc Pamphili, tên thật là Giovanni Baptista Pamphili. Ngài học luật ở Collegium Romanum rồi làm dự thẩm Tòa thượng thẩm Rôma dưới thời đức Clêmentê, Khâm sứ Tòa thánh thời đức Grêgôriô XV, Thượng phụ La Tinh của Antiôkia dưới thời đức Urbanô VIII, được thăng Hồng y năm 1626 và được bầu chọn làm Giáo hoàng ngày lễ Suy Tôn Thánh Giá 15-9, đăng quang ngày 4-10-1644.

Sau khi nhậm chức, ngài đã đưa dòng tộc Barberini ra tòa án về tội lạm dụng chức vụ và tham ô tài sản dưới thời đức Urbanô VIII, truy tố Hồng y Antôniô và Francesco Barberini về tội danh nêu trên. Hai vị Hồng y này chạy sang Pháp, ngài đã ra sắc chỉ truyền các Hồng y bỏ nhiệm sở mà không có ý kiến của ngài, nếu không quay trở lại sẽ bị mất hế bổng lộc, thậm chí mất cả mũ Hồng y. Sắc chỉ này bị nước Pháp phủ nhận và còn hăm dọa sẽ tấn công các lãnh thổ của Giáo hoàng. Cuối cùng, ngài phải chấp nhận hủy bỏ sắc lệnh trên. Ngài lên án giáo thuyết Janséniste về ơn sủng và sự tiền định. Rất thông minh, cởi mở, và khoan dung, lo lắng cho những người nghèo khổ, khốn cùng, ngài đã viết thư cho hoàng đế Alexis 1 Mikhailovic của Nga để bênh vực các tá điền và yêu cầu giải phóng họ.

Về công trình xây dựng và nghệ thuật, các nghệ nhân Bernin, Borromini cùng nhiều tên tuổi khác đã thực hiện cho ngài nhiều công trình lớn như xây công trường Latêranô, trùng tu Villa Pamphili trên đỉnh đồi Janicule. Đức Innôcentê đã cử hành năm thánh 1650 rất trọng thể. Ngài qua đời ngày 7-1-1655.

Comments are closed.

phone-icon