Chuỗi Mân Côi – Lời kinh có sức mạnh truyền giáo

0

Dẫn:

Kính thưa cộng đoàn, Chúa nhật thứ ba trong tháng mười, Giáo hội chọn làm ngày thế giới truyền giáo, để nhắc nhớ mỗi người kitô hữu: hãy khơi lại nơi bản thân ý thức về mệnh lệnh truyền giáo mà Chúa Giêsu Kitô đã truyền trước khi Ngài về trời: là làm cho mọi dân tộc trở thành môn đệ của Ngài, rửa tội cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy họ mọi điều Ngài đã dạy.

Mục đích công cuộc truyền giáo của Giáo Hội / là soi chiếu bằng ánh sáng Tin Mừng cho tất cả các dân tộc / trong hành trình lịch sử của họ tiến về Thiên Chúa, để trong Ngài, tất cả mọi người quy tụ thành một gia đình nhân loại duy nhất / trong tình phụ tử yêu thương của Thiên Chúa.

Kinh Mân Côi có một sức mạnh trong công cuộc truyền giáo. Các mầu nhiệm trong kinh Mân Côi giúp chúng ta sống lại các biến cố quan trọng trong cuộc đời Chúa Giêsu và nhớ lại các lời dạy của Ngài. Nhờ đó mà mỗi ngày chúng ta tuân giữ lời của Chúa hơn, yêu mến Chúa hơn và trở nên môn đệ đích thực của Ngài hơn. Từ nhiều thế kỷ qua, lời kinh Mân Côi đã giúp cho Giáo Hội vượt qua bao gian nan thử thách trong công cuộc truyền giáo / và ngày càng lan rộng trên khắp thế giới. Lời kinh Mân Côi đã đưa nhiều linh hồn tội lỗi / được ơn hoán cải và trở về với Chúa. Kinh Mân Côi đã làm cho bao gia đình ly tán được đoàn tụ. Mẹ đã hứa với chị Lucia: Trái Tim Mẹ là nơi con nương náu và là đường đưa con đến với Chúa. Tất cả những ai đọc kinh Mân Côi đều gặp được tâm tình của Mẹ Maria, được Mẹ đưa dẫn tới Chúa và cũng có được tâm tình như Mẹ / là đưa mọi người về với Chúa / được đón nhận tình thương của Người / được trở nên con yêu dấu và được hưởng lời hứa cho sự sống đời đời.

Giờ cầu nguyện hôm nay, chúng ta cùng nhau chiêm ngắm các mầu nhiệm của mầu nhiệm Mân Côi, để cùng với Mẹ tha thiết nài xin Chúa Thánh Thần ngự xuống trên từng tâm hồn, và làm cho tâm hồn chúng ta một cuộc hiện xuống mới / hầu chúng ta có thể nhớ lại những điều Chúa Giêsu đã nói, hiểu được những điều Người đã dạy / và được Người tăng sức mạnh / để chúng ta can đảm và hăng say loan báo Tin Mừng / cho mọi người chúng ta gặp gỡ. Chúng ta cùng nhau sốt sắng cử hành giờ cầu nguyện kính Mẹ / và xin cùng với Mẹ cho chúng con biết góp phần làm cho Nước Chúa trị đến.

Mời cộng đoàn đứng.

Làm dấu Thánh Giá – hát Kinh Chúa Thánh Thần.

Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Thánh Thần, Chúa đã ngự xuống tràn đầy trên các tông đồ, và các cho các Ngài can đảm làm chứng cho Đấng Phục sinh / dù có phải roi đòn, tù tội và dù cho phải hy sinh đến cả tính mạng vì Tin Mừng. Ngày hôm nay, chúng con tha thiết nài xin Ngài ngự đến từng tâm hồn chúng con / khơi dậy nơi chúng con sứ mạng nói lời Thiên Chúa cho anh chị em, sứ mạng làm chứng cho Chúa và Tin Mừng của Ngài, mà chúng con đã lãnh nhận khi chịu Bí tích Thánh Tẩy và Bí tích Thêm sức / để ngày thế giới truyền giáo mỗi năm, là dịp nhắc nhở chúng con sống bổn phận truyền giáo, biết thực hiện những việc cụ thể / góp phần làm cho Tin Mừng của Chúa được nhiều người biết đến.

Xin Mẹ Maria, là Đấng luôn hiện diện và cầu nguyện với các tông đồ để xin Chúa Thánh Thần đến, cầu bầu cho chúng con / để giờ cầu nguyện hôm nay, khi chúng con chiêm ngắm các mầu nhiệm Mân Côi mà Mẹ dạy, chúng con được thêm lòng tin yêu Chúa, và khao khát cho mọi người trên thế giới được đón nhận Tin Mừng Cứu Độ. Amen.

