Hãy giữ lửa trong mình

0

Hôm qua tôi vừa gặt hái được thành công thật lớn nên vội chạy về với mẹ để thỏ thẻ cho mẹ nghe. Mẹ tôi già rồi. Vừa bước chân tới cửa, tôi thấy mẹ đang loay hoay với cái bếp củi mù khói, tôi sà vào phụ mẹ cho bếp chóng cháy. Sau hồi lâu hì hục thổi, mồ hôi nhễ nhãi, mẹ hỏi tôi: “con có biết tại sao bếp này khó cháy vậy không?”. Tôi trả lời: “thưa mẹ, không ạ.”. Mẹ nói: “Vì bếp không giữ lửa nên chóng tàn, mau nguội lạnh. Và khi khởi đầu lại thì gian nan khó khăn vậy đó. Con người cũng vậy con ạ. Ai không biết cách giữ lửa trong mình thì dù chóng thành công nhưng mau thất bại, lúc khởi đầu lại thì gian nan lắm. Con nhớ hãy lửa trong mình thật cẩn thận nhé! ”.

Nghe mẹ nói tôi chợt bừng tỉnh. Thành công tôi vừa gặt hái được có là chi trong muôn người. Nhưng đó là chút lửa để làm nóng lên kích hoạt cho tôi trong đường đời tiến tới. Chút xíu nữa tôi đã không giữ được lửa. Vì có những niềm vui chia san sẽ vui hơn, nhưng cũng có những niềm vui chia san sẽ làm ta tự đắc dần dần không còn muốn vươn lên. Đó là lúc ta tự làm mất lửa trong mình.

Bạn ơi, lời nhắn nhủ của mẹ: “Con nhớ hãy lửa trong mình thật cẩn thận nhé!”. Tôi cũng xin gửi trao cho bạn như một lần làm cho lửa trong tôi bừng cháy lên và lửa nhiệt huyết của người trẻ mãi được nhân đôi. Có thế chúng ta mới có thể làm được một chút gì đóng góp cho cộng đồng nhân loại.

Xuân Hy Vọng

Comments are closed.