Khát vọng

0

Con người luôn mang trong mình nhiều khát vọng : Khát vọng sống, khát vọng yêu và được yêu, khát vọng hạnh phúc, khát vọng đi tìm cội nguồn, khát vọng khám phá ra hướng đi và dự phóng của Thiên Chúa trên đời mình… Chính Thiên Chúa đã khắc ghi trong tâm khảm mỗi người những khát vọng cao quý ấy. Khát vọng là một bài toán có nhiều ẩn số và có sức thu hút lôi cuốn con người đi tìm giải đáp; Một cuộc lữ hành đầy cam go và thách đố, nhưng lại không phải là một giấc mơ hão huyền. Con tự vấn: Có ai tìm được đáp số, nếu không được Thần Khí hướng dẫn và ơn thánh phù trợ?

Đối với bản thân con, ơn gọi dâng hiến chính là con đường Thiên Chúa dẫn dắt con đi tìm câu giải đáp cho khát vọng đời mình. Thiên Chúa, “Ngài đã biết con từ khi con còn trong dạ mẫu thân… Mọi ngày của đời con Ngài đã sắp sẵn. Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước, mọi ngày đời của con có trong sổ sách Ngài, trước khi ngày đời con khởi sự” (Tv 138). Chính Thiên Chúa đã gieo vào lòng con khát vọng hiến dâng từ thuở ấu thơ. Ngài đã không ngừng tạo cho con những điều kiện thuận lợi để con thực hiện được hoài bão ấy. Càng lớn lên khát vọng càng trở nên mãnh liệt. Con ao ước học xong để được vào nhà Chúa. Cho dầu có những lúc tiếng gọi ấy bị nhạt nhòa bởi những mơ mộng của tuổi mới lớn, nhưng Chúa vẫn luôn khơi lại trong tâm con thao thức thuở ban đầu và giúp con định hướng cho tương lai theo kế hoạch của Ngài.

Thiên Chúa đã đưa con vào một khung trời thật nhiệm lạ. Từ ngày con bước chân vào Tu Viện, con luôn tâm niệm rằng: “Lạy Chúa, xin cho con luôn an vui trong tin yêu phó thác, tiến triển trên con đường đạo đức và quảng đại để phục vụ các linh hồn”. Con luôn khao khát trở nên mọi sự cho mọi người cho dầu biết mình quá giới hạn và mỏng manh, yếu đuối, nhưng khát vọng nên hoàn thiện vẫn luôn là động lực giúp con đón nhận tất cả mọi biến cố xảy ra trong đời bằng tâm tình tạ ơn sâu thẳm, có khi được nhận lãnh những làn sương mát tưới gội ngọt ngào, an vui, thuận lợi hay có lúc gặp phải trái ý, khó khăn và thử thách. Con đón nhận tất cả như là những bài học kinh nghiệm Chúa dành sẵn cho con để Ngài huấn luyện con giúp con quảng đại hiến thân trọn vẹn cho Chúa. Con luôn mơ ước được ở mãi trong nhà Chúa cho dẫu cuộc sống hạnh phúc có pha lẫn đắng cay vì bước chân dập dềnh trật quỹ đạo. Nhưng con luôn thâm tín sự hiện diện của Chúa trong đời con qua Mẹ Hội dòng, chị em trong Dòng, gia đình và những người con được tiếp xúc hằng ngày. Thiên Chúa đã dạy con bài học không tự mãn trước thành công và vững tâm trước những sóng gió, thử thách, hoang mang, thất bại và cám dỗ của cuộc sống.