Hát:

NỮ VƯƠNG RÂT THÁNH MÂN CÔI

Đk: Ngày nay con đến hát khen mừng Mẹ Chúa thiên đàng, dâng ngành Mân Côi muôn màu hoa thắm tươi. Lạy Mẹ yêu mến, lắng nghe lời con hát nhịp nhàng, hoà với cung đàn xiết bao mừng vui. Ôi Maria, phúc đức no đầy chan hoà. Lòng con yêu mến, cậy trông thiết tha. Qua cơn gian nan, giữa chốn sa trường nguy biến, xin đưa hồn con tới quê thanh nhàn.
1.Mẹ ơi, lời Mẹ thiết tha nài van: Con năng ngắm phép Mân Côi từ đây. Này con thành tâm mến yêu cậy tin, cao rao phép thánh Mân Côi hằng ngày.

(Mời cộng đoàn ngồi)

NĂM MẦU NHIỆM VUI

Mầu nhiệm thứ nhất:

Sứ Thần Gáp-ri-en truyền tin cho Đức Maria.

“Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ Thần nói.” (Lc 1,38)

(Thinh lặng trong giây lát)

Mẹ Maria vừa là mẹ vừa là môn đệ của Chúa Giêsu. Mẹ đã chăm chú lắng nghe, thắc mắc và khi hiểu rồi Mẹ đã mau mắn tuân hành theo ý Chúa. Mẹ đã thưa tiếng xin vâng một lần để trở thành mẹ của Đấng Cứu Thế nhưng Mẹ đã sống lời xin vâng ấy suốt cả cuộc đời.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa nhập thể nơi cung lòng của Mẹ Maria để ở với chúng con, để đồng hành với chúng con, để chỉ chúng con con đường về quê trời. Xin cho chúng con biết mau mắn thưa tiếng xin vâng như Mẹ để Chúa có thể đến và cư ngụ trong tâm hồn chúng con và làm cho chúng con nên môn đệ của Chúa và mau mắn để Chúa sai đi đến nơi Chúa muốn và làm những điều Chúa cần.

Kinh Lạy Cha -10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Mầu nhiệm thứ hai:

Đức Maria đi thăm viếng bà Ê-li-sa-bét   

“Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng.” (Lc 1, 43-44)

(Thinh lặng trong giây lát)

Mẹ vừa cưu mang Con Thiên Chúa đã mau mắn đem Chúa đến với người chị họ đang mang thai lúc tuổi già. Hai bà mẹ đầy Thánh Thần đã nhận ra ân huệ của Thiên Chúa. Đấng Cứu Thế trong lòng Mẹ cũng làm cho vị tiền hô của mình nhảy lên vui sướng trong cung lòng bà Ê-li-sa-bét.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết sống theo sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần / để biết giới thiệu Chúa đến mọi nơi chúng con đến / và với mọi người chúng con gặp như Mẹ Maria.

Kinh Lạy Cha -10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Mầu nhiệm thứ ba:

Đức Maria sinh hạ Chúa Giêsu nơi hang đá  

“Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân:

Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành của Vua Đa-vít,

Người là Đấng Kitô Đức Chúa.” (Lc 2,11)

(Thinh lặng trong giây lát)

Chúa Giêsu giáng sinh đó là tin mừng trọng đại cho toàn dân vì Thiên Chúa đã thực hiện lời hứa ban Đấng Cứu thế với ông bà nguyên tổ / ngay sau khi hai ông bà bất tuân lệnh Chúa. Ông bà đã giơ tay hái lấy trái biết thiện biết ác là hái lấy trái họa cho cả con cháu, đánh mất sự sống Thiên Chúa và mất cả quyền làm con. Nay Chúa Con đã nhập thể và nhập thế để phục hồi sự sống Con Thiên Chúa nơi nhân loại. Đúng là một Tin Mừng trọng đại. Dù Chúa giáng sinh là tin mừng trọng đại nhưng đâu phải hết mọi người đều chào đón Đấng Cứu Thế. Sự ra đời của Chúa làm vua và cả thành Giê-ru-sa-lem bối rối và tìm cách giết Chúa. Chỉ có các thiên thần và các mục đồng và các đạo sĩ từ phương đông đón nhận niềm vui này.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu Hài Nhi, ngay vừa khi nhập thế, Chúa đã phải sống trong cảnh khó nghèo cơ cực, bị lùng bắt và phải chạy trốn. Xin cho chúng con có một tâm hồn đơn sơ và mau mắn của các mục đồng và đầy lòng yêu mến của các đạo sĩ để dám vượt qua mọi khó khăn mà tìm gặp được vị Vua của đất trời nơi máng cỏ đơn sơ mà kính lạy Chúa. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Mầu nhiệm thứ tư:

Đức Maria dâng Chúa Giêsu trong Đền Thờ  

“Bà Maria và ông Giuse đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa, như đã chép trong luật Chúa.” (Lc 2,22b– 23a)

(Thinh lặng trong giây lát)

Mặc dù Thánh Giuse và Đức Maria biết rõ Hài Nhi Giêsu là Con Thiên Chúa, nhưng hai ông bà vẫn đem con lên Đền thờ để tiến dâng theo luật dạy. Đây không chỉ là một lễ tiến dâng bình thường như bao bé trai đầu lòng khác nhưng đây chính là cơ hội để ông Si-mê-on và bà Anna gặp được Đấng Cứu Thế. Cả hai người đều nói tiên tri về Hai Nhi. Như thế là thời Thiên Sai đã tới vì khi ấy các tôi trai, tớ gái sẽ nói tiên tri.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã tự hủy mình ra không, mặc lấy thân phận tôi đòi và sống dưới chế độ luật. Chính khi Mẹ và thánh Giuse chu toàn luật Chúa, cũng là cơ hội để Chúa được tỏ mình ra với dân của Ngài. Xin cho chúng con biết tuân giữ giới răn mới Chúa truyền, để mọi người nhận ra chúng con là môn đệ Chúa và khát khao được nhập đoàn môn đệ của Chúa.

