Triều đại 245: Đức Giáo hoàng Bênêđictô XIII

0

Đức Bênêđictô XIII tên thật là Pietro Erancesco Orsini, sinh ngày 2-2-1649 tại Gravina vùng Pouilles. Là con trưởng trong một gia đình giàu có, ngài đã từ bỏ tất cả để gia nhập dòng Đa Minh. Là một nhà thuyết giáo rất nổi tiếng, được phong chức Hồng y khi mới 23 tuổi và là Giám mục Césène, ngài được bầu chọn làm Giáo hoàng ngày 29-5, đăng quang ngày 4-6-1724.

Mặc dù là Giáo hoàng, ngài vẫn sống như một tu sĩ bình thường của dòng Đa Minh, theo lối đơn sơ, khó nghèo, chuyên tâm cho công việc mục vụ. Xem công việc chính trị và hành chính như những ràng buộc bất đắc dĩ, ngài đã trao cho Đức Hồng y Nicola Coscia nhiệm vụ điều hành các công việc về hành chính, nhưng vị Hồng y đã lạm dụng quyền hành, đòi hỏi khắt khe đối với hàng giáo sĩ và phạt tù những ai sai phạm, trái lại, ông để cho những kẻ thù nghịch mặc sức tung hoành, làm giàu bất chính cách vô luân.

Ngài tiếp tục lên án phái Janséniste, cho cử hành năm thánh 1725, dịp này, ngài khánh thành công trình Trinità dei Monti ở Rôma. Ngài còn tuyên phong cho thánh Louis Gonzaga và Thánh Stanislas, bổn mạng nước Ba Lan và qua đời ngày 21-2-1730.

Comments are closed.

phone-icon