Với thời gian, sau một tiến trình huấn luyện dài, con lần lượt tuyên khấn lần đầu, khấn tạm lại và cuối cùng là dâng hiến trọn đời cho Ngài trong ngày tuyên khấn vĩnh viễn. Đối với con, việc tuyên khấn không phải là điểm kết cho cuộc khám phá tình yêu Thiên Chúa, mà là khởi đầu cho một bước lữ hành mới trong tiến trình phiêu lưu để đi tìm chân lý và lẽ sống trong Thiên Chúa. Chính khi con tuyên khấn là một lần con xác tín lại khát vọng dâng hiến thuở ban đầu của mình và nhắc nhủ con “Lưu lại trong tình yêu của Thầy” (Ga15,9b), nhờ đó cho con thêm sức mạnh và sự can đảm cộng tác với ân thánh hầu gột rửa chính mình trong tình yêu của Chúa để con trở nên của lễ tinh tuyền trước nhan Chúa, giúp con dám dấn bước với Chúa trên mọi nẻo đường Ngài đã đi và vẫn còn hiện diện để cùng với Chúa con ra đi chu toàn sứ mạng đời mình. Cuộc lữ hành ấy không ai biết trước điểm dừng, trước con mắt người đời dường như vô định. “Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có chỗ tựa đầu” (Mt 8,20). Nhưng con thâm tín nơi cuối đường dài con sẽ được lãnh phần thưởng Chúa hứa cho những ai bền đỗ đến cùng trong tình thương quan phòng của Chúa.

Thiên Chúa không đóng khung con trong quá khứ, cho dầu quá khứ ấy có tội lỗi, đen tối đến đâu đi nữa. Ngài luôn mở ra cho con một chân trời hy vọng bằng chính tình yêu tha thứ và sự hiện diện của Ngài qua những ân phúc trào tràn trong đời con.

Con như đang mang tâm trạng của Thánh Augustino : “Hồn tôi khắc khoải cho tới khi tìm được sự an nghỉ trong Chúa”. Chính Thiên Chúa là cội nguồn của con, là cùng đích mà con say mê tìm kiếm. Chính Ngài là Cha tác sinh, nuôi dưỡng, dạy dỗ con trong kế hoạch yêu thương của Ngài. Thiên chúa không để con đơn độc nhưng Ngài luôn song hành với con, Ngài huấn luyện con theo cách của Ngài. Chỉ trong Ngài con mới được sống hạnh phúc, chỉ có Ngài mới là nguồn bình an đích thực cho con. Con luôn khao khát cảm sâu tình yêu của Chúa trong đời mình và khát vọng trở thành người môn đệ đích thực của Thầy Chí Thánh, để khát vọng của Thầy được thực hiện nơi con người bé nhỏ yếu đuối của con. Con cố gắng chỗi dậy sau mỗi lần vấp ngã, thắp lại ngọn lửa mến khi nhiệt huyết ban đầu đã dần tàn phai. Con ý thức Thiên Chúa đã làm tất cả trong con, còn con chỉ là đầy tớ vô duyên, bất tài, lầm lỗi và bất trung. Bằng chính đời sống hằng ngày, với ước nguyện và thiện chí hiến dâng trong từng công việc nhỏ bé, con khát mong trở nên tia sáng cho trần gian u tối, góp một chút sức mọn để khơi lại niềm hy vọng sự sống trong nền văn hóa sự chết đang bao trùm nhân loại hôm nay.

Khát vọng đời con là đi tìm Chúa. Chính Ngài là cùng đích, là gia nghiệp và là hạnh phúc vĩnh cửu của con. Nhưng con người của con quá bé nhỏ và giới hạn làm sao có thể khám phá nổi chân lý toàn vẹn đó. Vì thế con cần phải đặt trọn bản thân con trong bàn tay yêu thương quan phòng của Cha, ngoan ngùy trong sự dẫn dắt của Thần Khí, nhờ chính sức mạnh của Chúa Giêsu con mới đủ sức tìm được dấu chấm kết cho cuộc lữ hành đi tìm lời đáp cho khát vọng đời mình. Nguyện một đời con trở nên lễ dâng thay cho lời tạ ơn trong suốt đời con.

Sr. Anna Bùi Thanh

Comments are closed.

phone-icon