Kinh Lạy Cha -10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Mầu nhiệm thứ năm:

Đức Maria tìm thấy Đức Giêsu trong Đền Thờ  

“Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi.”  (Lc 2,46)

(Thinh lặng trong giây lát)

Ngay khi bước vào tuổi mười hai, theo như người Do-thái, đó là ngày, xét về mặt tôn giáo, con người đã trưởng thành, phải vâng phục đầy đủ Lề luật, Đức Giêsu đã ý thức mình phải làm công việc trong nhà Cha mình. Công việc ấy chính là công bố tin mừng Nước Thiên Chúa mà hôm nay chỉ là ngày đầu tiên. Ngài sẽ trở lại Đền Thờ để tiếp tục công việc ấy vào thời rao giảng công khai.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, khi chúng con lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức cũng là lúc Giáo Hội công nhận chúng con đã trưởng thành trong đức tin và có thể trở nên chứng nhân của Chúa giữa trần gian. Xin cho chúng con biết ý thức và nhiệt thành với lệnh truyền đến với muôn dân mà Chúa đã truyền.

Kinh Lạy Cha -10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con vừa cùng nhau suy niệm năm mầu nhiệm Vui, các mầu nhiệm về thời thơ ấu của Chúa. Chiêm ngắm từ biến cố Chúa nhập thể nơi cung lòng Mẹ Maria, cùng với Mẹ đi thăm bà Ê-li-sa-bét, rồi được sinh ra trong khó nghèo, được tiến dâng trong Đền Thờ và làm công việc của Cha trong nhà của Cha, chúng con cảm nhận tuy Chúa chưa công khai rao giảng Tin Mừng, nhưng Chúa hiện diện ở đâu cũng đều tỏ mình cho những người Chúa chọn, những người được Chúa Thánh Thần dun dủi. Xin Chúa cho chúng con luôn nhạy bén trước sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, để chúng con nhận ra sự hiện diện sống động của Chúa trong các biến cố đời thường, hầu chúng con có thể kết hợp với Chúa, ở với Chúa và làm chứng cho sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa.

Lạy Mẹ Maria, chúng con cám ơn Mẹ đã thưa tiếng xin vâng để cưu mang và sinh hạ Đấng Cứu Thế. Mẹ đã chịu không ít những khó khăn trong khi cưu mang, sinh hạ và sau khi sinh hạ Chúa. Mẹ đã làm tất cả mọi việc để đưa Chúa đến gặp tiền hô của mình, gặp ngôn sứ của mình, gặp những người làm việc trong nhà Cha mình. Mẹ là mẫu người truyền giáo đầu tiên mà chúng con phải học hỏi và bắt chước. Xin Mẹ giúp chúng con biết mau mắn thưa vâng trước lệnh truyền đến với muôn dân của Chúa và nhiệt thành thực thi mệnh lệnh ấy. Amen.

(Mời cộng đoàn đứng)

Hát:

CHỨNG NHÂN TÌNH YÊU
(Nguyễn Duy)

1. Khi con nghe tiếng kêu mời, gọi con đi gieo niềm tin mới. Con nay như thấy ngỡ ngàng, vì Chúa đã đoái thương chọn con. Rồi một ngày Thánh Thần Chúa đã đến thánh hiến con cho Ngài. Sai con đi khắp mọi nơi, rắc gieo Tin vui cho muôn người.
Đk: Này đây Chúa ơi con hiến thân cho Ngài, niềm tin tâm tư cùng trái tim nồng cháy. Từ đây hăng say theo bước chân của Ngài, trung kiên làm chứng cho Nước Trời, thắp lên hạnh phúc cho muôn người.
2. Xin cho con suốt một đời tình yêu cho đi là lẽ sống. Xin cho con biết trung thành hoàn tất những bước chân đẹp xinh. Nguyện một đời con tìm đến với hết cả những ai chân tình. Để tình người vẫn còn xanh, ngát hương như hoa xuân trên cành.

NĂM MẦU NHIỆM SÁNG

Dẫn:

Kính thưa cộng đoàn, chúng ta cùng nhau suy niệm và chiêm ngắm năm mầu nhiệm Sự Sáng, đây chính là những mầu nhiệm dẫn chúng ta chiêm ngắm việc Đức Giêsu rao giảng Nước Trời: Ngài đã làm thế nào để làm cho các thính giả và các môn đệ nhận ra Ngài là Đấng Kitô của Thiên Chúa, Ngài đã rao giảng và sống thế nào để giới thiệu Chúa Cha. Chiêm ngắm các hành động và lắng nghe các lời Chúa dạy, để chúng ta cũng biết nhận ra Đức Giêsu chính là Con Thiên Chúa làm người và noi gương Ngài mà làm muôn dân thành môn đệ như Chúa truyền. Xin Chúa Thánh Thần ngự xuống trên tâm hồn chúng ta hướng dẫn chúng ta giờ cầu nguyện này và khơi dậy nơi chúng ta niềm hăng say và nhiệt thành cần thiết để mang Tin Mừng cho toàn thế giới.

