Trường học đời

0

Vừa thức dậy, tôi đến trường ngay.

Trường tôi rất rộng, rộng mênh mông, đến độ tôi không thể biết chính xác diện tích là bao nhiêu.

Trường tôi lạ lắm ! Ai muốn vào học cũng được, học bao lâu cũng được mà không phải đóng học phí, chỉ cần bạn muốn học, thích học, và học như một chú ong cần mẫn.

Tôi rất thích nhiều thầy. Mỗi thầy mỗi vẻ, mỗi phong cách. Tuổi tác của thầy cũng không giống nhau, già, trẻ, lớn bé đều có.

Ở trường, tôi được học rất nhiều môn và chẳng bao giờ nhà trường tổ chức thi cử, nhưng học viên phải tự “kiểm tra” chính mình mỗi ngày, thậm chí mỗi khoảnh khắc. Các môn học không khó, nhưng khó hay không là tuỳ vào học viên. Để lãnh hội cho hết, cho trọn vẹn nội dung sâu sắc của bài học, học viên cần trang bị cho mình khả năng quan sát tinh tế, nội tâm thật lắng và an bình, cõi lòng khiêm cung và rộng mở … đồng thời cũng cần thời gian để nghiền gẫm và suy tư, học đi đôi với hành.

Mỗi ngày đến trường, tôi cầu xin Chúa ban cho mình những ơn ấy, để một ngày qua đi, tôi có thể học được nhiều hơn.

Bạn có thắc mắc tên trường tôi đang theo học không ? Bạn biết nó đấy và rất nhiều lần, tôi đã nhìn thấy bạn hiện diện nơi trường của tôi – Trường  Đời.

Đến Trường Đời, tôi học cách khám phá những sứ điệp mà thiên nhiên vạn vật trao gởi, để biết trân trọng và gìn giữ, để biết ngỡ ngàng thán phục và tạ ơn.

Vào Trường Đời, tôi học biết để sống với tha nhân, thanh thản đón nhận sự khác biệt như quà tặng, ngay cả khi những món quà ấy thật quá nhỏ bé, quá đơn sơ bình dị, hay được gói trong những tờ giấy đã bạc màu.

Bước chân vào Trường Đời, nhiều phen tôi vấp ngã, té lên té xuống, để lại những vết sẹo còn in dấu qua ngày tháng. Trường Đời cắt tỉa tôi đớn đau, nhưng nhờ thế mà những cái gai trong tôi bớt nhọn hơn, những góc cạnh nơi tôi đuợc mài mòn dần.

Học ở Trường Đời, tôi tích luỹ cho mình những tinh hoa, nghệ thuật, những kinh nghiệm quí giá như hành trang cho bước đường tuổi trẻ.

Để Trường Đời huấn luyện qua từng biến cố, từng sự vật, sự việc, từng con ngừơi, tôi dần lớn lên trong yêu thương và tha thứ, trong bao dung và cảm thông, trong quảng đại và phục vụ, trong hy sinh và tự hiến.

Cám ơn Trường Đời. Biết ơn những ngừơi thầy đã đi qua cuộc đời tôi, để lại trong tôi biết bao bài học hay quí giá, nâng bước chân tôi đi giữa lòng đời …

Quỳnh Anh FMA – Chuyên đề Don Bosco số 23

Comments are closed.