Như Lọ Lem

0

Hôm nay mừng lễ Chúa hiển dung. Trên núi thánh, Chúa biến đổi hình dạng trước mắt các Tông Đồ. Vinh quang Chúa không gì diễn tả được. Đó là dấu chứng đảm bảo thiên tính của Chúa. Chúa bày tỏ vinh quang để củng cố và nâng đỡ niềm tin cho các Tông Đồ khi đứng trước sự đau khổ và thương khó của Chúa sẽ diễn ra sau đó. Các Tông Đồ đã ngụp lặn trong vinh quang ấy mà chỉ muốn ở lại đó mãi không thôi.

Trong ánh sáng huy hoàng và linh thánh của ngày lễ trọng đại này, Chúa cũng ghi một dấu ấn rất đẹp cho chặng đường ơn gọi của con: ngày Chúa mời gọi con tiến lên Tập Viện. Một khung trời của hò hẹn, yêu thương, nơi mà Chúa đã dành cho những ai Người thương mến được mở ra.

Trong nguyện đường của Hội Dòng, trước sự chứng kiến của quý Dì, quý chị em, qua lời xướng danh của Dì Giáo, Chúa gọi đích danh con và mời gọi con tiến lên. “Dạ, con đây!” và con can đảm bước lên. Tim con hân hoan, lòng con vui sướng vì được Chúa yêu thương mời gọi. Trước sự chứng kiến của mọi người, Dì Bề trên Tổng quyền trao vào tay con bộ áo dòng và khăn lúp trắng, dấu chỉ của đơn sơ, trinh trắng, thanh khiết. Khi khoác trên mình bộ tu phục, Chúa cũng muốn tâm hồn và thân xác con mặc lấy và trở nên trong ngần như thế để xứng đáng diện kiến nhan thánh Chúa mỗi ngày, nhất là trong năm Tập này. Để với sự trắng ngần tinh ròng ấy, con dễ dàng cảm nghiệm được Chúa và để Chúa dễ dàng viết lên con những cung bậc cảm xúc, những điều Chúa muốn mặc khải cho con.

“Con người là chi mà Chúa cần nhớ đến
Phàm nhân là gì mà Chúa phải bận tâm”
(Tv 8, 5)

Con, chẳng phải là hạt bụi mà chính Chúa đã nhào nắn nên hay sao? Và con, một hạt bụi được Chúa yêu thương nên Ngài đã che chở, bao bọc, săn sóc để hôm nay trong tình yêu Chúa, con được hạnh phúc đầy tràn. Như Lọ Lem trong truyện cổ tích xưa, chẳng ai biết đến tên họ, chỉ lầm lũi với tro bếp, với công việc lau dọn rồi gán cho cái tên “Lọ Lem”. Bỗng một ngày hoàng tử mở dạ hội, một bà tiên xuất hiện và hô biến: Bộ quần áo rách bươm được thay bằng chiếc đầm trắng ngần, vẻ lem luốc được phủ lên sự sáng láng xinh đẹp, đôi chân trần được bao bọc bởi đôi giày pha lê, mái tóc rối bời được điểm trang bằng vương miện lấp lánh. Quả là một cuộc biến hình để Lọ Lem có thể đến dự dạ hội và gặp hoàng được Hoàng Tử của riêng mình.

Dù con bé nhỏ, bất xứng, ngang ngạnh, cứng đầu, Chúa vẫn mặc cho con bộ áo trắng ngần để mời gọi con đi tìm vị Hoàng Tử, vị Vua của đời con. Như Lọ Lem không thể đến dự dạ hội, càng không thể gặp Hoàng Tử nếu không có áo đẹp thế nào thì con cũng không thể đến với Chúa nếu con để cho tấm áo mà Chúa đã trao tặng con bị phai úa như thế đó. Lạy Chúa Giêsu bé nhỏ của con, xin cho con biết trân quý những gì Chúa đã trao ban cho con. Xin cho con được biến hình như Chúa để với vinh quang Chúa đảm bảo, đường theo Chúa có chông gai thì con vẫn tin vào sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời con. Nơi “hò hẹn” Chúa đã dành cho con, xin cho con cảm được tình yêu của Chúa để con biết đáp trả mỗi ngày. Amen.

Kỷ niệm ngày vào Tập Viện
Maria Thúy Phượng (Tập sinh)

Comments are closed.