Vườn hoa tâm

0

Mỗi loài hoa đều có một tên gọi tuỳ theo màu sắc, dáng vẻ và ý nghĩa của nó. Tuy ít người biết đến hoa tâm, nhưng nó là một loài hoa quí và ý nghĩa.

Hoa Tâm

Phoebe Russell, cô bé 5 tuổi “nuôi” hàng vạn người lớn. Từ ngày 18.3.2010 tin này nhanh chóng loan đi từ thành Phố San Francisco-Mỹ và đến rất nhiều nơi khác. Cô bé Russell đáng yêu bắt đầu được nhiều người biết đến và cảm phục vì tấm lòng thiết tha yêu người nghèo của cô.

Câu chuyện khởi đi từ một lần đi ngang qua một người nghèo phải cầm tấm biển xin ăn, cô bé Russell thắc mắc : “Tại sao người đàn ông đó trông buồn thế ? Tại sao ông lại phải cầm một tấm biển và đứng dưới đường ?”.

Russell hỏi cô giáo Kathleen Albert, trường Mẫu Giáo With Care về những thắc mắc đó. Cô giáo giải thích rằng họ là những người nghèo không may lâm vào tình trạng khó khăn. Họ không đủ tiền mua thức ăn và quần áo ấm.

Russell nói với cô giáo : “Con muốn góp tiền để giúp những người đói”.

Trước tấm lòng thương người nghèo và sự khẳng khái của Russell, cô giáo Albert đã giúp em viết thư gởi tới 150 gia đình bạn bè, trường học và hàng xóm với những lời chân thành : “Các gia đình và các bạn thân mến …. Dự án của tôi là quyên thật nhiều tiền cho Ngân hàng thực phẩm San Francisco. Họ cần tiền. Tôi giúp họ gom vỏ lon soda. Xin các bạn giúp để dành những vỏ lon đó và mang tới trường Mẫu giáo With Care”.

Trong vòng 2 tháng, tổng số tiền Russell lượm de chai và quyên góp là 3.736,30 USD, đủ để lo bữa trưa cho 17.800 người nghèo ở thành phố San Francisco.

Còn bé thế mà biết nghĩ đến người khác và làm được chuyện lớn, chắc hẳn cô bé đã hấp thụ được một nền giáo dục rất tốt từ cha mẹ, thầy cô và nhiều người khác nữa.

Hoa tâm, hoa nhân ái của cô bé 5 tuổi “nuôi” hàng vạn người lớn đã, đang và sẽ thức tỉnh biết bao người chỉ biết nghĩ, biết lo cho bản thân.

Một loài hoa Tâm

Sống trong xã hội thực tế và thực dụng hôm nay, có tấm lòng chung, biết nghĩ đến việc chung, biết sống cho người khác, chẳng dễ chút nào.

Có những con người xem ra đi ngược dòng với thời đại, họ sống một lối sống khác lối sống và văn hoá thế gian. Họ theo Chúa Giêsu cách triệt để, tự nguyện sống độc thân vì Nước Trời, không màng tới tiền tài, địa vị, danh vọng, chức quyền. Họ dành cả cuộc đời để sống cho người khác, đặc biệt cho trẻ em, cho người nghèo, bệnh tật, người lạc hướng, vất vưởng, không chỗ tựa nương.

Đó là những người Thánh hiến, tu sĩ chiêm niệm, hoạt động tông đồ, các hội viên tu hội đời… Họ sống thật bình dị, khiêm tốn, dấn thân phục vụ tại trường học, bệnh viện, trại cùi, viện mồ côi,trường dưỡng lão, mái ấm tình thương … Có những vị rời bỏ quê hương, ra đi truyền giáo trên các tuyến đầu tại vùng sâu, vùng xa để đem chân lý tình thương đến cho mọi người. Có những đan sĩ chuyên chăm cầu nguyện. đóng góp thuần tuý thiêng liêng để đem Phúc lành của Thiên Chúa cho toàn thế giới.

Tháng 9 năm 2000, nhóm phóng viên trẻ của tuần báo “Công Giáo và Dân Tộc” đã làm một cuộc thăm dò dư luận của giới trẻ Công giáo, từ 18-30 tuổi về đời sống tu trì, gồm 350 phiếu với 19 câu hỏi. Kết quả là sự đánh giá rất cao. Một vài đánh giá tiêu biểu như sau :

– 77,8%  cho rằng đời sống tu trì là một ân huệ Chúa ban để phục vụ tha nhân.

– 62,6 % thấy nơi đời sống tu trì một cuộc sống khiêm tốn, giản dị.

– 66,9% thấy được nơi các tu sĩ tấm gương dấn thân phục vụ quên mình.

Bậc sống đời thánh hiến là một loài hoa tâm cao đẹp. Thế giới hôm nay cần biết bao những con người phục vụ vô vị lợi này.

Ơn gọi thánh hiến, tu trì là một phúc lành của Chúa ban cho cá nhân, cho gia đình, cho Giáo Hội và cho xã hội. Trong gia đình Công giáo, cha mẹ hãy giúp con cái hiểu biết, kính trọng, cầu nguyện, khuyến khích ơn gọi tu trì. Nếu gia đình có những người con tỏ dấu có ơn kêu gọi sống bậc thánh hiến, cha mẹ hãy vun trồng, tạo điều kiện cho con biết quảng đại đáp lại ơn gọi đặc biệt và cao đẹp này…

Vườn Hoa Tâm

Không chỉ có cô bé Russell, cô bé 5 tuổi “nuôi” hàng vạn người lớn. Không chỉ những ai sống  đời thánh hiến mới có hoa tâm. Trong mỗi chúng ta, ai cũng có những hạt giống tốt của loài hoa  tâm.

Có thể vì cuộc sống tất bật,vì lo cơm, áo, gạo, tiền, mà mảnh đất tâm hồn ta ra hoang tàn, khô cứng. Tẻ nhạt biết mấy, nếu người ta sống cạnh nhau, bên nhau, mà không sống vì nhau, cho nhau. Có tấm lòng phục vụ và yêu thương sẽ xoa dịu nỗi đau và gắn kết mọingười đến gần nhau hơn.

Cha mẹ cả đời hy sinh cho con cái. Con cái hiếu thảo, vâng lời, sớm hôm phụng dưỡng cha mẹ.

Thầy cô giáo miệt mài trên giảng đường vì những mái đầu xanh.

Anh chiến sĩ chiến đấu vì lòng yêu Tổ quốc.

Nguyên Thủ Quốc gia, lãnh đạo các cấp, tất cả nhằm lợi ích cho tổ quốc, cho đồng bào.

Các nhà bác học miệt mài, hăng say làm việc để cống hiến những nghiên cứu cho khoa học nước nhà, cho nền văn minh nhân loại.

Các Bác sĩ, y tá không ngơi nghỉ vì nỗi đau của bệnh nhân.

Người lao công hy sinh quét đường từ sáng sớm.

Bác nông dân chân lấm tay bùn, đổ mồ hôi trên cánh đồng để cung cấp lương thực cho muôn người.

Công nhân các ngành nghề chăm chỉ làm việc để phục vụ, đáp ứng nhu cầu đời sống để phục vụ người dân.

… Bất cứ độ tuổi nào, bất cứ ở đâu, làm điều gì, khi con người làm điều tốt, yêu thương phục vụ vì lợi ích của con người… Tất cả góp phần tạo nên một vườn hoa tâm có muôn mầu muôn sắc của nhân loại…

  Ngọc Tâm FMA

 

 

Comments are closed.

phone-icon