Hát: Kinh Chúa Thánh Thần.

Mầu nhiệm thứ nhất:

Đức Giêsu chịu phép rửa tại sông Gio-đan  

“Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.” (Mt 3,17b)

(Thinh lặng trong giây lát)

Việc Chúa Giêsu bước xuống dòng sông Gio-đan để hòa mình với đoàn người đến lãnh nhận phép rửa sám hối của Gio-an Tẩy Giả, đã làm cho các tầng trời mở ra. Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Người và tiếng Chúa Cha chuẩn nhận việc làm đầu tiên khi Đức Giêsu bước vào giai đoạn công khai rao giảng Tin Mừng, đó là hành vi của người Con Một yêu dấu, làm Cha hài lòng.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hành động đúng với bản chất tình yêu / khi chấp nhận nên một với đoàn người tội lỗi, trở nên một xương một thịt với anh em mình khi gánh lấy tội lỗi của cả nhân loại. Xin cho chúng con biết noi gương Chúa luôn biết hành động theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, để mọi việc làm của chúng con đều đẹp lòng Cha và góp phần làm cho Nước Cha trị đến.

Kinh Lạy Cha -10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Mầu nhiệm thứ hai:

Đức Giêsu dự tiệc cưới tại Cana  

“Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo.” (Ga 2,5b)

(Thinh lặng trong giây lát)

Chính Mẹ Maria đã phát hiện ra tiệc cưới bị thiếu rượu. Mẹ đã gợi ý với Đức Giêsu và đi dặn dò các gia nhân làm theo lời Đức Giêsu yêu cầu. Mặc dù chưa đến giờ, giờ bày tỏ vinh quang Thiên Chúa, nhưng chính thái độ tin tưởng của Mẹ mà Đức Giêsu đã đọc ra một dấu chỉ. Ngài đã làm như Mẹ đã gợi ý. Đây là dấu lạ đầu tiên Đức Giêsu làm và các môn đệ đã tin vào Ngài.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết nhạy bén trước những dấu chỉ của thời đại mà Chúa không ngừng gợi mở cho chúng con, để chúng con biết nắm lấy cơ hội và khôn ngoan trong hành động mà rao giảng Tin Mừng cho muôn dân nước như Chúa đã truyền. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Mầu nhiệm thứ ba:

Chúa Giêsu chịu rao giảng Nước Trời và kêu gọi sám hối

“Đức Giêsu đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. Người nói:
“Thời kỳ đã mãn, và triều đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.”
(Mc 1, 14b – 15)

(Thinh lặng trong giây lát)

Đức Giêsu đã rao giảng ở khắp mọi nơi trong Đền thờ, trên núi, dưới cánh đồng, trên đường đi, trong nhà, dọc theo bờ biển. Khán thính giả nghe Ngài giảng rất đông nhưng cũng có những lúc Ngài gặp gỡ và dạy bảo chỉ có một người. Ngài đi đến đâu là thi ân giáng phúc tới đó. Có nhiều người nghe lời Ngài giảng mà sám hối nhưng có nhiều người đã không sám hối mà còn chống đối, ném đá, xua đuổi và bắt bớ Ngài. Ngài vẫn rao giảng lúc thuận lợi cũng như lúc không thuật lợi với trái tim tràn đầy yêu thương và kiên nhẫn đợi chờ người tội lỗi trở về.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con nghe ra và hiểu thấu Lời Chúa vẫn hằng nói với chúng con, để chúng con được ơn hoán cải và mau mắn chia sẻ kinh nghiệm hoán cải với anh chị em chung quanh, để mọi người cũng khát khao được Lời Chúa biến đổi mà trở nên môn đệ Chúa.

Kinh Lạy Cha -10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Mầu nhiệm thứ tư:

Chúa Giêsu tỏ bày vinh quang Thiên Chúa trên núi Ta-bo

“Đang khi cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói lòa.”
(Lc 9,29)

(Thinh lặng trong giây lát)

Trên núi Ta-bo, đang khi cầu nguyện ban đêm mà dung mạo Đức Giêsu bỗng đổi khác và ba môn đệ đã nhìn thấy vinh quang Thiên Chúa nơi Thầy của mình. Mặc lấy vinh quang đó là được nâng lên tới một phẩm giá tuyệt vời; còn y phục trắng tinh, chói lòa, nói lên rằng Đức Giêsu đang đi vào lãnh vực thiên giới. Bằng cách đó, Đức Giêsu như đã mặc lấy vinh quang Vượt Qua mà Ngài sẽ thụ hưởng như Đấng Phục sinh, do hiệu quả của lời cầu nguyện, Ngài không thể ngăn cản nó chiếu tỏa ra thân xác Ngài.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, ngay sau khi thấy các môn đệ không thể chấp nhận Chúa phải bị nộp, bị đánh đòn và chịu chết, Chúa đã tỏ bảy vinh quang để củng cố niềm tin cho các ông.  Xin cho chúng con biết không ngừng cầu nguyện cách cẩn thận để chúng con gặp được Chúa, được Chúa ban thêm đức tin, được biến đổi để có thể theo Chúa đến cùng và làm chứng cho Chúa khi thuận lợi cũng như lúc không thuận lợi. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Mầu nhiệm thứ năm:

Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể

“Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.” (Mt 28,30b‑)

(Thinh lặng trong giây lát)

Chúa Giêsu Ki tô sai các tông đồ đi khắp mọi nơi và làm cho muôn dân trở nên môn đệ, làm phép rửa nhân danh Ba Ngôi và dạy bảo mọi điều Ngài đã dạy. Đây không phải là những việc vừa tầm tay với các tông đồ. Các ông sẽ không thực hiện được lệnh truyền này nếu không có Chúa ở với hay không để Chúa ở với vì Chúa đã nói: “Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.” (Ga 15,5b)

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã hiện diện giữa chúng con để tăng sức cho chúng con và tiếp tục hướng dẫn chúng con thực thi lệnh truyền của Chúa. Xin cho chúng con biết ở lại với Chúa và biết để Chúa cùng đi tới với muôn dân và cùng làm cho họ thành môn đệ Chúa như Chúa đã làm cho con nên môn đệ của Chúa. Xin cho chúng con biết ở lại trong tình yêu của Chúa để cũng biết làm lan tỏa tình yêu ấy đến với mọi người con gặp gỡ. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Lời nguyện chung:

Lạy Chúa Giêsu Ki tô, chúng con vừa cùng nhau chiêm ngắm Chúa rảo khắp đó đây rao giảng và làm các dấu lạ để dạy chúng con nhận biết và tin yêu Chúa chính là Thiên Chúa. Xin cho chúng con được thấm nhuần tâm tình của Chúa, cảm nghiệm sâu lắng tình yêu Ngài dành cho chúng con để chúng con luôn khao khát chia sẻ tình yêu của chúng con đã nhận được, chia sẻ ân phúc được làm môn đệ Chúa cho anh chị em và hăng say nói cho anh chị em những gì Chúa đã nói, đã dạy và đã làm cho chúng con. Amen.

Hát:

THẮP SÁNG LÊN

Đk: Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa. Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời.
1.Để con hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối. Tựa như mưa tuôn, mưa hồng ân Chúa trên trần đời.
2.Để con say mê, tim reo vang rộn ràng đi tới. Niềm tin cao dâng ôi niềm tin thánh ân tuyệt vời.

NĂM MẦU NHIỆM THƯƠNG

Dẫn:

Kính thưa cộng đoàn, năm mầu nhiệm Thương dẫn chúng ta chiêm ngắm những biến cố đa thương của Đức Giêsu là Đấng Kitô chịu đau khổ. Ngài đã dùng cái chết và sự sống lại để phục hồi sự sống mới cho nhân loại và làm cho chúng ta trở nên con của Cha trên trời. Bước vào lễ Vượt Qua năm ấy của dân tộc cũng là Lễ Vượr qua của chính Ngài. Từ lúc ăn lễ Vượt Qua cho đến khi hoàn tất lễ hy tế trên thập giá, Chúa Giêsu cũng không ngừng tìm gặp gỡ và loan báo Nước Trời không hoàn cảnh tăm tối nhất. Xin Chúa Thánh Thần cho chúng ta khi chiêm ngắm các mầu nhiệm đau thương trong cuộc đời Chúa Giêsu cũng gặp được Ngài với những đớn đau trên thân xác để cảm nghiệm tình thương của Ngài mà xác tín hơn vào Nước của Ngài như anh trộm lành và tin vào Ngài chính là Con Thiên Chúa như viên đại đội trưởng nhờ đó chúng ta biết làm chứng cho Chúa ngay trong những biến cố đau thương của mình và của gia đình như Chúa Giêsu đã làm.

Mầu nhiệm thứ nhất:

Đức Giêsu hấp hối trong vườn Giết-sê-ma-ni  

“Đức Giêsu đi xa hơn một chút, sấp mặt xuống dưới đất, cầu nguyện rằng: Cha ơi, nếu được, xin cho chén này rời khỏi con. Nhưng xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha.” (Mt 26, 39)

(Thinh lặng trong giây lát)

Đức Giêsu đã phải đấu tranh với ma quỷ, đấu tranh với người thân, đấu tranh với ý dân, đấu tranh với các môn đệ và đấu tranh với chính mình để làm theo ý Cha. Ngài đã khắc khoải biết bao trước khi bước vào đường khổ nạn.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, để thi hành lệnh truyền của Chúa chúng con cũng phải đấu tranh với đủ mọi mối tương quan, nhưng khó nhất vẫn là đấu tranh với chính mình như Chúa đã trải qua nơi vườn Giết-si-ma-ni này. Những khó khăn trong đời tông đồ dễ làm chúng con chùn bước khi lòng mến của chúng con không đủ nồng và đức tin không đủ mạnh. Xin Chúa thêm sức cho chúng con mỗi khi chúng con muốn bỏ cuộc. Xin cho chúng con biết chiêm ngắm Chúa đã thắng trong cuộc đấu tranh với chính mình thế nào để chúng con biết nhờ vào Chúa mà chiến thắng như vậy. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Mầu nhiệm thứ hai:

