Tha thứ luôn luôn! – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 29.04.2016

0

Tha thứ luôn luôn! 

Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 29.04.2016

12

Qua bài giảng của mình trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Sáu vừa qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã tóm tắt Bài Đọc I được trích từ thư thứ nhất của Thánh Gio-an Tông Đồ để nói về cuộc sống của người Ki-tô hữu: tinh tuyền thánh thiện và vô tì vết trước mặt Thiên Chúa. Thánh Tông Đồ đã đối chiếu các tín hữu với nhiệm vụ không được phép sống cuộc sống hai mặt: sáng sủa nơi khuôn mặt nhưng lại tăm tối trong tâm hồn. Thiên Chúa là ánh sáng, và chỉ là ánh sáng.

Dựa vào bài Tin Mừng trong ngày mà trong đó Chúa Giê-su nói về ách và gánh của Ngài – ách của Ta êm ái, gánh của Ta nhẹ nhàng -, và Chúa Giê-su đã hứa ban sự bình an thư thái cho những ai đang phải mang vác những gánh nặng nề, Đức Thánh Cha đã quả quyết rằng, nhiệm vụ trên không hề nặng nhọc. Ngài khuyến khích mọi người đừng để cho mình bị gây thất vọng, ngay cả khi đã trót sa ngã phạm tội.

“Chúng ta có một người cầu thay nguyện giúp, một Lời, một vị luật sư, một người bảo vệ trước mặt Thiên Chúa: Đó là Chúa Giê-su, Đấng Công Chính” – Đức Thánh Cha quả quyết. “Ngài sẽ biện minh cho chúng ta. Ngài ban cho chúng ta ân sủng.” Một người có thể cảm thấy mình có nhu cầu phải nói với Chúa rằng: “´Nhưng phải chăng việc phạm tội không phải là điều khủng khiếp?`- Không, tội lỗi là điều xấu xa! Nhưng nếu bạn trót phạm tội, thì rồi bạn sẽ được tha thứ!` Luôn luôn! Vì Ngài – Thiên Chúa – thì lớn lao hơn tất cả mọi tội lỗi của chúng ta. Đó là Lòng Thương Xót và sự cao cả của Thiên Chúa” – Đức Thánh Cha giải thích.

“Không ai được phép nói: ông kia là kẻ tội lỗi, bà kia là kẻ lắm tội. Còn tôi, tạ ơn Chúa, tôi là người công chính. Không, chỉ có một Đấng công chính, và thực ra đó là Đấng đã thanh toán thay cho tội lỗi của chúng ta. Và nếu ai đó phạm tội thì Ngài vẫn luôn chờ đợi và thứ tha, vì Ngài biết rất rõ rằng, chúng ta được tác tạo từ bụi đất. Ước chi niềm vui mà các Bài Đọc hôm nay trao cho chúng ta, sẽ tiếp tục mang chúng ta vào trong sự đơn sơ và sự rõ ràng của đời sống Ki-tô giáo, đặc biệt là khi chúng ta hướng lòng về Chúa – với sự thật.”

Theo de.rv 29.04.2016 ord

Lm. Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.