Bức tranh hai mặt

0

Có lần, cô bạn của tôi cho tôi xem tác phẩm của cô ấy, một bức tranh kính. Tôi hí hoáy xem nó trước khi cô ấy giới thiệu toàn cảnh. Tôi nhìn một hồi rồi tự bình luận tác phẩm. Tới khi cô ấy giới thiệu tác phẩm, bạn có biết chuyện gì xảy ra không? Wow, cô ấy dắt tôi đi ngược lại phía sau bức tranh ấy và nói đây mới là chính diện. Nhưng vì tôi đã quen với bức tranh của phản diện nên nhìn chính diện lại không đẹp bằng. Ôi thế mới hay cái nhìn mình quan trọng biết bao.

BỨC TRANH PHẢN DIỆN

Cuộc đời đôi khi là bức tranh phản diện với nhiều nguy biến, bạo lực, tội ác… Ta cứ than vãn, đời sao chán ngán. Nhưng bạn ơi, nếu ta nhìn cho kỹ thì bức tranh phản diện kia lại nổi lên những điều đẹp lắm chứ. Bạn có thấy, giữa những sự dữ của thiên tai thì bóc trần hình ảnh của lòng nhân hậu lá lành đùm lá rách; giữa những bạo lực chiến tranh, khủng bố thì đó đây vang lên bảo vệ hòa bình và công lý;  giữa những tội ác thì vẫn còn đó những tấm lòng khoan dung tha thứ … Nếu ta chỉ nhìn vào những chấm đen không thôi thì quả thật bức tranh tối tăm quá. Nhưng bạn đừng quên bức tranh không chỉ có một màu. Giữa gam màu chủ tối thì gam màu sáng sẽ làm bật lên giá trị của thực tại hy vọng. Nó dù bé nhỏ nhưng lại là chiều sâu của bức tranh phản diện. Bạn nhìn ngắm thật kỹ sẽ thấy giá trị của những tia sáng li ti trong bức tranh đầy gam màu tối đen. Và đừng quên niềm hy vọng có thể làm ta vực dậy tương lai.

BỨC TRANH CHÍNH DIỆN

Vâng, cuộc đời là một thực tại sống động nhiều bất ngờ làm cho đời ta nên tươi sáng. Vậy nên, chắc chắn cuộc đời luôn có những bức tranh chính diện diễn tả thành công, hạnh phúc và niềm vui qua những nụ cười tươi, những cánh hoa xinh và ánh sáng dịu êm… Bạn không thể dùng gam màu tối để biểu cảm những cảm  xúc đẹp này. Nhưng nếu bức tranh chỉ toàn màu sáng thì bạn tưởng tượng xem có gì hấp dẫn chăng? Nó chỉ làm ta thấy cái bề mặt mà không có chiều sâu. Nên trong cả bức tranh chính diện vẫn luôn tồn tại gam màu tối để làm bật lên gam màu sáng cần thiết cho tổng thể. Chính gam màu tối ấy lại là điểm nhấn và làm cho bức tranh có chiều sâu hấp dẫn đấy bạn ạ. Một chút khổ đau trong đời đôi khi lại cần thiết để cho ta lớn lên và thêm ý chí kiên cường.

Vậy nên, phản diện hay chính diện đó là cách nhìn của ta về cuộc đời. Nếu trong muôn khó khăn, bạn nhìn ra một lối mở hướng về tương lai tươi sáng thì bức tranh ấy không quý giá để ta có một nỗ lực vươn sao ? Và trong muôn ngàn thành đạt, bạn vẫn luôn để ngỏ một sự phòng chừng bản thân để không bị sa lầy và đưa mình lên quá. Vậy chẳng phải là người khôn sao ? Như thế tranh đẹp hay xấu không tại bức tranh như do chính cái nhìn của ta về nó. Và cũng chẳng phải do đây là chính diện hay phản diện, đó là cách ta đặt tên cho nó đấy thôi. Bởi cuộc đời vẫn là bức tranh hai mặt. Hãy luôn tỉnh thức để có thể đón nhận cả hai trong niềm vui và hy vọng.

Cầu chúc bạn luôn sống vui trong mọi lúc, mọi nơi và mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Không có  gì nhận chìm bạn và cũng không có chi làm bạn bay bổng sống xa rời thực tại.

Sr. Xuân Hy Vọng

Comments are closed.