Đức Giêsu chịu đánh đòn   

“Đức Giêsu đáp: Nếu tôi nói sai, anh hãy chứng minh sai ở chỗ nào; còn nếu tôi nói phải, sao anh lại đánh tôi?”  (Ga 18,23)

(Thinh lặng trong giây lát)

Trong đêm Đức Giêsu bị nộp, tại dinh nhà ông Cai-pha và buổi sáng ở dinh Phi-la-tô, Đức Giêsu đã bị đánh. Các thuộc hạ đánh Đức Giêsu không chút thương xót. Họ cũng chỉ là những người vô học, thiếu sự hiểu biết, bị cấp trên ngược đãi và bây giờ có chỗ để xả những nỗi oan ức của mình lên người Đức Giêsu. Họ đâu có thù nghịch gì với Đức Giêsu nên khi bị đánh, Ngài đã hỏi họ để họ thức tỉnh, nhìn ra cái sai trái của mình.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa không chỉ hỏi những người thuộc hạ của Cai-pha chỉ vì họ đã đánh mình một cách vô ý thức nhưng Chúa còn muốn hỏi để họ tự vấn lương tâm mà nhận ra hành vi sai trái của mình. Xin Chúa cho con biết học nơi Chúa dù bất cứ hoàn cảnh nào chúng con cũng được mời gọi làm cho muôn dân trở nên môn đệ Chúa, bằng việc giúp họ nhận thức được việc sai trái của mình mà hoán cải không ngừng. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Mầu nhiệm thứ ba:

Đức Giêsu chịu sỉ nhục  

“Nước tôi không thuộc về thế gian này. Nếu Nước tôi thuộc về thế gian này, thuộc hạ tôi sẽ chiến đấu không để tôi bị nộp cho người Do-thái. Nhưng Nước tôi không thuộc về chốn này.” (Ga 19,36)

(Thinh lặng trong giây lát)

Đức Giêsu chính là Vua trên các vua, một vị vua hiền lành và khiêm nhường, một vị vua có một trái tim tràn đầy yêu thương. Ngài không xưng vương khi làm những điều lạ lùng nhưng lại xưng vương trong hoàn cảnh bi đát này khiến cho đám thuộc hạ lấy vương quyền của Ngài ra làm trò hề. Ngài vẫn thinh lặng chịu đựng.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, thế giới chúng con sống hôm nay còn tổ chức cả một lễ hội thờ Sa-tan, lễ hội Đen, để sỉ nhục việc Chúa hiện diện trong bí tích Thánh Thể. Bên cạnh đó còn rất nhiều các Kitô hữu đã không làm cho Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến mà trái lại còn làm hoen ố danh Cha qua nếp sống sa đọa vào các đam mê xấu. Xin cho chúng con luôn xác tín chúng con ở thế gian nhưng không thuộc về thế gian, và biết dùng chính nếp sống của mình mà làm cho sáng Danh của Chúa. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Mầu nhiệm thứ tư:

Đức Giêsu vác thập giá   

“Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được.” (Lc 14,27)

(Thinh lặng trong giây lát)

Thập giá đối với người Ro-ma đó là điều ô nhục không thể chấp nhận và đối với dân ngoại đó là sự điên rồ, thế nhưng Chúa đã đón nhận thập giá như là phương tiện để thực hiện ý định cứu độ của Chúa Cha. Theo Chúa Giêsu, là bước đi trên con đường mà ngài đã đi, đó là con đường khổ giá.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con sức mạnh để có thể vác thập giá mình mà theo sau Chúa, thập giá mà chính Chúa trao cho con chứ không phải chính con tạo ra. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Mầu nhiệm thứ năm:

Đức Giêsu chết trên cây thập tự

“Ước chi tôi chẳng hãnh diện về điều gì, ngoài thập giá Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta! Nhờ thập giá Người, thế gian đã bị đóng đinh vào thập giá cho tôi và tôi cho thế gian.” (Gl 6, 14)

(Thinh lặng trong giây lát)

