“Những con tim khép kín sẽ tạo nên những đứa trẻ mồ côi Đức Tin” – bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 19.04.2016

0

“Những con tim khép kín sẽ tạo nên những đứa trẻ mồ côi Đức Tin”

bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 19.04.2016

61

Một Ki-tô hữu chỉ sống Đức Tin dựa trên mặt chữ, và không để cho mình được Thiên Chúa Cha lôi kéo đến cùng Chúa Ki-tô, thì Ki-tô hữu ấy sẽ sống như đứa trẻ mồ côi Đức Tin. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Một con tim mở ra đối với Thiên Chúa – Đức Thánh Cha giải thích – thì luôn trong tình trạng sẵn sàng đón nhận những “điều mới mẻ” mà Chúa Thánh Thần mang đến với chính mình. Trái lại, một con tim khép kín thì sẽ dẫn người ta tới chỗ giống như những người Luật Sĩ và những người Pha-ri-siêu, họ không nhận ra Con Thiên Chúa, và không ngừng đặt ra cho Ngài câu hỏi: “Ông là Đấng Messias sao?” – Đức Thánh Cha nói và liên hệ tới bài Tin Mừng trong ngày. “Sự mù lòa Đức Tin” này của những người Pha-ri-siêu đã được giải thích một cách rõ ràng bởi chính Chúa Giê-su: “Sở dĩ các ngươi không tin là vì các ngươi không thuộc về đoàn chiên của Ta”.

Vì việc thuộc về đoàn chiên của Chúa chính là một hồng ân, nhưng hồng ân này đòi hỏi người ta phải có một con tim rộng mở: “´Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời. Chúng sẽ không bao giờ bị diệt vong, và không ai có thể cướp được chúng khỏi tay tôi.` Những con chiên ấy đã học đại học để đi theo Chúa Giê-su, nhưng rồi chúng có tin không? – Không! ´Cha tôi, Đấng đã ban chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả.` Thiên Chúa Cha chính là Đấng đã ban đoàn chiên cho vị Mục Tử. Thiên Chúa Cha chính là Đấng đã lôi kéo các tâm hồn đến cùng Chúa Ki-tô.”

Sự chai cứng nơi con tim của những người Luật Sĩ và của những người Pha-ri-siêu chính là một tấn thảm kịch, nó đi tới “đồi Can-va-ri-ô” – Đức Thánh Cha than phiền. Nhưng không phải chỉ tới đó, thậm chí nó còn đi tiếp, cho tới tận sau biến cố Phục Sinh, khi những người lính canh bị xúi giục để nói rằng, họ đã ngủ mê đến độ thân xác của Đấng Messias có thể đã bị các môn đệ của Ngài đến đánh cắp. Chứng tá của những người đã chứng kiến sự Phục Sinh, đã chưa thể, dù chỉ một lần, lay động những kẻ khước từ niềm tin. Nhưng điều đó có tính lô-gich của nó – Đức Thánh Cha cảnh báo:

“Những người Luật Sĩ ấy có một con tim khép kín, họ cảm thấy mình là những ông chủ của chính mình, nhưng trong thực tế, họ chỉ là những trẻ mồ côi, vì họ không có mối tương quan với Thiên Chúa Cha. Có lẽ họ đã nói rất nhiều về những vị tổ phụ của họ – tổ phụ Áp-ra-ham của chúng tôi, các vị tổ tiên chúng tôi… nhưng họ nói về các vị tiền bối chẳng khác gì nói về những nhân vật ở xa. Trong con tim của họ, thực sự họ là những đứa bé mồ côi, họ sống trong tình trạng mồ côi, dưới những điều kiện của những em bé mồ côi, và họ thích sống trong sự mồ côi như vậy hơn là để cho mình được lôi cuốn bởi Thiên Chúa Cha. Và đó là một tấn thảm kịch nơi con tim khép kín của những con người đó.”

Nhưng trái lại, rất nhiều người đã mở con tim mình ra cho Đức Tin khi họ lắng nghe lời các Tông Đồ. Các Ngài đã đi tới tận Phê-ni-xi, tới đảo Síp và tới Antiochia – Đức Thánh Cha nhắc cho những người đang hiện diện nhớ lại Bài Đọc I. Điều đó muồn chứng tỏ cho thấy việc có một con tim mở ra cho Thiên Chúa có nghĩa là gì. Một mẫu gương tiêu biểu cho điều này chính là Thánh Bác-na-ba. Ngài đã được sai tới Antiochia để thẩm tra xem lời đồn đại về những cuộc trở lại có đúng hay không, và Ngài đã không cảm thấy sốc khi tận mắt chứng kiến thực tế. Sở dĩ có chuyện như thế là vì Thánh Bác-na-ba đã chấp nhận những điều mới mẻ, và đã để cho mình được Thiên Chúa Cha lôi kéo đến cùng Chúa Giê-su – Đức Thánh Cha giải thích:

“Chúa Giê-su mời gọi chúng ta hãy trở thành môn đệ của Ngài. Nhưng để có thể trở thành những người môn đệ của Chúa, chúng ta phải để cho mình được Thiên Chúa Cha lôi kéo đến cùng Ngài. Và lời cầu nguyện có tính quyết định mà chúng ta có thể thân thưa với Chúa, đó là lời cầu nguyện sau đây: ´Lạy Cha, xin hãy lôi kéo con đến với Chúa Giê-su; lạy Cha xin giúp con làm quen với Chúa Giê-su`. Và rồi Thiên Chúa Cha sẽ sai Chúa Thánh Thần đến để mở con tim của chúng ta ra, và mang chúng ta đến với Chúa Giê-su. Một Ki-tô hữu mà không để cho mình được Thiên Chúa Cha lôi kéo đến cùng Chúa Giê-su, thì đó là một Ki-tô hữu đang sống như một em bé mồ côi. Nhưng chúng ta có một người Cha, chúng ta không phải là những em bé mồ côi.”

Theo de.rv 19.04.2016 cz

Lm. Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.