Tâm thư của Đức Cha Cố Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi

0

Kính thưa quý Bề trên và Chị Em,

Mùa Thánh Hiến đang đến với Hội Dòng chúng ta. Trong dịp mừng các em lên Tiền Tập, vào Nhà Tập; mừng các chị Khấn Lần Đầu, Khấn Tạm, Khấn Trọn Đời, kỷ niệm Ngân – Kim Khánh Khấn Dòng năm nay, Ban Truyền thông xin đăng lại ba lá thư chan chứa tình phụ tử của Đức Cha Cố Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi – Đấng ban Sắc Lập Dòng Nữ Đa Minh Việt Nam – viết cho chị em chúng ta trong những năm cuối đời của ngài. Ước mong khi đọc lại những bức tâm thư này trong Mùa Thánh Hiến, chúng ta thêm một lần nữa cảm nhận tình yêu Chúa dành cho Hội Dòng cũng như từng chị em qua Vị Cha Chung, và nhờ đó, chúng ta thêm an vui hạnh phúc trong đời sống hiến dâng và phục vụ.

Các con Benjamine Đa Minh Tam Hiệp thân mến,

*Ngày 27.4.1984

Cha đã đọc những tâm tình đơn sơ thảo hiếu của các con. Cha rất hài lòng và cầu chúc các con luôn luôn cố gắng tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững trên đường hoàn thiện và tận hiến theo tinh thần của Cha Thánh Đa Minh.

Những sinh hoạt của các con nhỏ và của cả Dòng Đa Minh Tam Hiệp làm vui tuổi già của Cha. Cha rất sung sướng và phấn khởi khi thấy trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại, các con vẫn hăng hái trong cuộc sống dấn thân phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. Hơn lúc nào hết, Giáo Hội cần đến những chứng nhân xả thân vì Tin Mừng và vì Nước Trời. Các con đang được vinh dự đó. Vậy hãy cố gắng sống xứng đáng với ơn thiên triệu cao quí đó để làm vinh danh Chúa và đem lại ơn cứu rỗi cho mọi người.

Dẫu xa xôi nhưng lúc nào tâm trí cha cũng hướng về các con và cả Hội Dòng như là những người thân thiết của Cha.

 *Ngày 30.10.1984

Chắc Cha phải dùng đến đoạn thư Philip 4,10-20 để cám ơn các con. Phần cha, trong suốt năm nay, cha đã quyết định dâng lễ mà không nhận “stipendium” để tạ ơn Chúa và cầu cho hết mọi người còn sống hay đã qua đời đã làm ơn cho cha. Lẽ dĩ nhiên, trong số đó có cả các con Đa Minh Tam Hiệp mà cha rất quí mến. Còn món quà các con gởi cho cha, cha sẽ chia cho các cha gặp túng thiếu để một phần nào giúp đỡ các Ngài. Cha chắc các con sẽ đồng ý với cha.

Cha vẫn bình an và khoẻ mạnh như thường. Cách đây một tháng cha có bị đau một trận khá nặng, tưởng chừng không qua khỏi, nhưng Chúa còn muốn cha sống để lập công, đền tội, nên đã cho cha khoẻ lại sau mấy ngày liệt giường. Hiện nay, cha an vui với cuộc sống âm thầm, thanh vắng, nhưng cũng đầy an ủi. Hằng ngày, cha có nhiều giờ để đọc kinh, xem sách, thỉnh thoảng cũng có khách ở Đà Nẵng vào thăm. Đức Mẹ Trà Kiệu luôn ở bên cạnh cha để nâng đỡ cha trong cảnh sống hiện tại. Vì thế, cha đủ sức để chấp nhận tất cả mọi sự. Trong kinh nguyện hằng ngày, cha đều không quên nhớ đến các con và cầu xin cho Mẹ Antonina và tất cả các con đươc bình an, thánh thiện, Hội Dòng gặp nhiều may mắn. Cha tin rằng, dù thô thiển, lời nguyện và các hy sinh của cha sẽ được nhậm lời.

Cha cũng mong các con nhớ cầu nguyện nhiều cho cha, để cha luôn sẵn sàng về với Chúa.

*Ngày 20.5.1985.

Hôm nay 29.4, cha nhớ ngày cải tổ chị em Đa Minh Việt Nam tại Bùi Chu năm 1951, thánh hiệu Catarina thành Sienna. Cha đã cầu nguyện và dâng Thánh Lễ theo ý chúng con. Xin thánh Quan Thầy cho chúng con đều trở thành những Catarina nhỏ để sẵn sàng là dụng cụ cho Thiên Chúa dùng mà đưa mọi người trở về với Chúa.

“Lạy Chúa ! Chúa đã trao chị em Đa Minh Bùi Chu cho con, để con cải tổ từ Nhà Phước nên Hội Dòng. Hôm nay, trong ngôi nhà nguyện này, nơi mà hằng ngày Chúa biết con hằng thương nhớ và cầu nguyện cho các con cái của con được trở nên nhân chứng sống động của Lời khấn, của lý tưởng và mục đích khi con cải tổ từ Nhà Phước thành Dòng.

Lạy Chúa ! Con xin dâng tất cả con cái của con cho lòng yêu thương của Chúa. Xin Chúa thánh hoá và chúc phúc lành cho tất cả ! Xin Chúa gìn giữ, phù trì kẻ sống, người chết, người trong Nam cũng như người ngoài Bắc.”

Cha cầu chúc cho các con sống thánh thiện và trung thành với ơn gọi Đa Minh.

Thân ái chào các con trong tình thương hiền phụ.

Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi

Giám Mục Đà Nẵng

Comments are closed.

phone-icon