Đức Giêsu bị lên án bằng án tử thập giá đó là một nỗi nhục đối với đám đông chứng kiến nhưng còn là nỗi nhục nhã hơn nữa đối với dân của Chúa vì đó là dấu cho thấy Ngài là đồ bị Thiên Chúa chúc dữ như Kinh Thánh nói.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, trong hoàn cảnh bi đát nhất, tối tăm nhất dường như Chúa Cha cũng bỏ rơi thế nhưng Chúa vẫn làm cho anh trộm lành nhận ra Chúa là ai để anh xin được vào Nước của Chúa, làm cho ông đại đội trưởng nhận ra Chúa là Con Thiên Chúa. Xin cho chúng con đừng bao giờ sống thù nghịch với thập giá Chúa nhất là trong khi phải đối diện với những khó khăn cùng cực của kiếp người, nhưng luôn hãnh diện vì Thập giá Chúa, biết làm chứng cho Chúa ngay cả trong những lúc đen tối ấy nữa. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Lời nguyện chung:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã chết cho chúng con để chúng con được sống sự sống của con Thiên Chúa. Ước gì khi chiêm ngắm những đau thương Chúa chịu vì chúng con, chúng con cảm nghiệm được tình thương vô bờ của Chúa và được ơn hoán cải. Chiêm ngắm Chúa luôn dùng mọi cơ hội để làm cho con người trở nên con Thiên Chúa, xin cho chúng con luôn noi gương Chúa mà sống đúng bản chất người môn đệ đích thực của Chúa trong bất cứ hàon cảnh nào nhờ đó mà chúng con có thể làm chứng cho Chúa, làm cho người khác trở nên môn đệ của Chúa. Amen.

Hát:

TÂM TÌNH HIẾN DÂNG
(Oanh Sông Lam)

Đk: Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền, hồng ân Chúa cao vời Chúa đã làm cho con.
1. Thương con từ ngàn xưa, một tình yêu chan chứa, và chọn con đi làm đuốc sáng chiếu soi trần gian. Cho con say tình mến, và này con xin đến, một đời trung trinh làm muối đất ướp cho mặn đời.
2. Xin cho con  bình an và đầu cao mắt sáng, một đời con đi làm chứng tá Chúa trên trần gian. Xin cho con nghèo khó, cuộc đời bao nguy khó, đời hạnh phúc con là gia nghiệp trọn đời.

NĂM MẦU NHIỆM MỪNG

Dẫn:

Kính thưa cộng đoàn, chiêm ngắm và suy niệm các mầu nhiệm mừng trong chuỗi Mân Côi chúng ta được chiêm ngắm biến cố quan trọng nhất, được  nghe tin mừng trọng đại nhất làm nên niềm tin Kitô giáo, nghe được chính lệnh truyền của Chúa và chứng kiến sức mạnh của Chúa Thánh Thần trong giai đoạn đầu của Giáo Hội. Xin Chúa Thánh Thần, Đấng làm cho các môn đệ Đức Giêsu Kitô can đảm làm chứng cho Chúa dạn dĩ và khôn ngoan, chấp nhận mọi bắt bớ,sỉ nhục, cũng làm cho chúng ta hang suy thực hiện lệnh truyền của như vậy ngay trong gia đình và những nơi chúng ta hiện diện.

Mầu nhiệm thứ nhất:

Chúa Giêsu sống lại

“Đức Giêsu mà anh em đã treo trên thập giá, Thiên Chúa đã đặt Người làm Đức Chúa và làm Đấng Kitô.” (Cv 2,36b)

(Thinh lặng trong giây lát)

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô sống lại là tin mừng vĩ đại nhất, tin mừng trọng đại nhất. Chúa Giêsu đã chiến thắng tử thần, Ngài khôi phục sự sống mới nơi con người, sự sống con Thiên Chúa. Một cuộc tạo dựng mới được thực hiện qua A-đam mới là chính Đức Giêsu chết và sống lại. Biến cố Phục Sinh chính là nền tảng của niềm tin Kitô giáo. Các tông đồ dù có phải chịu bắt bớ, đánh đòn, sỉ nhục cũng không ngăn cản các ông thôi rao giảng về sự chết và phục sinh của Chúa Giêsu Kitô.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Thánh Thần, với từng lời kinh chúng con dâng lên, xin làm cho niềm vui phục sinh lan toả trong tâm hồn chúng con / để qua cách sống của mình, chúng con có thể làm chứng cho một thế giới / dường như đang đánh mất những giá trị vĩnh cửu, và đánh mất cả đời sống của mình rằng: chỉ có Thiên Chúa mới đem lại hạnh phúc trường tồn cho con người. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh Kính Mừng – Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Mầu nhiệm thứ hai:

Chúa Giêsu lên trời

“Đức Giêsu đến gần và nói với các ông: “Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em.” (Mt 28, 18-20)

(Thinh lặng trong giây lát)

Đức Giêsu về trời là để sáng soi mọi người, để kéo con người lên với Thiên Chúa, để Ngài làm trưởng tử giữa các vong nhân. Người mang thân xác yếu hèn của con người lên trời / ngự bên hữu Chúa Cha / như là dấu chứng bảo đảm cho thân xác chúng ta mai sau cũng được phục sinh với Người. Ngài lên trời và trao cho chúng ta mệnh lệnh truyền giáo.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Thánh Thần, được ghi tên ở trên trời đó là điều mà Chúa Giêsu đề cao hơn là làm được các phép lạ. Xin cho chúng con luôn ghi  nhớ lệnh truyền của Chúa  mà cộng tác với ơn Chúa để ngày càng trở nên môn đệ đích thực của Chúa để có thể làm cho người khác trở nên môn đệ và dạy họ những gì Chúa đã dạy chúng con, để tất cả chúng con được thuộc về Nước Trời như Chúa muốn. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh Kính Mừng – Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

Mầu nhiệm thứ ba:

Chúa Thánh Thần hiện xuống 

“Anh em sẽ nhận được Thánh Thần khi Người ngự xuống trên anh em. Bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giêrusalem và cho đến tận cùng trái đất.” (Cv 1,8)

Chúa Thánh Thần là tác nhân chính trong việc truyền giáo. Chính Ngài thúc đẩy mỗi người loan báo Tin Mừng, và chính Ngài từ bề sâu ý thức / làm cho người ta nhận biết và hiểu Lời Cứu Độ. Nhờ Ngài, Tin Mừng đi sâu vào lòng thê giới. (Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Thánh Thần, xin giúp chúng con biết hoàn toàn vâng theo sự soi sáng của Ngài, để chúng con hiểu được lời Chúa Giêsu dạy, can đảm và sáng suốt làm chứng cho Đấng Phục sinh / theo sự hướng dẫn của Ngài. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh Kính Mừng – Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

Mầu nhiệm thứ tư:

Thiên Chúa cho Đức Maria hồn xác về trời

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào con của Người thì được sống muôn đời.” (Ga 3,16)

Đức Maria là người được chúc phúc hơn mọi người nữ / chính vì Mẹ đã tin vào lời Chúa nói qua sứ thần. Cả cuộc đời của Mẹ là một cuốn Tin Mừng luôn mở sẵn để mọi người đọc ra tình thương của Chúa. Mẹ luôn phó thác trong niềm tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa. Vì thế, Mẹ đã được hưởng lời Chúa hứa cho những ai tin vào Người.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Thánh Thần, khi xưa Ngài đã ngự xuống nơi cung lòng Đức Maria / và làm cho Mẹ luôn vững tin vào kế hoạch nhiệm mầu của Chúa / dù Mẹ có phải trải qua bao biến cố bi thương / trong sứ mạng làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Hôm nay, chúng con nài xin Chúa Thánh Thần, làm cho chúng con được vững tin vào Chúa như Mẹ, và cũng biết cách để giúp anh chị em tín thác vào tình thương và quyền năng của Chúa. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh kính mừng – Sáng danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu

Mầu nhiệm thứ năm

Thiên Chúa ân thưởng Mẹ trên trời

“Thầy bảo thật anh em: chẳng hề có ai bỏ nhà, bỏ vợ, anh em, cha mẹ hay con cái vì Nước Thiên Chúa, mà lại không được gấp bội ở đời này và sự sống vĩnh cửu đời sau.” (Lc 18, 29-30)

(Thinh lặng trong giây lát)

Thiên Chúa luôn quảng đại hơn lòng của chúng ta. Ngài ân thưởng cho chúng ta gấp trăm ngàn lần những gì chúng ta làm vì Tin Mừng.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Thánh Thần, xin cho các anh chị em đang dấn thân trong các môi trường truyền giáo / luôn giữ được tinh thần nhiệt thành loan báo Tin Mừng / ngay cả khi phải gieo trong nước mắt / can đảm đánh đổi đời mình lấy việc Nước Trời được loan báo, và Giáo Hội được đưa vào giữa lòng thế giới. Amen.

Kinh Lạy Cha -10 kinh Kính Mừng – Sáng Danh – Kinh Lạy Chúa Giêsu.

(Mời cộng đoàn đứng)

Lời nguyện:

Lạy Mẹ Maria, chúng con vừa cùng nhau chiêm ngắm năm mầu nhiệm vinh quang của Chúa Giêsu và của Mẹ. Xin cho chúng con ngày càng hiểu thấu và cảm sâu Tin Mừng Cứu Độ mà Chúa Giêsu đem đến cho con người mọi nơi và mọi thời / để nhờ việc hiểu thấu và cảm sâu ấy / giúp mỗi người chúng con biết cộng tác với ơn Chúa / đón nhận ơn cứu độ Chúa ban, và cũng thao thức làm cho anh chị em được đón nhận Tin Mừng và tin theo Chúa.

Xin Mẹ cầu cùng Chúa Thánh Thần / để Ngài làm cho chúng con trở nên môn đệ đích thực của Chúa Giêsu, và thúc đẩy chúng con thực hiện lệnh truyền của Chúa / là làm cho muôn dân trở nên môn đệ của Chúa.

Xin Mẹ cầu cùng Chúa Thánh Thần, gia tăng lòng tin và lòng mến nơi chúng con / để không có khó khăn hay thử thách nào / có thể tách chúng con ra khỏi tình yêu của Chúa thể hiện nơi Đức Giêsu Kitô / hầu chúng con trung thành làm chứng cho Chúa trong mọi môi trường chúng con hiện diện. Amen.

Hát:

Thắp sáng lên

Đk: Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa. Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời.
1.Để con hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối. Tựa như mưa tuôn, mưa hồng ân Chúa trên trần đời.
2.Để con say mê, tim reo vang rộn ràng đi tới. Niềm tin cao dâng ôi niềm tin thánh ân tuyệt vời.

Sr. Anna Hồng Phước

Comments are closed.